Search by category:

5 Điều bạn cần biết trước khi chọn trường đại học

Trong số hơn 1400 trường đại học Mỹ, hơn 2000 trường đại học ở Châu Âu và Châu Á… đâu là nơi phù hợp nhất với bạn? Câu hỏi đầu tiên, và cũng là câu hỏi quan trọng nhất khi bạn nhen nhóm mơ ước du học chính là “chọn trường thế nào”?

Sự thật là khi chúng ta càng đứng trước nhiều lựa chọn, thì càng dễ mất phương hướng và cuối cùng để lỡ lựa chọn tốt nhất. Dưới đây là 5 kinh nghiệm thực tế cực hữu ích từ 1 du học sinh Úc (Easier K14 của EZ Scholarship) để bạn tham khảo trong lúc bối rối.

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 Xác định môi trường học tập mà bạn mong muốn 
 • 2 Bắt tay vào tìm kiếm – bước này sẽ mất thời gian và đòi hỏi bạn thật kiên nhẫn
 • 3 Hỏi han trực tiếp những sinh viên, cựu sinh viên tại chính ngôi trường mà bạn dự định apply
 • 4 Đến thăm trường nếu có cơ hội
 • 5 “Lắng nghe trái tim” không giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt

Xác định môi trường học tập mà bạn mong muốn 

Hãy ghi ra thật rõ ràng những điều cơ bản này trước nhé:

 • Quy mô trường học: lớn hay nhỏ? Bạn muốn ở trong 1 cộng đồng chỉ có khoảng 2000 sinh viên hay lớn hơn với 40,000 bạn học? Bạn học tốt hơn ở 1 lớp học ấm cúng gần gũi hay trong 1 giảng đường rộng lớn?
 • Thành phố bạn yêu thích hiện đại hay yên bình, khí hậu đặc trưng là gì, cộng đồng sinh viên quốc tế đa dạng hay nhiều người bản xứ?
 • Chương trình học tập trung vào 1 lĩnh vực chính hay có thiên hướng đại cương, khai phóng? (một trong những đặc điểm của giáo dục khai phóng – liberal arts education – là đào tạo theo hướng liên kết các khối kiến thức của nhiều ngành khác nhau) 

Câu trả lời càng chi tiết, bạn càng rút gọn phạm vi tìm kiếm của mình tốt hơn.

Bắt tay vào tìm kiếm – bước này sẽ mất thời gian và đòi hỏi bạn thật kiên nhẫn

Dĩ nhiên bạn sẽ tới gặp chị Google. Hãy bắt đầu tìm kiếm từ thông tin có giá trị nhất với bạn trong những mục ở phần 1 (có người tìm theo ngành học thì cũng có người tìm dựa trên thành phố và môi trường xã hội).

Lưu 1 danh sách khoảng 20 trường bạn thấy tiềm năng nhất. Tiếp theo, vào trang web của từng trường và xem tổng thể: quy mô, địa điểm, các ngành học nổi tiếng, cách thiết kế chương trình, ký túc xá, hoạt động ngoại khóa, cơ hội việc làm, hình thức và số sinh viên quốc tế được hỗ trợ tài chính…

Đây là bước cần tới sự tỉ mỉ và kiên nhẫn nhưng cũng rất xứng đáng. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp bởi khối lượng thông tin cần xử lý, hãy tìm sự giúp đỡ trực tiếp từ những người đã có kinh nghiệm và hiểu biết để được định hướng tốt và nhanh hơn.

Hỏi han trực tiếp những sinh viên, cựu sinh viên tại chính ngôi trường mà bạn dự định apply

Đây không đơn thuần là việc “đào sâu” tìm hiểu, mà còn là cơ hội net-working tuyệt vời để bạn đỡ cảm giác bỡ ngỡ. Thậm chí những sinh viên hoặc cựu sinh viên còn có thể chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích hơn cả website của trường.

Nhiều trường có mục ‘Student blog’ ngay trên trang web. Ngoài ra thì chức năng tìm kiếm của Linkedin, Facebook, Twitter… cũng sẽ giúp bạn.

1 số câu hỏi để bạn bắt đầu cuộc trò chuyện:

 •  Vì sao anh/chị chọn nhập học ở trường này?
 •  Một ngày của sinh viên khoa A trường B sẽ thế nào?
 •  Điều gì làm anh/chị thích nhất ở trường, khoa?

Hãy tự tin và cởi mở nói ra những điều mình băn khoăn nhé.

Đến thăm trường nếu có cơ hội

Đa số các trường đại học sẽ cho bạn đặt lịch thăm quan campus, gặp gỡ đại diện tuyển sinh và nếu bạn có thể làm điều này thì đây là 1 cơ hội rất tốt. 

Nếu không thể ghé thăm trực tiếp, bạn vẫn có thể đăng ký các hình thức “virtual tour” hoặc gặp đại diện trường tại triển lãm học bổng.

Đừng ngại liên hệ với bộ phận tuyển sinh của trường để được hướng dẫn các hình thức “thăm quan trải nghiệm” khác nhau, cũng như để nhận được thêm thông tin và sự trợ giúp.

Ngoài ra các đại sứ quán, lãnh sự quán tại Việt Nam cũng tổ chức triển lãm học bổng online lẫn offline định kỳ để quảng bá và hỗ trợ du học sinh.

“Lắng nghe trái tim” không giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt

Ở độ tuổi 18, rất nhiều cơ hội và cánh cổng sẽ mở ra chào đón bạn. Nếu ai đó bảo bạn hãy “lắng nghe trái tim mình”, thì đó là do họ chưa-biết-cách đưa ra quyết định bằng lý trí.

Bạn nên tỉnh táo trong việc cân nhắc giữa các-lựa-chọn với nguyện-vọng và điều-kiện-của-bản-thân-mình. 1 ngôi trường phù hợp không cần thiết phải gắn liền với “danh tiếng”. Đôi khi điều phù hợp với bạn không nhất thiết phải áp dụng cho số đông.

Hãy chia sẻ với cha mẹ và 1 lần nữa, chia sẻ với những người có bề dày kinh nghiệm hơn bạn để được gỡ rối thật nhanh!

Nếu bạn vẫn còn những khúc mắc trong việc chọn trường, thì thử tham khảo khoá học EZ Light Up của chúng mình xem sao nhé!

EZ Light Up mang lại cho bạn:

 •  7 buổi học được thiết kế với lộ trình phù hợp.
 •  Được review hồ sơ, phỏng vấn thử, giải đáp thắc mắc…
 •  Được tư vấn chọn trường đại học từ các mentors với bề dày kinh nghiệm và thành tích apply học bổng thành công.
 •  Cơ hội networking cùng các mentor & đại gia đình học viên, du học sinh ở #ScholarshipEZ.

Đăng ký ngay tại:  http://cutt.ly/Xh9AUHe 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status