Search by category:

Học bổng SEED Canada: 7 điều bạn cần biết

Trong bài viết này. Scholarship EZ sẽ chia sẻ “tất tần tật” về học bổng SEED Canada và 07 điều bạn cần biết khi có dự định apply chương trình này nhé. Đây là những chia sẻ từ trải ngiệm của Quý, sinh viên năm 3 trường Đại học Ngoại Thương. Quý đã được nhận học bổng SEED của chính phủ Canada và thực hiện kỳ học trao đổi trong một kỳ học, tức 4 tháng, tại thành phố Victoria, Canada.
Bạn có thể xem bài viết gốc về học bổng SEED Canada và thông tin của rất nhiều chương trình học bổng cũng như trải nghiệm của hàng ngàn bạn trẻ khác tại Cộng đồng săn học bổng Scholarship EZ,

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 1. Đối tượng, điều kiện tiên quyết của học bổng
 • 2 2. Giá trị học bổng
 • 3 3. Kinh nghiệm của mình về cách chi tiêu với số tiền đó
 • 4 4. Tỷ lệ cạnh tranh của học bổng SEED
 • 5 5. Thông tin về hồ sơ
 • 6 6. Chia sẻ thêm về bài luận
  • 6.1 Bạn nên viết gì trong bài luận học bổng SEED Canada?
 • 7 7. Cuộc sống tại Canada

1. Đối tượng, điều kiện tiên quyết của học bổng

Học bổng SEED của chính phủ Canada dành cho sinh viên của các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Điều kiện tiên quyết để các bạn có thể apply cho học bổng này là tham gia chương trình trao đổi tại trường đại học và được miễn học phí, vì SEED sẽ chỉ cover chi phí sinh hoạt cho các bạn mà thôi.

Sau khi đã được xác nhận tham gia trao đổi bởi trường ở Canada thì trường đó sẽ hỗ trợ mình apply cho học bổng SEED Canada chứ bản thân mình hay trường của mình đều không thể apply được.

Điều này dẫn đến việc các bạn cần phải tìm hiểu kỹ và xác định được thời gian có thể hoàn thành liên hệ với trường đối tác tại Canada trước deadline của học bổng là ngày 5/3 hàng năm (sau này có thể thay đổi thì mình không chắc chắn).

 

2. Giá trị học bổng

Như mình đã nói thì học bổng SEED Canada sẽ cover chi phí sinh hoạt, nghĩa là tất cả mọi chi phí trừ học phí. Giá trị học bổng là 10700 CAD (tỷ giá ~17000 VND) cho 1 học kỳ, hoặc là 16000 CAD nếu bạn tham gia trao đổi trong 2 học kỳ.

3. Kinh nghiệm của mình về cách chi tiêu với số tiền đó

Với số tiền từ học bổng SEED Canada thì bạn có thể có 1 kỳ trao đổi bình yên vui vẻ, thi thoảng đi chơi biết đây biết đó vì chi phí ở Canada cũng không phải rẻ. Ở những thành phố đông dân nhập cư như Toronto thì chi phí sẽ thấp hơn một chút so với những nơi đông người bản địa như ở Victoria. Nếu bạn muốn có một khoản tiêu xả láng thì nên tìm thuê phòng của người Việt ở bên ngoài, chi phí thường sẽ rẻ hơn từ 30-50% so với ở trong ký túc.

Tuy nhiên có bạn lại muốn ở hoàn toàn cùng người bản địa thì có thể thuê ở với host chẳng hạn. Mình đảm bảo là chi tiêu hợp lý thì bạn sẽ không thể hết được tiền, như mình thì những ngày cuối phải ăn dè hà tiện vì lỡ mua một số thứ đắt đến nỗi mà mình không dám nói với người nhà. Nhưng cũng may là mình đã tiêu đủ hết mọi thứ trong budget của học bổng, kể cả vé máy bay nên không phải sử dụng tiền của nhà nhiều lắm.

4. Tỷ lệ cạnh tranh của học bổng SEED

Như mình được bà Đại sứ cho biết thì học bổng SEED Canada mới chỉ ra đời được 3 năm mà thôi, tỉ lệ cạnh tranh vào năm ngoái mình có thể đảm bảo là không nhiều (dựa vào hồ sơ của mình).

