Search by category:

Du học Mỹ bậc tiến sĩ không qua thạc sĩ: Giải đáp và trải nghiệm

Tại Việt Nam, các nước khu vực châu Á và châu Âu, bằng thạc sĩ là yêu cầu bắt buộc để học tiếp lên tiến sĩ. Nhưng ở Mỹ, bạn đôi khi có thể theo học Tiến sĩ sau khi tốt nghiệp đại học mà không cần học qua thạc sĩ. Chính vì vậy, lựa chọn này đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các sinh viên nhờ lợi thế đáng kể về thời gian mà còn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc với những học bổng du học Mỹ sau đại học khổng lồ. Đây là bài chia sẻ của mentor Vũ Phương về chủ đề du học Mỹ bậc tiến sĩ, người đã đạt học bổng toàn phần bậc tiến sĩ tại Purdue University khi chưa nhận bằng cử nhân!

Bạn sẽ học được gì?

  • 1 Học thẳng lên Tiến sĩ phù hợp với những ai?
    • 1.1 Lợi thế khi du học Mỹ bậc tiến sĩ
  • 2 Lên kế hoạch ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học
  • 3 Nghiên cứu có đồng nghĩa với việc chỉ tập trung vào học và bỏ qua hoạt động ngoại khóa?
  • 4 Biết đường đi và đi đến được đích là 2 câu chuyện khác nhau

Học thẳng lên Tiến sĩ phù hợp với những ai?

PhD (tiến sĩ) là chương trình đào tạo thiên về nghiên cứu, vì vậy sẽ phù hợp với các bạn thích công việc nghiên cứu và có định hướng theo đuổi con đường nghiên cứu sau này. Mình nói như vậy cũng không có nghĩa là không phải ai học Tiến sĩ xong đều trở thành giảng viên, giáo sư mà cũng có khá nhiều Tiến sĩ làm quản lý.

Tóm lại, nếu như khi học đại học bạn thấy hứng thú với việc nghiên cứu khoa học, viết lách báo cáo, luận văn, và đặc biệt nếu bạn muốn trở thành giảng viên sau này, học thẳng Tiến sĩ là một con đường tuyệt vời vừa tiết kiệm thời gian và tiền bạc vừa được làm việc trực tiếp trong môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp cùng các giáo sư tại Mỹ.”

Lợi thế khi du học Mỹ bậc tiến sĩ

Bên cạnh đó, một lợi thế đáng kể đối với các chương trình du học Mỹ bậc Tiến sĩ đó là nguồn tài trợ và học bổng rất dồi dào, các chương trình học bổng du học Mỹ sau đại học không hiếm như học bổng đại học, nhất là đối với các trường đại học hàng đầu tại nước Mỹ. Thống kê sơ bộ được đưa ra từ các quỹ học bổng tại các trường đại học thuộc Top 20 của nước Mỹ sẽ làm bạn chóng mặt với số tiền tài trợ lên tới hàng chục tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với ngân sách quốc phòng của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tìm hiểu thêm: Cách viết research proposal

Ngân sách tài trợ theo thống kê mới nhất hiện nay cho niên khóa 2019 – 2020 của Harvard University lên tới gần 40,9 tỷ USD, trong khi đó ngân sách lần lượt của Stanford University là 26,5 tỷ USD và Yale University là gần 29,4 tỷ USD cho niên khóa trước và hiện nay đang được thống kê lại với tỷ lệ tăng vô cùng đáng kể mà. Vì vậy, đối với những bạn còn cân nhắc yếu tố chi phí học “vượt cấp” vào thẳng Tiến sĩ, đây sẽ là một trong những ưu thế không thể không kể đến cho việc du học Mỹ bậc Tiến sĩ.

Lên kế hoạch ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học

Điều kiện tuyển chọn vào học chương trình Tiến sĩ đều rất khắt khe, nên việc theo đuổi giấc mơ học Tiến sĩ tại một đất nước có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới như nền giáo dục Mỹ thực sự không hề dễ dàng. Vì vậy, xác định rõ và quyết tâm du học Mỹ bậc Tiến sĩ càng sớm, cơ hội được nhận học càng cao.

“Để đăng ký học thẳng Tiến sĩ không phải là câu chuyện 1 tháng hay 2 tháng, mà cần có sự chuẩn bị trong một khoảng thời gian dài, càng sớm càng tốt. Bởi trong bộ hồ sơ ứng tuyển học Tiến sĩ, có những yếu tố bạn không thể thay đổi khi gần tốt nghiệp như GPA hay các thành tích khác.”

Bài viết chi tiết: Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ du học bậc thạc sĩ, tiến sĩ ngay sau khi tốt nghiệp

Các yêu cầu cơ bản để được chấp nhận vào các chương trình Tiến sĩ tại Mỹ bao gồm: GPA cao (từ 3.4 trở lên); các chứng chỉ TOEFL, GRE/ GMAT, có thành tích nghiên cứu khoa học tốt… Các yêu cầu trên cần phải được phấn đấu hoàn thành ngay từ những ngày đầu khi bạn bước chân vào giảng đường đại học.

Nghiên cứu có đồng nghĩa với việc chỉ tập trung vào học và bỏ qua hoạt động ngoại khóa?

 “Hãy luôn nhớ rằng để được lựa chọn mình cần phải nổi bật so với các ứng viên khác”.

Mỹ là một đất nước rất chú trọng vào hoạt động ngoại khóa và đóng góp cho cộng đồng, vì vậy đừng bao giờ bỏ qua hoạt động ngoại khóa và trao đổi nước ngoài để làm bộ hồ sơ của mình “ăn điểm”. Với Phương, ngoài việc chú tâm vào thành tích học tập tại trường đại học Nông nghiệp, chị còn tham gia nhiều hoạt động câu lạc bộ và chương trình, dự án xã hội. Tiêu biểu, năm 2017, chị đã xuất sắc được lựa chọn là đại diện của Việt Nam tham gia chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á YSEALI tại Mỹ do Đại sứ quán Mỹ tài trợ toàn phần cũng như rất nhiều các chương trình trao đổi ngắn hạn khác trong khu vực.

Đó là những trải nghiệm đã giúp Vũ Phương được nhận cơ hội du học Mỹ bậc Tiến sĩ khi mới 23 tuổi.

Biết đường đi và đi đến được đích là 2 câu chuyện khác nhau

Con đường học thẳng lên Tiến sĩ thực sự không mấy dễ dàng. Thời gian chuẩn bị không ngắn, thời gian học cũng không dài. Tuy nhiên, so với việc mất thêm một khoảng thời gian và tiền bạc để học thạc sĩ, thì lựa chọn học thẳng Tiến sĩ là hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực bạn đã bỏ ra.

“Để được nhận học thẳng Tiến sĩ tại Mỹ, mọi người đều biết cần có những điều kiện gì. Tuy nhiên, không nhiều người đạt được đích đến này. Để đạt được ước mơ của mình bạn cần kiên trì, luôn động viên bản thân. Mẹ mình đã động viên mình rằng: “Có người làm được thì con cũng có thể làm được”. Đúng vậy, và dẫu con đường du học Mỹ bậc tiến sĩ của bạn dài ngắn bao xa, quan trọng nhất vẫn là xác định được đích đến và kiên trì nỗ lực trên hành trình đó!

 

 


Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status