Search by category:

Học bổng YSEALI: Những điều bạn cần biết để có một bộ hồ sơ thành công

Học bổng YSEALI là gì mà nhiều người nói vậy? Làm thế nào để có thể nộp hồ sơ vào một trong những chương trình trao đổi văn hóa và học tập ngắn hạn hot nhất dành cho sinh viên? Hãy cùng Scholarship EZ tìm hiểu về chương trình YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ (Academic) nhé

 

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 Học bổng YSEALI là gì?
  • 1.1 Một số thông tin chi tiết
 • 2 Yêu cầu dành cho các ứng viên học bổng YSEALI
 • 3 Quy trình ứng tuyển học bổng YSEALI
  • 3.1 Vòng hồ sơ
  • 3.2 Scholarship EZ’s tip: 
  • 3.3 Vòng phỏng vấn
 • 4 Kinh nghiệm nộp hồ sơ học bổng YSEALI
  • 4.1 Những yếu tố cần: Tiếng Anh, trải nghiệm, ý tưởng và sức khỏe
  • 4.2 Những yếu tố đủ: Kiến thức và sự bền bỉ, cam kết 
  • 4.3 Những yếu tố bổ trợ: Sự chuẩn bị và hỗ trợ từ những người xung quanh

Học bổng YSEALI là gì?

Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là chương trình quan trọng của chính phủ Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy những mục tiêu chung, thu hẹp các rào cản đối với thế hệ trẻ ở khu vực Đông Nam Á, và kết nối thế hệ trẻ này với Hoa Kỳ. Chương trình học bổng YSEALI đưa các thủ lĩnh trẻ tài năng ở Đông Nam Á tới Hoa Kỳ trong 5 tuần, nơi họ có thể phát triển các kỹ năng chuyên môn và lãnh đạo và kết nối với các nhà làm luật, các đại diện chính phủ, các doanh nhân và các khách mời khác. 

Với những quyền lợi lớn, ứng viên được tài trợ toàn bộ chi phí và mạng lưới quan hệ rộng rãi những như nhiều cơ hội được mở ra, YSEALI là một trong những chương trình có tính cạnh cao và hấp dẫn nhất đối với các bạn sinh viên/ người mới ra trường.

 

Một số thông tin chi tiết

Chương trình YSEALI có hai phiên bản, YSEALI Academic hướng tới các thủ lĩnh trẻ mà Scholarship EZ sẽ tổng hợp trong bài viết này và YSEALI Professional Fellowship dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc.

Hàng năm, chương trình sẽ thường được tổ chức và tuyển đại biểu theo 2 kì Spring và Fall. Một số năm đặc biệt như 2020 – do ảnh hưởng của COVID-19 mà chương trình sẽ có sự khác biệt. Vì vậy, bạn hãy chủ động cập nhật thông tin trên website ĐSQ Mỹ nhé.

Các chủ đề (theme) của YSEALI trong những năm gần đây bao gồm:

 • Thúc đẩy tinh thần công dân tích cực
 • Môi trường và Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên
 • Doanh nghiệp xã hội và Phát triển kinh tế

Các ứng viên sẽ lựa chọn chủ đề thích hợp và nộp hồ sơ tham gia chương trình theo định hướng đã lựa chọn. Thông tin chi viết về các chủ đề tại Thông báo từ ĐSQ.

Yêu cầu dành cho các ứng viên học bổng YSEALI

Để đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình, ứng viên cần lưu ý các yêu cầu sau:

– là thành viên YSEALI, trong độ tuổi từ 18 đến 25 vào thời điểm nộp đơn đăng ký;

– là công dân Việt Nam và đang cư trú tại ASEAN

– là sinh viên đại học, cao đẳng, hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng trong bốn năm trở lại đây;

– đọc, viết và nói tiếng Anh thành thạo;

– thể hiện năng lực lãnh đạo trong và ngoài nhà trường, nơi công tác và/hoặc địa phương;

– có quan tâm, hiểu biết, hoặc kinh nghiệm nghề nghiệp về thúc đẩy tinh thần công dân tích cực, môi trường, hoặc doanh nghiệp xã hội, phát triển kinh tế; thể hiện cam kết, hoặc quan tâm đến hoạt động vì cộng đồng, hoạt động tình nguyện và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm;

