Search by category:

5 điều về học bổng chính phủ Đức / kinh nghiệm học bổng DAAD

TÔI ĐÃ TÌM ĐƯỢC GIÁO SƯ HƯỚNG DẪN LUẬN ÁN TIẾN SĨ CŨNG NHƯ HỌC BỔNG #DAAD NHƯ THẾ NÀO?

Chị Hồ Thị Bảo Vân – ứng viên nhận học bổng chính phủ Đức cho bậc tiến sĩ, hiện vừa sang Đức để thực hiện luận án chuyên ngành Ngôn ngữ Đức của mình dưới sự hướng dẫn của GS. Christian Fandrych tại Viện Herder – ĐH Leipzig.

Chị Vân có chia sẻ kinh nghiệm học bổng DAAD của mình, đặc biệt khi chị ấy khá may mắn trong việc tìm giáo sư, vì thế #ScholarshipEZ tin rằng câu chuyện của chị sẽ giúp đỡ cho cả nhà!

KINH NGHIỆM HỌC BỔNG DAAD (HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ ĐỨC) CỦA CHỊ VÂN

Muốn phát triển về con đường học thuật, trước hết bạn hãy tìm cho mình một môi trường có tính học thuật cao, ví dụ như ở trường đại học hoặc viện nghiên cứu. Tôi giảng dạy tại Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Đức – ĐHNN – ĐHQGHN từ năm 2014.

Và từ lúc đó tôi đã được gặp gỡ và tiếp xúc với GS. Fandrych trong các hội thảo, workshop, …, bởi Viện Herder vốn là một đối tác lâu năm của khoa chúng tôi. Ngoài ra, công việc ở một trường đại học cũng giúp tôi có nhiều cơ hội giao lưu và trao đổi học thuật trong và ngoài nước.

 Hãy tích cực “dấn thân” để thể hiện năng lực của mình. Lần đầu tôi gặp GS. Fandrych là khi trình bày khóa luận tốt nghiệp của mình tại một hội thảo cho sinh viên của Khoa. Sau đó tôi tiếp tục có cơ hội được trình bày luận văn Thạc sỹ của mình cho Giáo sư nghe tại một hội thảo liên kết với Viện Herder.

Đến khi công tác tại ĐHNN, tôi tiếp tục tham gia các hội thảo trong và ngoài nước, và cũng có cơ hội được làm việc trực tiếp với Giáo sư trong một dự án nghiên cứu của Khoa. Chính Giáo sư là người đã gợi ý muốn hướng dẫn cho tôi để làm NCS.

Để trang bị thêm kinh nghiệm học bổng DAAD (học bổng chính phủ Đức) thì bạn có thể tham gia khóa học online hoàn toàn miễn phí của DAAD Việt Nam tại đây nhé

KINH NGHIỆM HỌC BỔNG DAAD (HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ ĐỨC) – NỘP HỒ SƠ NGHIÊN CỨU SINH

 Trước tiên, bạn hãy xác định rõ cho bản thân mình lý do vì sao mình muốn/cần phải làm Nghiên cứu sinh, và sau đó phải thật quyết tâm, vì đây là một quá trình đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức.

Khi bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ, bạn hãy đọc kĩ hướng dẫn trên ngân hàng học bổng của DAAD để biết được mình phải chuẩn bị những tài liệu gì, quy cách ra sao, và quan trọng nhất là phải chú ý đến hạn nộp hồ sơ. Nếu có gì không rõ, bạn hãy liên hệ ngay với bộ phận phụ trách học bổng. Cá nhân tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất nhanh và nhiệt tình từ VP đại diện DAAD tại Hà Nội.

Scholarship EZ xin ghi chú thêm là bạn có thể tìm nhiều bài viết khác về kinh nghiệm học bổng DAAD / các học bổng chính phủ Đức khác trên website chính thức của DAAD Việt Nam nhé!

Điểm cuối cùng tôi muốn nói là về phần phỏng vấn của học bổng chính phủ Đức. Đây là cơ hội để bạn thể hiện năng lực và hiểu biết về đề tài của mình. Các bạn nên tập trung vào các phần trọng tâm: mục đích, phương pháp nghiên cứu và dự kiến kết quả. Hãy bình tĩnh và trả lời các câu hỏi của hội đồng một cách mạch lạc, ngắn gọn.

Việc biết tiếng Đức cũng là một “điểm cộng” nho nhỏ: Thậm chí cả khi bạn sử dụng tiếng Anh, việc biết một số câu chào hỏi đơn giản bằng tiếng Đức thôi cũng giúp gây được thiện cảm khi bạn vào phỏng vấn

Đọc thêm về cách tìm giáo sư và các cơ hội nghiên cứu khác tại Đức cùng chúng mình nhé

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status