Search by category:

Cách viết Statement of Purpose (SOP) hiệu quả, ấn tượng

Bài luật cá nhân Statement of Purpose là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin học và hành trình săn học bổng của bạn. Làm sao để có thể viết bài luận này một cách hiệu quả và gây ấn tượng với hội đồng xét tuyển? Scholarship EZ sẽ bật mí cho bạn kinh nghiệm cách viết statement of purpose thuyết phục và nổi bật nhé.

Tìm hiểu thêm:

 • 8 bước chi tiết để viết bài luận xin học bổng và 5 tips hữu ích
 • Cách viết bài luận cá nhân: Bí kíp để chinh phục hội đồng xét tuyển

 

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 Statement of Purpose là gì?
 • 2 Các trường tìm kiếm điều gì trong bài luận SOP?
 • 3 Cách viết statement of purpose hiệu quả, thuyết phục
  • 3.1 Giới thiệu tổng quan
  • 3.2 Tóm tắt những kinh nghiệm bạn đã có và sự liên quan tới hồ sơ
  • 3.3 Chi tiết về mục tiêu và quyết định của bạn
 • 4 Cách viết statement of purpose: Bắt đầu từ đâu?
 • 5 Cách viết statement of purpose: 5 tips dành cho bạn

Statement of Purpose là gì?

Statement of purpose hay bài luận SOP là một thành phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học và xin học bổng của bạn. Như đã trình bày trong bày Cách viết bài luận cá nhân, bài luận SOP khác với bài luận personal statement ở việc tập trung nhiều vào mục tiêu của bạn và mục đích của việc nộp hồ sơ hơn việc thể hiện bạn là ai. 

Mỗi trường sẽ có yêu cầu và câu hỏi riêng dành cho bài luận này. Vì vậy, sẽ không có một công thức chung hay câu trả lời đúng, sai cho bài luận của bạn. Tổng quát, bài luận SOP của bạn cần thể hiện được những điểm mạnh, thành tựu và khả năng thành công của bạn trong việc tham gia vào chương trình sau đại học và thuyết phục được hội đồng xét tuyển rằng bạn xứng đáng có cơ hội học/ nhận được học bổng.

 

Các trường tìm kiếm điều gì trong bài luận SOP?

Bài luận statement of purpose không chỉ là yếu tố bắt buộc trong bộ hồ sơ mà còn là cơ hội để bạn thể hiện bản thân và gây ấn tượng trước hội đồng xét tuyển. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn nộp hồ sơ vào những trường top, có độ cạnh tranh cao và background của các ứng cử viên đều rất tốt như nhau. Xác định được cách viết statement of purpose ấn tượng, hiệu quả sẽ tạo ra sự khác biệt hóa đối với những ứng cử viên còn lại.

Tuy mỗi trường sẽ có cách đặt câu hỏi khác nhau, về cơ bản, hội đồng xét tuyển có xu hướng “đọc” và đánh giá các yếu tố sau trong bài luận của bạn:

 • Self-motivation: Động lực cá nhân của bạn để nộp hồ sơ và trường, xin học bổng hay tổng quát hơn: theo đuổi ngành này là gì? Quyết tâm và động lực của bạn mạnh đến đâu? Liệu bạn có thực sự hứng thú với chương trình/ học bổng?
 • Competence: Khả năng của bạn trong việc theo đuổi chủ đề nghiên cứu và ngành là gì? Liệu bạn có những kinh nghiệm, thành tựu liên quan để chứng minh khả năng của bạn không?
 • Potential as a graduate student: Cuối cùng, tiềm năng phát triển của bạn như thế nào? Bạn có thể đóng góp gì cho trường?

 

Cách viết statement of purpose hiệu quả, thuyết phục

05 bước để viết bài luận cá nhân đã được Scholarship EZ chia sẻ trong bài viết trước. Trong phần này, chúng mình sẽ tập trung vào các nội dung của bài luận SOP và cách để bạn tìm kiếm tư liệu từ trải nghiệm của mình và phát triển nội dung.