– chỉ rõ sự quan tâm nghiêm túc muốn tìm hiểu về Hoa Kỳ và ASEAN;

– cam kết trở về nước và áp dụng những kỹ năng lãnh đạo và đào tạo đã thu nhận được để mang lại lợi ích cho cộng đồng, Việt Nam, và khối ASEAN; và

– có ít, hoặc chưa từng có kinh nghiệm đến Hoa Kỳ

 

Quy trình ứng tuyển học bổng YSEALI

Học bổng YSEALI, như đa số các chương trình giao lưu văn hóa và trao đổi ngắn hạn lớn sẽ bao gồm 2 vòng: Vòng hồ sơ và Vòng phỏng vấn với Đại sứ quán.

Vòng hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký tham gia chương trình YSEALI đầy đủ, được tổng hợp tại một file PDF duy nhất, bao gồm:

 1. Đơn đăng ký tham gia chương trình đã điền đủ thông tin 
 2. Bảng điểm chính thức các năm học đại học và cao đẳng, bằng tốt nghiệp nếu đã tốt nghiệp đại học;
 3. Một thư giới thiệu từ thầy cô giáo (đối với sinh viên đang đi học); từ người phụ trách trực tiếp tại nơi công tác (đối với người đang đi làm).

 

Scholarship EZ’s tip: 

Bạn chỉ có khoảng 500 từ dành cho bài luận, hãy cân nhắc thật kỹ về cách dùng từ, hành văn để nội dung thành công truyền tải ý nghĩa, ngắn gọn và hiệu quả!

Đối với người viết thư giới thiệu, hãy tìm người hiểu bạn, giáo sư hay một giảng viên, thầy cô giáo bộ môn hay một lãnh đạo cấp cao nào đó mà bạn có thể chia sẻ, đã từng tiếp xúc và thấu hiểu bạn. Họ sẽ giúp bạn có một bộ hồ sơ toàn diện hơn với những đánh giá chân thành, thấu hiểu.

Vòng phỏng vấn

Nếu đã vượt qua vòng hồ sơ, các bạn sẽ đến với vòng phỏng vấn cùng với các nhân viên của Đại sứ quán Mỹ. Hãy dành thời gian xem lại hồ sơ và chuẩn bị cho bản thân mình nhé. Bạn có thể sẽ muốn xem lại những giá trị cốt lõi mà YSEALI đang tìm kiếm, vì sao bạn chọn chương trình, chương trình sẽ mang lại những giá trị gì cho bạn, cho cộng đồng của bạn, và tất nhiên, vì sao chương trình nên chọn bạn.

Sau vòng phỏng vấn, nếu thành công, bạn sẽ được thông báo trở thành nominated candidate cho học bổng YSEALI. Tất nhiên, điều này chưa đảm bảo 100% bạn được chọn vì khi đó, hồ sơ của bạn sẽ được gửi sang Mỹ để tiếp tục đánh giá. Nhưng khi đã đến được giai đoạn này rồi, khả năng rất cao bạn sẽ trở thành official candidate nhé!

Kinh nghiệm nộp hồ sơ học bổng YSEALI

Scholarship EZ đã có cơ hội làm việc cùng và hỗ trợ nhiều bạn trẻ nộp hồ sơ thành công học bổng YSEALI. Một số gương mặt tiêu biểu là YSEALI Alumni có:

 • Chị Vũ Phương, YSEALI alumnus 2017
 • Trần Quyền, YSEALI alumnus 2019
 • Quỳnh Trang, top 10 Hoa hậu Hoàn vũ, YSEALI 2020

Trong những bạn trẻ Scholarship EZ đã từng hợp tác, có những người thành công từ lần đầu tiên, có những người sau vài lần thất bại mới thành công. Từ những trải nghiệm đó, Scholarship EZ đã đúc kết ra các kinh nghiệm sau.

