Search by category:

1 vài chia sẻ về Tìm điểm đến du học tốt nhất từ SEZ Mentor – Tiến sỹ Quân Nguyễn

Anh Quân – mentor cực dễ thương và tâm huyết của Scholarship EZ từng học chương trình Thạc sỹ ngành chăn nuôi tại ĐH Queensland, Úc với học bổng AusAid danh giá. Tiếp đó, anh làm Tiến sỹ về Môi trường ở Đại Học Copenhagen, Đan Mạch và hiện nay anh đang làm nghiên cứu ở Úc.

Cùng SEZ tìm hiểu về chặng đường tầm sư học đạo của anh Quân và những trải nghiệm đắt giá trong quá trình chọn quốc gia của anh nhé!

Xem thêm: Học bổng Chính phủ Thượng Hải SGS 2021

————————————————–

Bạn sẽ học được gì?

  • 1 Cho em hỏi có mối liên hệ nào giữa động lực anh đi du học và nước Úc?
  • 2 Quá trình chọn quốc gia của anh thế nào? Những yếu tố cần cân nhắc khi chọn nước?
  • 3 Vì sao anh chọn Úc/ Đan Mạch? Ưu điểm- hạn chế của mỗi quốc gia?
  • 4 Theo anh thì vai trò của việc quốc gia đang học lớn bao nhiêu trong trải nghiệm học tập/ làm việc?
  • 5 Những bạn như thế nào thì sẽ hợp với quốc gia nào?
  • 6 Anh đã đi nhiều quốc gia; có nơi học tập/ làm việc lâu dài, có nơi ngắn ngày. Theo anh thì nên tìm hiểu điều gì trước khi đến một quốc gia mới?

Cho em hỏi có mối liên hệ nào giữa động lực anh đi du học và nước Úc?

  • Úc, Mỹ và Châu Âu có lẽ là 3 địa điểm du học mình được nghe nhiều nhất và được biết nhiều người học nhất từ hồi ra trường (2006).
  •  Ở 3 thị trường này, Úc có vẻ ”dễ tính” nhất về yêu cầu đầu vào và có khá nhiều thông tin e.g. tìm trường, tìm việc, người quen.
  • Đặc biệt, ngành nông nghiệp Úc lại khá phát triển nữa nên có duyên đi học Úc.

Quá trình chọn quốc gia của anh thế nào? Những yếu tố cần cân nhắc khi chọn nước?

Hồi học Thạc sỹ, thực ra anh cũng không nghĩ đến việc chọn nước nào để đi học, mà cứ biết học bổng nào là nộp vô thôi. Được nước nào thì đi nước đó, vì expectation khi đó không cao.

Khi học Tiến sỹ, anh có cơ hội để lựa chọn: Mỹ (State Coronado Uni), Úc (UQ or Adelaide Uni) hoặc Denmark (Copenhagen Uni). Cuối cùng anh chọn Denmark vì chương trình Tiến sỹ 3 năm, ngành môi trường của Denmark khá phát triển, và đây là quốc gia ”hạnh phúc nhất thế giới”. Mỹ thì có vẻ “oai” hơn, nhưng sẽ phải học 5 năm, lương thấp hơn, và sẽ phải làm vất vả hơn. Úc thì mình quen rồi nên muốn tìm điểm đến mới để có nhiều kinh nghiệm hơn.

Tuỳ vào bậc học (Cử nhân, Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ), ngành học mà các yếu tố cần cân nhắc khi chọn điểm đến cho hành trình du học sẽ khác nhau. Đối với anh, 3 yếu tố quan trọng nhất là 1) ranking của ngành học; 2) cơ hội học lên cao hoặc xin được việc sau khi ra trường; 3) học bằng Tiếng Anh. Tất nhiên, mỗi người sẽ có lựa chọn tuỳ thuộc vào điều kiện của mình.

Vì sao anh chọn Úc/ Đan Mạch? Ưu điểm- hạn chế của mỗi quốc gia?

Như đã nói ở trên, anh học Thạc sỹ ở Úc là cái duyên. Nhưng anh luôn thấy may mắn vì cơ hội này. Anh có cơ hội được cải thiện trình độ Tiếng Anh nhiều hơn, trong khi đó Úc là nước có nền văn hoá rất đa dạng (multicultural) nên hoà nhập rất nhanh. Khí hậu và thời tiết ở đây cũng gần giống ở VN, lại có cộng đồng du học sinh lớn nên nhận được nhiều giúp đỡ.

Học ở Denmark là lựa chọn về nghề nghiệp và gia đình. Ở Denmark anh học được nhiều điều hơn nữa so với thời gian ở Úc, có lẽ do ở đây Denmark lâu hơn chăng? Ở Denmark thì chỉ biết vùi đầu vào học và nghiên cứu, không có dư giời gian làm thêm ngoài giờ. Ở Úc thì học là chính, nhưng làm thêm cũng là chính Học ở Denmark thì có thể đi chơi khắp EU, nhưng thời tiết khắc nghiệt hơn Úc.

Xem thêm: Bạn trẻ ơi, tìm ở đâu một người sếp tốt ở đâu bây giờ?

Theo anh thì vai trò của việc quốc gia đang học lớn bao nhiêu trong trải nghiệm học tập/ làm việc?

Rất lớn. Vì tương tác văn hoá, phong cách làm việc và expectation của thầy/ cô và xã hội xung quanh sẽ ảnh hưởng trực tiếp/ gián tiếp đến mình. 

Ví dụ, ở Denmark họ hay nói ”work smart don’t work hard”. Họ tin rằng làm việc chăm chỉ không nhất thiết là con đường để đạt hiệu quả cao trong công việc. Cân bằng cuộc sống và duy trì cảm giác hạnh phúc là điều quan trọng nhất trong cuộc sống.

Những bạn như thế nào thì sẽ hợp với quốc gia nào?

Rất khó có thể nói rằng bạn sẽ hợp với quốc gia nào dựa vào tính cách hay sở thích hay chuyên môn của bạn. Vì ở đâu cũng có những người có tính cách khác nhau, sở thích và đam mê khác nhau và rất nhiều ngành học để lựa chọn.

Nếu bạn là người thích trải nghiệm cái mới, thì quốc gia chưa biết nhiều về nó sẽ hợp cho bạn khám phá. Nếu bạn thích trải nghiệm tuyết rơi mùa đông, thì tới Úc sẽ ko hợp với bạn. Nhưng nếu bạn muốn nhìn Kangaroo thì phải tới Úc rồi.

Ngành học lựa chọn cũng sẽ đưa bạn tới quốc gia hợp với bạn

Anh đã đi nhiều quốc gia; có nơi học tập/ làm việc lâu dài, có nơi ngắn ngày. Theo anh thì nên tìm hiểu điều gì trước khi đến một quốc gia mới?

Văn hoá có lẽ là điều quan trọng nhất. Khi hiểu được văn hoá của quốc gia mình tới sẽ giúp mình giao tiếp hiệu quả hơn với thầy cô và bạn bè. Tự tin hơn trong giao tiếp và sẽ giúp rất nhiều trong thời gian học tập/ làm việc.

Fanpage Scholarship EZ: https://www.facebook.com/ScholarshipEZ/

Xem thêm: Tổng hợp chương trình học bổng từ các trường Đại học tại Úc

———————————————————- 

Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply 

Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status