Tuy nhiên sau một năm thì nó đã được biết đến rộng rãi hơn nhờ những người đi trước, tỉ lệ chọi tăng lên rất nhiều, ngay từ bước đăng ký tham gia trao đổi tại trường đại học ở Việt Nam. Trước đó rất ít sinh viên dám đăng ký đi trao đổi ở Canada, không phải vì học lực kém, mà do không thể kham nổi chi phí tại đó. Giờ đã biết đến học bổng SEED Canada, có rất nhiều sinh viên học lực xuất sắc đăng ký tham gia chương trình này, tiêu biểu như ở FTU.

Đồng thời, theo mình biết thì không có nhiều học bổng tại Canada cho đối tượng sinh viên như mình, nền giáo dục của họ cũng có rất ít học bổng, nên học bổng SEED Canada gần như là con đường khả dĩ nhất để bạn có thể tiếp cận được nền giáo dục cách đây nửa vòng trái đất.

Mình không muốn làm các bạn chùn bước nhưng mình nghĩ học bổng SEED của chính phủ Canada có tính cạnh tranh khá gay gắt. Về thông tin tích cực thì SEED có vẻ khá ưu ái cho sinh viên Việt Nam, tuy có “ASEAN” trong tên nhưng SEED mới xuất hiện ở vài quốc gia, trong đó có Việt Nam, và mình nghĩ có vẻ là Thái Lan và Singapore nữa (mình đoán vậy vì mình chỉ gặp sinh viên trao đổi của 2 nước này tại trường của mình tại Canada). Thực ra SEED cũng không phải là phổ biến vì nó chỉ dành cho sinh viên tham gia chương trình trao đổi, năm ngoái tại miền bắc thì hình như có hơn 50 suất được trao, không biết năm nay có nhiều hơn không, nên các bạn hãy cứ tham khảo thông tin liên kết trao đổi với các trường ở Canada để nắm bắt học bổng.

Bật mí là điều đầu tiên bạn làm sau khi xác nhận học bổng SEED Canada là được mời đến buổi meet and greet tại Đại sứ quán, gặp bà Đại sứ và những người nhận học bổng khác.

5. Thông tin về hồ sơ

Sau khi được đề cử bởi trường đối tác tại Canada thì thực ra mình không cần làm gì nhiều.

Hồ sơ mình cần làm khi này chỉ còn Letter of support và Letter of intent mà thôi. Nói nôm na thì một cái là thư giới thiệu ở trường nhà, nói xem tình hình và khả năng học tập của mình như thế nào, có xứng đáng được đề cử hay không; một cái thì là nói về kế hoạch học tập mà mình đã lập ra ở Canada, mình sẽ sử dụng những thứ đã học được để trở về nước và ứng dụng như thế nào. khi có cơ hội nhận được học bổng SEED Canada.

Tuy nói rằng không cần chuẩn bị nhiều nhưng các bạn cũng cần chú tâm vào bài luận của mình. Giới hạn cho mỗi bài chỉ là 1 trang nên mình vừa phải viết ngắn gọn, khoa học vừa thể hiện được hết khả năng và suy nghĩ của bản thân. Vì hồ sơ không có nhiều nên họ sẽ chỉ sử dụng bài luận của mình để đánh giá chứ không có phương án cứu cánh nào khác, học bổng SEED Canada cũng không có vòng phỏng vấn.

6. Chia sẻ thêm về bài luận

Letter of support thì nói suông là phải viết một bài để khen bản thân mình thôi. Theo đúng lý thuyết là mọi người nhờ giảng viên viết và ký tên nhưng chủ yếu thì mọi người sẽ phải tự viết và nhờ giảng viên ký tên mà thôi.

Phần luận cần quan tâm chính là Letter of intent. Học bổng SEED Canada có tên chính thức là Canada-ASEAN Scholarships and Educational Exchanges for Development, có nghĩa là hướng tới sự phát triển cho các nước Đông Nam Á. Mình xin trích nguyên văn là “candidates must submit a letter of intent that explains how their studies/research in Canada will enable them to the 2030 Agenda for Sustainable Development in their future career to help combat poverty and narrow the development gap in the ASEAN region”. Dù bạn có ý định trao đổi tại Canada và về giúp đất nước mình hay không thì cũng cần phải tập trung vào phần này.

Bạn nên viết gì trong bài luận học bổng SEED Canada?

