Search by category:

Hồ sơ học bổng Chevening: 4 bài luận và tất cả những điều bạn cần biết

Với một chương trình có tỷ lệ chấp nhận cạnh tranh (khoảng 2%), hồ sơ học bổng Chevening chính là điểm tiếp xúc đầu tiên để gây ấn tượng với hội đồng xét tuyển. Trong bài viết này, Scholarship EZ sẽ giúp bạn giải đáp hồ sơ học bổng Chevening gồm những phần nào và làm thế nào để “xử lý” bài luận của chương trình.

Tìm hiểu thêm:

 • Hồ sơ học bổng Chevening – Bài luận và tất cả những điều bạn cần biết
 • Trải nghiệm du học tại Anh – Học bổng Chevening
 • Học bổng Chevening – những điều bạn cần biết

 

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 Hồ sơ học bổng Chevening bao gồm những thành phần nào?
 • 2 Kinh nghiệm xây dựng bài luận Chevening
  • 2.1 Bài luận bao gồm các câu hỏi nào?
   • 2.1.1 Leadership and Influence
   • 2.1.2 Networking
   • 2.1.3 Studying in the UK
   • 2.1.4 Career Plan
  • 2.2 Lời khuyên cho bài luận học bổng Chevening
 • 3 Lưu ý và những lỗi sai thường gặp khi nộp hồ sơ học bổng Chevening

Hồ sơ học bổng Chevening bao gồm những thành phần nào?

Một bộ hồ sơ thông thường của Chevening sẽ bao gồm 5 phần sau (không tính những phần pre-screening và kiểm tra điều kiện ứng tuyển). Trong đó, bài luận là phần quan trọng để bạn có thể gây ấn tượng với hội đồng xét tuyển.

Thông tin người ứng tuyển

Phần này sẽ bao gồm thông tin cá nhân của bạn, phương thức liên lạc cũng như thông tin về quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc trong quá khứ.

Bài luận

Đây là phần quan trọng trong bộ hồ sơ học bổng Chevening của bạn và là cơ hội để bạn kể câu chuyện của mình, gây ấn tượng với hội đồng xét tuyển. Hồ sơ xin học bổng Chevening sẽ yêu cầu 4 bài luận (cụ thể ở phần dưới)

Thông tin nộp hồ sơ

Trong phần này, bạn sẽ điền thông tin của các khóa học và trường bạn dự định/ đang/ đã nộp và đang đợi hoặc đã có kết quả. Bạn có thể có 3 lựa chọn cho phần này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung các thông tin như chứng chỉ tiếng anh, nếu đã có và thông tin liên lạc của người đề cử.

Điều khoản và Điều kiện

Đây là phần xác nhận về các điều khoản và điều kiện của việc tham gia chương trình. Lưu ý rằng trong đây sẽ có những câu hỏi Yes/ No ảnh hưởng tới độ hợp lệ của hồ sơ bạn.

Nộp các tài liệu (nếu có)

Trong phần cuối này, bạn có thể nộp các giấy tờ (nếu có) như thư mời nhập học từ các trường, chứng chỉ tiếng anh,… Hãy lưu ý về giới hạn và định dạng của files.

 

Kinh nghiệm xây dựng bài luận Chevening

Bài luận bao gồm các câu hỏi nào?

Bài luận trong hồ sơ học bổng Chevening sẽ gồm 4 câu hỏi và có giới hạn từ 100-500 từ cho mỗi câu. Các chủ đề chính bao gồm:

 • Leadership & Influence 
 • Networking 
 • Studying in the UK
 • Career Plans

Leadership and Influence

Học bổng Chevening tìm kiếm những ứng viên có tiềm năng lãnh đạo hoặc tác động tới người khác nhằm tạo ra những ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng, xã hội tại đất nước của bạn. Vì vậy, trong phần này, bạn sẽ cần thể hiện những kỹ năng, trải nghiệm và kinh nghiệm bạn đã có trong quá khứ và chứng mình tiềm năng của bản thân. 

Câu hỏi mẫu:

Chevening is looking for individuals who will be future leaders or influencers in their home countries. Explain how you meet this requirement, using clear examples of your own leadership and influencing skills to support your answer.

Networking

Networking là một phần có sự liên hệ chặt chẽ với Leadership & Influence. Là một người có tiềm năng lãnh đạo hoặc tác động tới những người xung quanh và cộng đồng, bạn cần có một mạng lưới để nhân rộng và lan tỏa ảnh hưởng. Vì vậy, trong phần này, bạn sẽ cần trả lời những câu hỏi về kỹ năng và kinh nghiệm networking, làm thế nào để bạn có thể phát triển và sử dụng khả năng này?

Câu hỏi mẫu:

Chevening is looking for individuals with strong networking skills, who will engage with the Chevening community and influence and lead others in their chosen profession. Explain how you meet this requirement, using clear examples of your networking skills, and outline how you hope to use these skills in the future.

