Search by category:

Cậu bé thiên tài nói được 14 ngôn ngữ và hành trình vượt khó

THUCH SALIK Cậu bé thiên tài 16 tuổi đến từ Campuchia được coi là “con nhà người ta” khi sở hữu tài năng ngôn ngữ thiên bẩm. Xuất thân từ gia đình không mấy khá giả, cậu bé đã phải trợ giúp gia đình trong xạp tạp hoá từ lúc 7 tuổi. Em không đầu hàng trước số phận mà vẫn sắp xếp thời gian để học trên lớp vào buổi sáng và phụ giúp bố mẹ vào buổi chiều hàng ngày. Salik coi tiệm tạp hoá như ngôi trường dạy ngoại ngữ của cậu bé, cho rằng em may mắn khi được tiếp xúc với nhiều du khách đến từ khắp nơi trên thế giới nhờ tiệm tạp hoá bé con của mình. Thiên tài đã bắt đầu với tiếng Anh pha chút tiếng Trung với mục đích bán hàng, đến thời điểm hiện tại, cậu bé nói được tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Malaysia, tiếng Thái, tiếng Nga, tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản và cả tiếng Việt Nam nữa đó. Ad liệt kê số ngôn ngữ của bé mà thấy trầm cảm luôn hic :>.

Cuộc đời của Salik đã sang một trang mới khi video em hát nhiều thứ tiếng cho du khách nước ngoài được chia sẻ rộng rãi đến Giám đốc tập đoàn Hailing, Trung Quốc. Tập đoàn đã mở rộng cánh cửa tương lai cho cậu bé hiếu học với gói tài trợ cho sự nghiệp học hành của Salik đến PhD, nếu cậu muốn theo học tại Trung Quốc. Cơ hội để đạt được ước mơ vào ngôi trường đại học Peking danh giá của em đang đến gần hơn với mỗi bước em cố gắng. Các bạn trong trường và lớp đều học học hỏi và đánh giá cao trí thông minh, bản lĩnh vượt khó và tinh thần hiếu học của em. Hiện nay, Salik đang dần mở rộng cơ hội vươn tới thế giới bằng cách học thêm một số các ngôn ngữ khác tại Trường Trung học Ngoại Ngữ Hailing, Trung Quốc.

MỘT TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG ĐANG CHỜ CẬU BÉ THIÊN TÀI Ở PHÍA TRƯỚC 

“Tôi ước mình có thể học được Tiếng Hoa tại đại học Bắc Kinh và trở thành một doanh nhân thành đạt trong tương lai” Salik nói. Cậu tiếp lời ” Khi còn ở quê hương mình, tôi chỉ học hai tiếng vào mỗi buổi sáng thôi, rồi phải đi bán hàng lưu niệm suốt buổi chiều. Tôi thích trường học vô cùng. Tôi có thể tập trung học hành.”

Cậu còn nói, “Tôi chỉ thấy chữ viết tiếng Trung khó, còn nói tiếng Trung, làm toán hay nói tiếng Anh thì đều không có vấn đề gì hết.”

“Ở quê, tôi đi bán hàng lưu niệm từ năm 7 tuổi, vì bố mẹ tôi không có đủ tiền tiêu. Trẻ con ở đó đều khoái bán hàng, nên tôi cũng đi bán hàng,” Salik nói. “Hồi mới bắt đầu, suốt hai tháng trời, tôi chả bán được gì hết. Tôi không kiếm nổi đồng nào tới tận lúc đi bán ở mấy chỗ nổi tiếng như Angkor Wat. Ở đó toàn là khách Trung Quốc. Vậy nên tôi mới cố nói tiếng bồi lai Anh và Trung với họ. Tôi hò ‘mua không mua, không mua không xinh’ bằng tiếng Trung. Họ khoái vậy lắm, nên họ mua đồ của tôi. Mỗi ngày tôi cũng kiếm được từ mười đến mười lăm đô đó. Ngày nào bán được, tôi kiếm được tận hai mươi đô.”

Tuy được bạn bè và thầy cô yêu mến, Salik vẫn nhớ tới người anh đang học lớp 11 và một đứa em trai ở quê. Bạn bè cậu bé trong trường đều yêu quý cậu, và cậu còn khá nổi tiếng trên mạng nữa. Một học sinh Trung Quốc trả lời báo Global Times, “Em muốn học hỏi Salik. Bạn ấy thật tuyệt vời. Bạn ấy biết bao nhiêu là ngôn ngữ. So ra, điều kiện của em tốt hơn nhiều, mà em học không tốt bằng bạn.”

Ngoài đó ra, Salik còn chơi và trao đổi ngôn ngữ với các bạn Hàn Quốc. Cậu bé cũng chơi bóng chuyền và bóng rổ ngoài giờ học, nhưng cậu vẫn còn thấp và yếu hơn các bạn cùng lứa. Giáo viên lớp của Salik tên là Wang Yi, nhận xét rằng cậu bé là một học sinh ngoan ngoãn và hiếu học, nhưng vẫn hy vọng cậu bé sẽ cải thiện thói quen ăn uống đủ bữa mỗi ngày, sớm cải thiện sức khỏe.

Tinh thần vượt khó và ham học hỏi của em đã truyền động lực cho biết bao bạn trẻ có cùng hoàn cảnh. Và để biết, chúng ta cần cảm thấy may mắn và cố gắng hơn nữa với môi trường sống và các cơ hội mà chúng ta đang có.

(Nguồn: Global Times, Sưu tầm: Scholarship EZ)

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status