Những yếu tố cần: Tiếng Anh, trải nghiệm, ý tưởng và sức khỏe

Đây là những yếu tố cơ bản để bạn có thể tham gia chương trình một cách hiệu quả và nâng cao khả năng học tập. Vì ngôn ngữ chính của chương trình là tiếng Anh, hãy lưu ý đến việc rèn luyện ngoại ngữ để có thể chia sẻ và trao đổi với các bạn bè, giáo sư. Bên cạnh đó, vì cường độ hoạt động của YSEALI tương đối cao và tính cạnh tranh của những vòng nộp hồ sơ, bạn sẽ  cần có sức khỏe ổn định để có thể vững vàng chinh phục thử thách.

Những yếu tố còn lại của mục này là trải nghiệm và ý tưởng. Tùy vào mỗi chủ đề (theme), kì vọng về trải nghiệm và ý tưởng của BTC dành cho bạn sẽ tương đối khác nhau. Ví dụ, đối với chủ đề Doanh nghiệp xã hội và Phát triển kinh tế, các ứng viên thành công thường là người đã có kinh nghiệm và đang có/ thực hiện các ý tưởng trong mảng kinh tế, doanh nghiệp xã hội. Đây sẽ là những yếu tố giúp bạn chứng minh được rằng BTC học bổng YSEALI nên chọn mình.

Những yếu tố đủ: Kiến thức và sự bền bỉ, cam kết 

YSEALI không phải là một chương trình giao lưu văn hóa ngắn hạn đơn thuần. Khi tham gia vào chương trình, bạn sẽ có cơ hội học tập tại những trường đại học lớn, tiếp xúc với các giảng viên và chuyên gia trong ngành. Vì vậy, chương trình cũng sẽ kỳ vọng bạn có và thể hiện được khả năng nắm bắt kiến thức và sự am hiểu về chủ đề liên quan. Ví dụ: Liệu bạn đã hiểu về Việt Nam và những vấn đề xã hội mà Việt Nam gặp phải cũng như những hiểu biết về lĩnh vực bạn quan tâm và muốn tạo ra sự thay đổi? Khi đó, cơ hội được trao cho bạn, một người đã có kiến thức và tiềm năng vận dụng, mới có thể mang lại những ảnh hưởng tích cực như mục tiêu của chương trình.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sự bền bỉ và cam kết. Khi đã được chọn nhận học bổng YSEALI, bạn đã có cơ hội trở thành một trong số ít các thủ lĩnh trẻ của ASEAN được tham gia vào chương trình vừa thử thách mà cũng đem lại rất nhiều giá trị và cơ hội học tập. Là một thành viên của YSEALI, bạn cũng sẽ có cơ hội tham gia nhiều hoạt động và nhận được sự hỗ trợ của ĐSQ. Với những cơ hội được trao, bạn sẽ làm gì để tiếp tục lan tỏa giá trị và chứng minh rằng việc trao học bổng cho bạn là điều đúng đắn?

 

Những yếu tố bổ trợ: Sự chuẩn bị và hỗ trợ từ những người xung quanh

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là sự chuẩn bị. Có những bạn trẻ đã chỉ biết đến YSEALI khi mà chương trình đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký và chỉ có một thời gian để chuẩn bị. Tuy nhiên với bạn, có lẽ bạn đã biết đến YSEALI từ trước khi mở hồ sơ rồi, vì vậy, bạn đã “nhanh chân” vượt trước họ vài tháng, nửa năm. Scholarship EZ tin rằng bạn có thể tận dụng lợi thế này để tìm hiểu nhiều hơn về chương trình, khám phá bản thân và học cách xây dựng một bộ hồ sơ và câu chuyện của bản thân thật thuyết phục, ấn tượng.

Bên cạnh đó, trong quá trình nộp hồ sơ, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ mentors, gia đình, bạn bè và các alumni nhé! Họ sẽ giúp bạn đưa ra những góc nhìn mới về bản thân, về ý tưởng và giúp bạn “mài dũa” bộ hồ sơ của mình đó!

 

Scholarship EZ chúc bạn thành công với học bổng YSEALI! Nếu có câu hỏi, bạn hãy chia sẻ cùng chúng mình nha.

 

 


Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status