Studying in the UK

Trong phần này, hội đồng xét tuyển sẽ muốn biết về việc tại sao bạn lại lựa chọn theo học thạc sĩ tại Vương quốc Anh cũng như lý do của những khóa học và môi trường bạn chọn. Việc theo học tại Vương quốc Anh (dưới sự hỗ trợ của học bổng Chevening) sẽ mang lại những giá trị gì? Hãy lưu ý về sự logic, thuyết phục và trả lời đúng trọng tâm.

Câu hỏi mẫu:

Outline why you have selected your chosen three university courses, and explain how this relates to your previous academic or professional experience and your plans for the future.

Career Plan

Bài luận cuối cùng của hồ sơ học bổng Chevening là về kế hoạch tương lai và sự nghiệp của bạn. Không như chương trình Cử nhân, bạn nên có một mục tiêu cho việc theo học chương trình Thạc sĩ và tại sao đây lại là một phần cần thiết trong kế hoạch tương lai của bạn. Trong phần này, bạn nên suy nghĩ về việc mục tiêu sự nghiệp của bạn là gì, bạn hình dung bản thân sẽ ở đâu trong những năm tới. Là một học giả Chevening, bạn được kỳ vọng sẽ phụng sự đất nước của mình trong ít nhất 2 năm sau khi hoàn thành chương trình.

Câu hỏi mẫu

Chevening is looking for individuals who have a clear post-study career plan. Please outline your immediate plans upon returning home and your longer term career goals. You may wish to consider how these relate to what the UK government is doing in your country.  

 

Lời khuyên cho bài luận học bổng Chevening

Nộp hồ sơ học bổng Chevening là một quá trình yêu cầu sự đầu tư về thời gian, công sức và suy nghĩ. Trong đó, làm sao bạn có thể thể hiện câu chuyện của mình và sự khác biệt với những người khác cũng như “bán” bản thân trong vòng vài nghìn kí tự? Một số lời khuyên cho quá trình viết luận của bạn như sau:

 • Hiểu về bản thân là điều quan trọng nhất. Hãy đặt những câu hỏi của Chevening trong suy nghĩ của bạn và dành thời gian để nhìn về bản thân mình. Việc dành một khoảng thời gian dài suy nghĩ và ghi lại những ý tưởng là cách tốt để bạn biết mình có thể kể những gì.
 • Networking. Bạn có thể tiếp cận những người đã có kinh nghiệm hoặc đặc biệt hơn, alumni của Chevening để hỏi lời khuyên, tư vấn. Đừng quá lo lắng.
 • Sự chân thành, cảm xúc và “authenticity”. Hội đồng xét tuyển đang tìm kiếm bạn là ai giữa hàng ngàn người, vì vậy, hãy tập trung vào chính mình, không phải những lời lẽ hoa mỹ. 
 • Luôn đọc lại và soát lỗi chính tả, ngữ pháp. Bạn cũng nên nhờ những người thân quen, hiểu bạn góp ý để có những góc nhìn toàn diện hơn về mình.

Lưu ý và những lỗi sai thường gặp khi nộp hồ sơ học bổng Chevening

GIới hạn ký tự

Mỗi bài luận đều có số lượng ký tự giới hạn cụ thể, đừng viết quá ngắn và cũng đừng viết quá dài. Hiện tại, giới hạn của bài luận Chevening nằm trong mốc 100-500 từ.

Đạo văn

Có lẽ khái niệm đạo văn tại Việt Nam còn chưa được nhìn nhận đủ nghiêm túc và quyết liệt, tuy nhiên, môi trường học tập tại UK hoàn toàn khác. Tất cả hồ sơ sẽ được quét bằng phần mềm chống đạo văn, và nếu có dấu hiệu của việc copy-paste, hồ sơ học bổng Chevening của bạn sẽ bị loại ngay lập tức.

Thời gian làm việc

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc của học bổng Chevening là 02 năm làm việc toàn thời gian (có thể bao gồm thực tập không lương). Cụ thể hơn, vì công việc của mỗi người sẽ có tính chất khác nhau, con số cho 02 năm này được quy đổi là 2800 giờ làm việc. Vì vậy, hãy nhập số một cách chính xác.

Việc điền những con số không thực tế hoặc thông tin công việc trùng lặp sẽ khiến hồ sơ của bạn bị loại.

Điều kiện và Xác nhận

Những mục này yêu cầu ứng viên cần đưa ra những câu trả lời đúng (câu hỏi Có – Không) để đảm bảo rằng bạn phù hợp với chương trình. Nếu đưa ra câu trả lời sai, bạn sẽ được cho là không đạt điều kiện.

 

Scholarship EZ chúc bạn may mắn!

 

Tìm hiểu thêm:

 • Hồ sơ học bổng Chevening – Bài luận và tất cả những điều bạn cần biết
 • Trải nghiệm du học tại Anh – Học bổng Chevening
 • Học bổng Chevening – những điều bạn cần biết

 

 


Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status