Bạn nên viết cụ thể môn học mà sẽ hỗ trợ cho mình, bên cạnh những môn học chính, hay những hoạt động ngoại khóa tại trường ở Canada mà bạn sẽ tham gia cũng như là dự định khi trở về Việt Nam của mình. Mình nghĩ họ sẽ đánh giá cao hơn việc bạn có thể đưa ra những cái tên cụ thể, điều đó có nghĩa là bạn đã có kế hoạch và mục tiêu thực sự chứ không phải hời hợt như là “tôi sẽ cố gắng hết sức học tập và rèn luyện để đưa Việt Nam sánh vai với cường quốc năm châu”. Những vấn đề mà mình đã nói đến là nghèo đói và phân biệt giới tính, là những vấn đề còn nổi cộm nhất ở nước ta hiện nay và phù hợp với mục tiêu của học bổng SEED Canada.

Nếu các bạn có thấy tội lỗi khi bày ra một kế hoạch để đạt được học bổng xong không thực hiện nó thì mình nghĩ cũng không có gì cả. Có rất ít cơ hội như học bổng SEED Canada để chúng ta có thể tiếp cận nền văn hóa và giáo dục tốt như ở Canada, và những điều mình học được thực sự giúp mình trong việc học tập cũng như thay đổi một lối sống tốt hơn. Mỗi cá nhân trở nên tốt hơn cũng chính là cải thiện xã hội mà thôi.

7. Cuộc sống tại Canada

CON NGƯỜI

 • Nếu bạn nghi ngờ về sự thân thiện và lịch sự của người Canada thì hãy đến và trải nghiệm, họ thực sự là như lời đồn. Mình không dám chắc là hoàn toàn nhưng ở Canada thậm chí bạn có thể gọi giảng viên bằng tên, điều mà gần như không ở đâu được cho phép.
 • Mình vẫn nhớ ngày đầu đến Canada, vì chơi mệt quá nên mình đã ngủ quên và để rơi điện thoại ở trên tàu điện )) và surprise, 3 ngày sau mình lấy lại được nó. Nếu không phải ở Can, thì không chắc là mình tìm lại được em nó. Nhưng nhắc các bạn là lượng dân nhập cư của Can rất nhiều nên giờ cũng không tin được lắm đâu. Những nơi đông người bản địa như Victoria thì còn yên bình chứ những thành phố đông dân nhập tịch cũng lộn xộn lắm.

ĐỊA ĐIỂM HỌC TẬP

 • Về việc chọn địa điểm học tập thì mình nghĩ muốn chi phí thấp nên tìm thành phố có đông người Việt, thuê nhà của người Việt sẽ rẻ hơn, nhưng nếu có bị bắt chẹt bởi chính người mình thì cũng đừng ngạc nhiên nhé, cái này cũng là bạn đen thì gặp phải thôi. Đông người Việt đồng nghĩa cũng đông người Trung và người Ấn. Mọi người sẽ có cảm giác như đang đi ở châu Á nhưng cũng sẽ dễ tìm đồ Á để ăn hơn, nhiều cơm phở rồi trà sữa hơn.
 • Muốn sạch đẹp học tiếng chuẩn thì tìm thành phố đông người bản địa. Chắc kèo là cuộc sống sẽ văn minh hơn, bớt lo nghĩ hơn, đi ngủ không cần khóa cửa, chi phí sẽ cao hơn một chút nhưng chất lượng cũng đảm bảo cao hơn. Mình thấy nhiều bạn sẽ thích ở cùng người Canada nhiều hơn để học và trải nghiệm được nhiều hơn. Nhưng khi mới sang thì cũng cần người mình ở gần lắm đấy, vì sẽ nhớ nhà lắm lắm, có đi rồi mới biết nhớ nhà là như nào.

KHÔNG KHÍ

 • Không khí ở Can cực kỳ trong lành, dù ở thành phố lớn hay vùng quê. Mình từng ở Victoria, ở góc Tây Nam của Can thì phải gọi là trần trụi với thiên nhiên, hồn nhiên như cây cỏ. Nơi này gọi là quê cũng đúng, mà gọi là thành phố nghỉ dưỡng cũng không sai vì thưa dân, yên bình, ra ngoài đường toàn mùi cỏ cây hoa lá kèm thêm cứ chốc lại ngửi thấy mùi thảo dược từ nhà dân bay ra. Chill thực sự.
 • Về VN cái đường hô hấp của mình đã bị sốc, nếu mà có tiền là mua vé bay ngược lại Can rồi, với cả cũng nhớ mùi thảo dược mà ngửi như cơm bữa ở Can. Có thể nói là thiên nhiên ở đây khá hoang dã luôn, động vật thì chủ yếu là sóc, nai và chồn hôi. Mấy cái giống này thì gặp ở khuôn viên trường hay bên nhà hàng xóm cũng đầy ra, mà không chào hỏi được thôi.

