Search by category:

Trải nghiệm tham gia trao đổi ngắn hạn YSEALI Theory U Camp

Bài viết là kinh nghiệm được tài trợ toàn phần tham gia chương trình trao đổi ngắn hạn YSEALI: Theory U của Hằng, 1 trong 2 đại diện Việt Nam tại Jakarta, trích từ Cộng đồng săn học bổng Scholarship EZ.

 

Xin chào mọi người, mình tên là Lê Hằng, đang học Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Tháng 1 vừa qua mình đã đỗ chương trình trao đổi 6 ngày học tập và vi vu tại thủ đô Jakarta, Indonesia nên muốn review 1 chút về Camp này cho các bạn apply năm tới. Chương trình này được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jakarta phối hợp cùng United in Diversity, American Centers đồng tổ chức (thường vào mùa xuân hằng năm) dành cho các YSEALI members tại các nước Đông Nam Á (mỗi nước sẽ có 2 đại biểu được chọn độ tuổi từ 18-35)

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 Thông tin chương trình
  • 1.1 Chương trình tài trợ tất tần tật mọi chi phí:
  • 1.2 Theory U Camp có gì?
  • 1.3 Những trải nghiệm bên ngoài workshop
 • 2 Về việc apply chương trình
 • 3 Tổ chức UlabX MOOC như nào sau chuyến trải nghiệm học tập tại Jakarta?
 • 4 Kinh nghiệm của bản thân

Thông tin chương trình

Học bổng ngắn hạn YSEALI: Theory U là chương trình trải nghiệm học tập nhằm tăng cường khả năng hiểu sâu hơn về bản thân, nâng cao kỹ năng lãnh đạo, thảo luận giải quyết một số vấn đề toàn cầu một cách hệ thống dựa trên lý thuyết chữ U. Sau chương trình, 22 đại biểu tham dự sẽ trở về nước và đồng tổ chức UlabX MOOC (MOOC là Massive Open Online Course) tại American Center bắt đầu từ tháng 2 và vừa kết thúc vào đầu tháng 4 vừa qua.

Chương trình tài trợ tất tần tật mọi chi phí:

 • Vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Indonesia
 • Accommodation trong suốt quá trình học (khách sạn sang chảnh tại Jakarta)
 • Ăn uống ( buffet 3 bữa chính và giữa giờ học có trà bánh truyền thống Indo)
 • Thẻ đi xe buýt, tàu ngầm tại Jakarta (để đi chơi sau giờ học)
 • Ngoài ra còn được thêm 1 khoản Allowance nữa, mình không nhớ chính xác tầm khoảng 700.000 – 800.000
 • Rupiah
 • Trước khi về nước còn được tặng vô số quà lưu niệm truyền thống Indonesia

Theory U Camp có gì?

 1. Sáu buổi workshop để học, chơi trò chơi và thực hành về lý thuyết U tại United in Diversity Learning Hub (cực xịn xò luôn ạ)
 2. Một buổi triển lãm trưng bày Poster Session. Buổi này là mỗi đại biểu tham gia sẽ phác họa bản thân mình, câu chuyện hoặc những trải nghiệm của mình qua 1 hoặc 2 trang giấy A3 và show tại triển lãm
 3. Một chuyến đi đến @america tại Pacific Place in Jakarta để thăm quan và xem quy trình nơi ban tổ chức sẽ host UlabX MOOC sau Camp
 4. Một đêm tiệc Cultural Night cuối Camp cũng là đêm để nói lời chia tay mọi người (mình thích nhất phần này vì mình được mặc áo dài giới thiệu văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế và cũng được chiêm ngưỡng những đại biểu khác mặc trang phục truyền thống của họ, xem những điệu múa, bài hát truyền thống của các nước bạn, có thành viên còn khóc vì thực sự lúc này chúng mình đã giống như một gia đình rồi)

Những trải nghiệm bên ngoài workshop

Bên cạnh đó, sau giờ học còn được các bạn đại biểu người Indo dẫn đi chơi 1 số địa điểm nổi tiếng ở Jakarta, ăn street food,…đồ ăn cay lắm mình không nuốt được J))