Tuy không có một bộ khung và câu hỏi chung giữa các trường và học bổng, bài luận SOP thuyết phục và đầy đủ cần có các nội dung sau:

Giới thiệu tổng quan

Bạn cần giới thiệu tổng quan những thông tin cơ bản về bản thân, lĩnh quan tâm của bạn và động lực để bạn nộp hồ sơ vào trường/ học bổng. Trong phần này, bạn có thể chia sẻ làm thế nào mà lĩnh vực đó trở thành mối quan tâm đặc biệt đối với bạn và lý do tại sao bạn chọn theo đuổi lĩnh vực này tại trường cao học.

Cách viết statement of purpose cho này nên ngắn gọn, có ý nghĩa và đề cập tới trọng tâm, không nên quá sa đà vào việc kể chuyện hoặc biến thành một phần tự truyện (dù có lẽ bạn sẽ có rất nhiều điều để chia sẻ về lĩnh vực bạn quan tâm)

 

Tóm tắt những kinh nghiệm bạn đã có và sự liên quan tới hồ sơ

Trong phần này, hãy tóm tắt và mô tả về nền tảng giáo dục, kinh nghiệm cũng như hoạt động đào tạo mà bạn đã thực hiện trước đó như:

 • Các kỹ năng bạn đã học được từ kinh nghiệm học tập, nghiên cứu và làm việc tại phòng thí nghiệm (ví dụ: khóa học đại học, bài viết học thuật, dự án nghiên cứu..)
 • Những nghiên cứu bạn đã thực hiện – Bao gồm tiêu đề/ chủ đề nghiên cứu, cố vấn nghiên cứu, vai trò cụ thể của bạn, những gì bạn đã học được trong quá trình và kết quả. Lưu ý hãy sử dụng những từ ngữ phù hợp với lĩnh vực bạn nghiên cứu vì các giáo sư sẽ đọc bài luận của bạn.
 • Các bài báo quan trọng hoặc dự án luận án bạn đã hoàn thành, và những dự án học thuật ấn tượng không được yêu cầu bắt buộc trong chương trình học
 • Kinh nghiệm làm việc, thực tập có liên quan đến lĩnh vực bạn đang ứng tuyển.

Bạn sẽ có rất nhiều điều có thể chia sẻ về trải nghiệm quá khứ quả mình, tuy nhiên, hãy lưu ý rằng cách viết statement of purpose hiệu quả là tập trung vào những thông tin giá trị, phát triển và giải thích các ví dụ cụ thể. 

 

Chi tiết về mục tiêu và quyết định của bạn

Trong phần cuối của bài luận SOP, hãy thể hiện sự cân nhắc kỹ lưỡng và sự quan tâm của bạn tới quyết định xin học/ xin học bổng tại trường bạn đang nộp hồ sơ. Bạn có thể chia sẻ những gì bạn kỳ vọng sẽ học được khi có cơ hội này và thể hiện được sự quan tâm tới phạm vi nghiên cứu trong ngành cũng như những xu hướng hiện tại/ tương lai. 

Phần này cũng nên mô tả lý do tại sao bạn phù hợp với chương trình và tại sao chương trình phù hợp với bạn. Hãy tìm kiếm thông tin trên website của trường/ khoa và đọc về lý lịch khoa học của các giảng viên đang hoạt động ở đây Bạn nên cho họ thấy rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng chương trình, giảng viên và lĩnh vực trọng tâm nghiên cứu của nó và lý do tại sao bạn nộp hồ sơ. Điều này thể hiện sự nghiêm túc, đầu tư và động lực mạnh mẽ của bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể nói về những giá trị có thể mang lại cho chương trình và giúp hội đồng xét tuyển trả lời câu hỏi “tại sao lại là bạn?”.

Bạn cũng có thể chia sẻ về bất kỳ khía cạnh nào của chương trình mà bạn đặc biệt quan tâm hoặc mục tiêu sự nghiệp. Việc có thể phác thảo những gì bạn dự định làm sau khi hoàn thành chương trình thể hiện sự quan trọng của lựa chọn theo đuổi chương trình này đối với tương lai của bạn và sự cân nhắc, chuẩn bị kỹ lưỡng (và cũng là cách viết statement of purpose hiệu quả).