ĐỒ ĂN

 • Mọi người nên tìm hiểu trước về đồ ăn ở Can, chứ như mình sang đến nơi mới nhận ra mình không phải một cheese lover thì toang lắm. Cái gì cũng cho cheese vào được thì ăn kiểu gì không biết xong lại rõ bao nhiêu loại nên không biết sao mà lần.
 • Mình vẫn nhớ suốt 4 tháng ở Can mình chỉ xoay vòng ăn súp lơ và bắp cải vì rẻ. Nên tận dụng thời gian này để ăn súp lơ cho bõ nhé ) chứ rau muống $9/mớ thì cũng không có tiền mua đâu. Ở ngoài thì sẽ phải lo ăn uống hơn rất nhiều còn nếu ở ký túc thì thường sẽ có phiếu ăn canteen $200-300/tháng, tự nấu ăn ở ngoài cũng tầm đó.
 • Hồi mình sang là cực cực kỳ may mắn gặp được một chị muốn cho sublet đúng bằng thời gian mình học, giá rẻ hơn 1 nửa so với ktx mà lại còn có nguyên hết đồ đạc mình không cần mua gì cả. Thế là mình mang cả một nùi bột canh bột chiên sang để nấu cơm, không thèm ăn cheese. Những đồ như bột canh bột nêm rồi tương ớt mà mình hay ăn thì ở chợ người Hoa thường sẽ có chứ vào Walmart tìm gần như là không có đâu nhé.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC TẬP

 • Nói về học tập một chút thì mình công nhận là hiệu quả. Dù mình lười học nhưng vẫn có thứ chui được vào đầu. Việc học ở trường thì không câu nệ hình thức, lễ nghi mà rất thoải mái. Học và kiểm tra đều không yêu cầu cần phải học thuộc lý thuyết.
 • Bài tập không nhiều mà chủ yếu sẽ là teamwork, report, research hay kể cả là showroom. Điều này mang đến sự chủ động cho sinh viên và bản thân mình cũng hứng thú hơn khi học vì mình không thích lý thuyết. Mình chỉ đau đáu một điều là ở đó bán textbook hơn $100, là khoảng 2tr, 1 cuốn. Khi đi học thì mình nhận ra chỉ có vài người mua sách mà thôi thì cũng đã quá muộn, đành để khi nào chăm thì học nốt vậy.

 

DU LỊCH ĐÂY ĐÓ

 • Đến giờ mình vẫn hối hận vì chưa vận hết công lực để đi chơi ở Can nên mọi người có cơ hội nhận học bổng SEED Canada thì phải đi càng nhiều càng tốt. Không biết có phải do mình ở thành phố nghĩ dưỡng không, mà đi đến đâu mình cũng thấy cái đẹp )
 • Riêng cái hoàng hôn tím ở Can thì không phải hiếm, rõ là ngày nào cũng thấy nhưng ngày nào cũng phải dơ điện thoại lên chụp. Không phải mỗi mình thế mà người dân ở đó họ cũng vậy luôn.
 • Nếu muốn chơi nhẹ nhàng chút thì có thể đi xem cá voi, đi trekking, hiking vì ở Can nhiều vô kể. Nặng đô hơn thì đi skydiving, skiing, bungee,… giá cả thì khá hợp lý với budget của học bổng SEED Canada nên mọi người nên để dành tiền để trải nghiệm.
 • Riêng mình thì mình không có tiền mới đau. À có một cái là Can rộng lắm, nên đi chơi sang thành phố khác tốn khá nhiều thời gian di chuyển. Mình sang Vancouver chơi, là thành phố gần nhất mà cũng mất 4 tiếng di chuyển cả bus, cả cái ferry to như du thuyền, cả skytrain.

Sau khi từ Canada trở về thì điều mình còn tiếc là chưa tận dụng được khoảng thời gian này cho cả việc học tập và chơi bời thôi. Nếu mọi người có cơ hội, hãy dùng hết sức mình để làm nhiều nhất có thể, để không phải như mình.

Bài chia sẻ này của mình, mình chỉ lo bị lan man do mình chả học giỏi văn. Nhưng mong là nó sẽ giúp mọi người được phần nào trong công cuộc chinh phục trời tây và chìm đắm trong thảo dược Canada.

Cảm ơn mọi người vì đã đọc đến tận đây nhé!

 

Tìm hiểu thêm:

 • Cách viết Statement of Purpose (SOP) hiệu quả, ấn tượng
 • Cách viết bài luận cá nhân: Bí kíp để chinh phục hội đồng xét tuyển

 


Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status