Nói chung, những gì mình nhận được sau chương trình không chỉ là kiến thức, kỹ năng, trao đổi văn hóa mà còn là tình bạn nữa vì mình đã có thêm những người bạn nước ngoài mà đến tận bây giờ ngày nào cũng liên lạc tâm sự và còn hẹn nhau cùng apply một số chương trình trao đổi sắp tới nữaJ))))

Về việc apply chương trình

Có lẽ vì là học bổng trao đổi ngắn trên phạm vi ASEAN nên chương trình không yêu cầu bảng điểm hay bằng cấp.
Tất cả để thành công học bổng này chính là BÀI LUẬN. Trong đó, là trả lời cho 3 câu hỏi chính về:

 1. Your motivation (Tại sao bạn lại muốn tham gia chương trình này và bạn nghĩ chương trình này sẽ giúp ích gì cho mục tiêu trong tương lai của bạn?)
 2. Your experience (Hãy chia sẻ kinh nghiệm đi tình nguyện, hoạt động xã hội hay thực tập tại một tổ chức nào đó của bạn)
 3. Your uniqueness (Tại sao chúng tôi nên chọn bạn để trao học bổng?)

Ngoài ra, mình còn phải cam kết sẽ phối hợp với American Center tổ chức UlabX MOOC nếu được chọn tham gia Camp này

 

Tổ chức UlabX MOOC như nào sau chuyến trải nghiệm học tập tại Jakarta?

Mình thấy Camp này cực kỳ thú vị ở chỗ là có plan cụ thể cho mình sau chuyến học tập tại Jakarta là sẽ tổ chức UlabX MOOC tại American Center. Đây cũng giống như là một bài tập của mình để nâng cao kỹ năng lãnh đạo và truyền lại kiến thức, trải nghiệm và những gì mình học được ở Jakarta cho những bạn được chọn học trong khóa UlabX MOOC tại American Center in Hanoi. Khoá này là một khóa học theo phương pháp mới online-to-offline. Các American Center các nước sẽ cùng kết nối qua phần mềm Zoom trong cùng một buổi để học về lý thuyết U, trainer là người Indonesia của United in Diversity và mình là người điều phối khóa học này tại American Center in Hanoi.

Công việc đầu tiên của mình là thảo luận với lãnh đạo American Center để lên kế hoạch tuyển sinh các học viên của khóa MOOC này. Trong quá trình khóa này diễn ra thì mình là người giải đáp các câu hỏi của học viên, lập group các học viên, chia sẻ các vấn đề, tất tần tật về khóa MOOC,… và sau khóa MOOC mình tổng hợp lại những bạn đủ điều kiện để nhận giấy chứng nhận khi tham gia MOOC này

Nói đến đây mọi người chắc cũng biết được mình đã học được rất nhiều kiến thức, kỹ năng từ Camp này rồi ^^

 

Kinh nghiệm của bản thân

Trước khi apply, mình đã tìm hiểu thật kỹ về nội dung định hướng của chương trình, hiểu rõ chương trình đang cần tìm ai? Mình có phù hợp không? Trong quá trình apply mình chọn lọc, khoe khéo những điểm mạnh của bản thân cũng như kinh nghiệm của mình trong công tác tình nguyện, hoạt động xã hội. Chương trình này không đòi hỏi bạn phải có 1 thành tích học tập quá xuất sắc mà đánh giá bạn bằng chính sự năng động, lòng nhiệt huyết và những gì bạn học hỏi được sau khi tham gia các hoạt động xã hội.

Vì thế, hãy cố gắng đưa ra những giá trị tốt nhất của bản thân để họ thấy mình xứng đáng với học bổng này của họ và điều quan trọng là PHẢI THÀNH THẬT vì họ không bắt mình chứng minh bằng certificate hay một giấy tờ gì cả mà sẽ chứng mình bằng những cuộc thảo luận, chia sẻ trong suốt thời gian diễn ra Camp tại Jakarta.

Rất cảm ơn mọi người vì đã đọc bài review dài này của mình. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn có ý định apply chương trình này ạ

 


Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status