Search by category:

Chia sẻ kinh nghiệm du học Hà Lan – Học sinh của Scholarship EZ

Bên cạnh kinh nghiệm đạt học bổng và trải nghiệm những chương trình trao đổi sinh viên và những workshop, hội thảo, chương trình ngắn hạn trải dài từ châu Á tới châu Mỹ, team Scholarship EZ hi vọng sẽ có thể mang tới cho các bạn chia sẻ về kinh nghiệm học tập và trải nghiệm đa dạng và có ích, Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm du học Hà Lan của bạn Minh Phạm- Học viên lớp EZ Apply tháng 9, hiện đang học ở Utrecht University of Applied Science theo học bổng chính phủ Hà Lan.

Tìm hiểu thêm:

 • Linh Chi – Du học tại Hàn Quốc, bạn cần biết gì?
 • Review về các học bổng Hàn Quốc
 • Ngọc Thùy – Kinh nghiệm du học Phần Lan
 • Linh Chi – Du học tại xứ sở lá phong

 

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 1. Học Tập
 • 2
  2. Ăn ở:
 • 3
  3. Đi lại:
 • 4
  4.Con người:
 • 5
  5.Ăn chơi

1. Học Tập

Du học thì vấn đề quan trọng nhất vẫn là học, nên mình sẽ nói chủ đề này đầu tiên. Trường Hà Lan có hai hệ là Uni applied science học 4 năm và uni research 3 năm. Việc bạn chọn trường hệ nào phụ thuộc khá lớn vào ngành và định hướng của các bạn. Ví dụ học Media Marketing hay là học ngành nào mà muốn ra trường đi làm luôn thì nên học hệ 4 năm (professional bachelor), còn nếu muốn học tiếp lên Master, hoặc là theo các ngành nặng academic (kiểu mấy ngành life science, khoa học blah blah) thì nên học hệ academic bachelor 3 năm. Bằng từ trường nào thì cũng được coi là Bachelor degree, chứ không phải vì professional nên nó chỉ bằng hệ cao đẳng ở Việt Nam đâu nha )).

Ranking thì Hà Lan có đến 5, 6 trường thuộc top 100 theo QS ranking, như Uni Amsterdam hay là Erasmus University. Các bạn có thể cân nhắc học Master ở những Uni rank cao này.


2. Ăn ở:


Bạn có thể sống như vua nếu sống ở những thành phố tỉnh lẻ của Hà Lan, với giá nhà rẻ, chỉ tầm 200 – 400 1 tháng (theo như bạn mình ở Saxion Uni báo cáo), hoặc sống như ăn mày ở những thành phố trung tâm như thủ đô Amsterdam, với mức giá trên 1000 eur 1 tháng mà cũng chưa chắc thuê được nhà.

Tiền ăn ở nếu tiết kiệm như một chị bạn mình biết thì có khi chỉ 50-100 eur 1 tháng (cơ mà tiền tiết kiệm bà ý đem đi mua túi designer hết rồi). Nếu ăn nhiều (với các bạn tập gym) hoặc ăn hàng ( với các bạn lười nấu như mình) thì tầm 200 – 300 eur. Cách tiết kiệm nhất là sống chung và nấu chung đồ với các roommates, như vậy vừa có thể ăn ngon, vừa có thể tiết kiệm chi phí.


3. Đi lại:


Quên chuyện lấy bằng Việt Nam sang đây lái đi nhé )), vì bằng quốc tế của bạn chỉ đi được cùng lắm 2 tháng rồi phải đi học luật từ đầu và thi đổi bằng. Tiền học và tiền thi chắc mua được 2 cái xe :<. Tuy nhiên, để bù lại cho luật bằng lái siêu khó, hệ thống giao thông công cộng Hà Lan lại thuộc loại xịn và tiện nhất thế giới, mặc dù nó cũng đắt nhất luôn trong tất cả các nước mình từng đi qua :<<.

Còn nếu không hay đi chơi mà chỉ đi lại quanh thành phố, các bạn có thể đốt mỡ thừa bằng cách adopt thói quen của dân Hà Lan, đó là đạp xe )).

Fun Fact: số xe đạp ở Hà Lan là tầm 23 triệu chiếc, tức là tỉ lệ xe đạp trên dân số là tầm 1.5


4.Con người:

Nếu các bạn mê trai/gái đẹp (obviously yes) thì đây là vùng đất giành cho bạn. Người Hà Lan chính gốc có toàn các nét đẹp chuẩn Tây Âu như mắt xanh tóc vàng, và chiều cao khủng bố: con trai hầu hết cao trên 1m83 và các thiếu nữ ngày nay thì tầm m75. Nếu các bạn có chiều cao hạn chế (m75 như mình :<), thì việc chỉ cao bằng một đứa trẻ con sẽ dễ làm các bạn trầm cảm :>. Hà Lan không có văn hóa kiêng nể, hay “beat around the bushes” như các nước châu Á. Người Hà Lan sẽ thẳng thắn với mọi ý kiến dù là khó nghe nhất, nên đôi khi tạo cho người nước ngoài cảm giác họ khá offensive.
Tuy nhiên, về độ cởi mở, Hà Lan là một trong những nước đi đầu châu Âu, với sự chung sống hòa hợp của nhiều chủng tộc, quốc tịch, giới tính.


5.Ăn chơi


Look no further. Điểm sáng trong bài chia sẻ về kinh nghiệm du học Hà Lan của mình đây!
Nơi sinh thành của các DJ EDM nổi tiếng nhất thế giới như Tiesto, Martin Garrix… Hà Lan là vùng đất quẩy căng nhất Tây Âu. Chưa kể mùa hè chỉ cần bắt tàu 2 tiếng qua Bỉ là có ngay Tomorrow Land. Ở đây hất cùn không cần phải lén lút, bạn có thể vừa bay vừa lượn qua mặt các anh cảnh (khuyến cáo không thử) mà không làm sao )).

Còn với các bạn thích lowkey (như mình), ngày nghỉ ra công viên đi picnic, đi xem bảo tàng tranh ảnh, tại Amsterdam có hàng trăm bảo tàng đủ để các bạn mỗi tuần đi một nơi mà không chán.

FYI: muốn vào nhà Anna Frank, hãy xếp hàng từ 5 h sáng, may ra 5 h chiều bạn sẽ được vào.

Tìm hiểu thêm:

 • Linh Chi – Du học tại Hàn Quốc, bạn cần biết gì?
 • Review về các học bổng Hàn Quốc
 • Ngọc Thùy – Kinh nghiệm du học Phần Lan
 • Linh Chi – Du học tại xứ sở lá phong

Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply  và EZ Interview
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status