Search by category:

Cách giới thiệu bản thân ấn tượng với công thức 3W đơn giản

Hẳn chúng ta ai cũng từng được mời “hãy giới thiệu về bản thân bạn đi nào” ít nhất một lần, trong phòng thi business case, khi trường mời phỏng vấn học bổng online, trong buổi phỏng vấn việc làm tại trụ sở công ty… Trong bài viết này, Scholarship EZ sẽ trả lời câu hỏi đâu là cách giới thiệu bản thân thật tự tin, hiệu quả nhé.

Giới thiệu bản thân (Tell me about yourself) có lẽ là câu hỏi đơn giản, thường gặp nhưng cũng lại “khoai” nhất đối với những người đi phỏng vấn. Chúng ta hay gặp những vấn đề như nói quá nhiều, hoặc quá ít, hoặc quá lan man, hoặc quá cụt & không để lại chút dấu ấn nào. Ấn tượng đầu tiên vô cùng cực kì quan trọng trong bất kì mối quan hệ nào, hãy tận dụng cơ hội để ghi điểm với hội đồng nhé. Scholarship EZ đưa ra 1 công thức vô cùng dễ nhớ: W-W-W cho buổi phỏng vấn tiếp theo của bạn.

Who – What – Why

Bạn sẽ học được gì?

  • 1 Who are you?
  • 2 What are your highlights?
  • 3 Why are you here?

Who are you?

Đầu tiên, hãy cho họ biết bạn là ai. Sau khi trả lời họ tên, bạn giới thiệu về những thông tin cơ bản về công việc và học vấn của bản thân. Điều này sẽ tạo một khởi đầu tốt để người phỏng vấn cảm nhận được bạn là ai. Với cách giới thiệu bạn thân này, bạn có thể bắt đầu với:

  • Tên vị trí, ngành (industry) đang làm hoặc có kinh nghiệm nhất
  • Hoặc tên bằng cấp, title học thuật

Ví dụ 1: “I am Phương. I have been working in the renewable energy industry for seven years. I am currently the Customer Success Manager at ABC company”
Ví dụ 2: “I am Hà. I am a senior undergraduate student at IT Faculty, University of XYZ and research assistant at the AI lab”

 

 

What are your highlights?

Vậy nói đến điều gì sẽ là cách giới thiệu bản thân thật ấn tượng và hiệu quả?

Sau khi cho họ một số thông tin để biết bạn là ai, hãy gây ấn tượng bằng việc liệt kê ngắn gọn 2~4 điểm nổi bật nhất của bạn. Bạn lưu ý hãy chú ý đến các thành tích gần đây, đặc biệt là những thành tích mà liên quan tới vị trí bạn đang phỏng vấn.

Ví dụ 1: “I was promoted after 2 years of working for ABC. I built a ticket process management system from scratch. The system has served over 500 requests and has the capability to handle many requests at the same time”
Ví dụ 2: “During my 2 years at AI lab, I operated 1 project and helped in 4 projects, which resulted in 4 ISI publications and 1 award-winning poster”

 

Why are you here?

“Tại sao bạn ở đây” có vẻ như là một phần hơi thừa đúng không? Bạn ở đây vì bạn muốn phỏng vấn vào chương trình, học bổng hoặc công việc này? Đấy là lí do mà cả bạn và họ đều ngồi ở đây.

Thực ra, đây là một phần cần thiết để câu trả lời của bạn thêm hoàn chỉnh và kết nối tới những phần sau của buổi phỏng vấn. Sau khi đã giới thiệu sơ qua về những nền tảng của bạn cũng như tạo ấn tượng với những thông tin, thành tích đặc biệt rồi, hãy kết lại bằng 1~2 câu thể hiện động lực khiến bạn chọn vị trí & công ty/ trường/ học bổng này.

Ví dụ 1: “This position instantly caught my attention for what your company is doing in the renewable energy sector aligns with my passion & expertise. With my set of experience, I see a huge opportunity to creat an impact & grow exponentially in a scalling team”
Ví dụ 2: “I believe that my research interest is a good match with […] lab’s projects and I see myself learning so much more about […] theory during PhD”

 

Đó là công thức đơn giản của Scholarship EZ để bạn có cách giới thiệu bản thân thật hiệu quả, ấn tượng. Chúc bạn may mắn!

 

 


Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status