 

Cách viết statement of purpose: Bắt đầu từ đâu?

Sau khi đọc về các nội dung trên, có thể bạn sẽ có cảm giác “choáng ngợp” khi thấy có quá nhiều nội dung cần thể hiện và ý tưởng để khai thác. Làm thế nào để bắt đầu việc viết statement of purpose?

Bài luận SOP kể về câu chuyện và mục tiêu của bạn, vì vậy, nếu bạn thấy hoang mang, dành thời gian để đặt câu hỏi cho chính mình và tháo gỡ từng nội dung. Scholarship EZ chia sẻ một số câu hỏi sau để bạn cân nhắc:

 1. Điều gì đã thắp lên hứng thú của bạn đối với lĩnh vực này? Bạn mong muốn gì từ lĩnh vực này?  
 2. Quá trình phát triển sự quan tâm và hứng thú của bạn như thế nào? Tại sao bạn quyết định tiếp tục theo đuổi với việc học cao học?
 3. Bạn đã có sự chuẩn bị gì? Có thành tích nào (học tập, kinh nghiệm làm việc) nào có thể trở thành ví dụ cho sự chuẩn bị của bạn?
 4. Bạn có kinh nghiệm gì về nghiên cứu không? Bạn đã học hỏi được gì? 
 5. Bạn có dự định gì cho tương lai sau khi đã hoàn tất Chương trình này? Chương trình này có ảnh hưởng gì tới kế hoạch và dự định của bạn
 6. Điều gì khiến bạn trở nên khác biệt đối với các ứng viên khác?
 7. Những điều quan trọng nhất bạn muốn hội đồng xét duyệt biết về cá nhân bạn là gì?

 

 

Cách viết statement of purpose: 5 tips dành cho bạn

 1. Luôn để ý đến các chi tiết. Lưu ý tới những yêu cầu và hướng dẫn của chương trình/ học bổng mà bạn đang nộp hồ sơ vì nó có thể sẽ khác nhau giữa các trường.
 2. Để ý đến văn phòng, từ ngữ phù hợp. Từ nghĩ cho bài luận SOP cần formal, và bạn cũng nên sử dụng các thuật ngữ và văn phong của lĩnh vực đang nộp hồ sơ.
 3. Tập trung vào người đọc. Hãy mang đến bài luận được đầu tư, giá trị.
 4. “Bóc tách từng lớp ý nghĩa”. Lúc đầu, có lẽ bạn sẽ không rõ mình thực sự muốn viết gì. Khi đó, hãy viết, đặt câu hỏi và khám phá từng lớp ý nghĩa của câu chuyện.
 5.  Hãy bắt đầu sớm và dành nhiều thời gian để brainstorm, phác thảo ý tưởng, hỏi xin góp ý từ những người bạn tin tưởng.

 

Scholarship EZ mong bài viết chia sẻ cách viết statement of purpose hiệu quả sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt cho bộ hồ sơ. Chúng mình hy vọng sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn trên hành tình săn học bổng. Bên cạnh những nội dung chuyên sâu, chi tiết được upload trên website của Scholarship EZ, mình cũng hướng dẫn lớp học săn học bổng EZ Apply, nơi bạn bạn sẽ được hướng dẫn cách xây dựng một bồ hô sơ xin hoc bổng chi tiết, một bộ khung “vàng” đã được tối ưu giá trị và có thể được áp dụng trong nhiều chương trình học bổng. Lớp học cũng sẽ cung cấp hướng dẫn về cách viết bài luận xin học bổng hiệu quả, tối ưu, được xây dựng từ các kinh nghiệm của mentors và phân tích case studies của hàng trăm học viên thành công.

 

 

Tìm hiểu thêm:

 • 8 bước chi tiết để viết bài luận xin học bổng và 5 tips hữu ích
 • Cách viết bài luận cá nhân: Bí kíp để chinh phục hội đồng xét tuyển

 


Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status