Search by category:

Kinh nghiệm ôn Reading từ 5.0 đến 9.0 trong vòng 5 tháng

Scholarship EZ xin chia sẻ lại chút kinh nghiệm của bạn Linh trong quá trình bạn ý ôn Reading IELTS từ 5.0 lên 9.0 trong vòng 5 tháng nhé!

Background: Mình là sinh viên năm ba trường ĐH Ngoại Thương tuy nhiên, không như mọi người vẫn hay nghĩ về sinh viên FTU, tiếng anh của mình không hề tốt do đã 3 năm kể từ khi vào trường đã không hề động đến. Lần đầu tiên thi mình cũng chỉ được có 18/40, tương đương với 5.0 – khá thấp so với các em cấp 3 học cùng mình, các em ấy toàn được 36/40 câu ấy. Mình chính thức ôn cẩn thận từ tháng 12 và thi vào cuối tháng 4/2020. Ngày nào mình cũng dậy lúc 7h sáng ôn thi đến hết ngày (tất nhiên là cũng ăn, ngủ, đi làm nữa). Thực sự đây là một hành trình gian nan với rất nhiều mồ hôi và nước mắt…

Dưới đây là 1 số kinh nghiệm của mình, mong có thể giúp đỡ các bạn!

Bạn sẽ học được gì?

  • 1 Luôn đọc câu hỏi trước
  • 2 Mình KHÔNG dùng phương pháp skim & scan
  • 3 Căn thời gian làm tại nhà như đi thi
  • 4 Sử dụng phương pháp 2-1
  • 5 Chữa bài reading bằng phương pháp dịch miệng và tìm từ đồng nghĩa

Luôn đọc câu hỏi trước

Nhiều bạn sẽ bị 1 một lỗi sai là lo lắng hết thời gian nên vội vàng đọc hết bài từ trên xuống dưới một lượt nhưng thực ra bạn vẫn có cách hiểu bài mà không cần mất quá nhiều thời gian. Câu trả lời chính là hãy đọc câu hỏi trước, bình tĩnh khoanh tròn, gạch chân, làm bất cứ thứ gì khiến bạn ghim được key word của câu hỏi vào trong bài, sau đó sẽ lướt qua bài từ trên xuống dưới.

Theo kinh nghiệm của mình, đa số các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới, tất nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, với dạng bài tìm ý kiến (opinions) để nối với tên người (có thể là nhà khoa học, nhà văn nào đó) thì bạn phải để ý cả bài thay vì theo thứ tự. Đáp án sẽ rải rác trong bài luôn nhé.

Với những câu đầu tiên, đặc biệt là Part 1, bạn nên bình tĩnh note lại những thứ dễ nhớ như tên địa danh, ngày tháng năm, địa chỉ, tên người vì nó rất cụ thể rồi, bạn có thể tìm ngay được đoạn nào có đề cập đến.

Nếu bạn chỉ đọc bài trước thì bạn sẽ dễ bị hoảng khi gặp vài từ không hiểu hoặc thấy topic quá lạ nên hãy cân nhắc việc đọc câu hỏi nha!

Mình KHÔNG dùng phương pháp skim & scan

Mình thấy method đó khiến suy nghĩ và flow khi đọc của mình bị ảnh hưởng, kiểu tự dưng mình cứ phải cố đọc nhanh trong khi từ vựng mình còn không hiểu hết, nói chi là phải đọc qua một lèo để hiểu phần nội dung cơ bản.

Khi đọc xong câu hỏi, bạn nên bình tĩnh đọc để ghim được ý nghĩa của đoạn, nếu bạn lướt vèo vèo qua đôi khi sẽ bỏ lỡ key word đó, mà trong reading bạn biết rất nhiều từ được paraphrase lại đúng hông? 

1 tips nhỏ cho phần đọc hiểu là bạn hãy đọc câu đầu tiên hoặc câu cuối cùng của mỗi đoạn trước, thấy đó là câu văn quan trọng tóm tắt ý nghĩa của đoạn thì hãy note ra bên lề nha. Nếu thấy đọc xong vẫn không hiểu thì hãy đọc thêm một vài câu nữa rồi đừng quên note lại, bằng tiếng việt cũng được nhé, để ít nhất bạn biết đoạn đó nói về vấn đề gì, làm những câu sau không cần quá hoang mang tìm key words nữa.

Căn thời gian làm tại nhà như đi thi

Ngày nào cũng thế, mình dậy từ 7h sáng, đi ngủ lúc 10h30 tối. 7h15 mình bắt đầu ngồi liền 3 tiếng để làm Reading và Listening luôn. Thời gian cho phần thi đọc là 60 phút, bạn nên chia theo tỉ lệ 15-20-25. Nhờ cách đó mà mình luôn thừa khoảng 10 phút, kể cả lúc thi thật.

Mình hiểu ban đầu có thể bạn sẽ cảm thấy 15 phút cho một bài đọc là không đủ nhưng thường thì part 1 sẽ luôn dễ nhất nên nếu luyện quen thì thấy 15 là đủ dùng.

Trong 60 phút làm bài bạn nên tắt mọi thiết bị gây sao nhãng, chỉ để lại đồng hồ. Hết 60 phút là ngừng, không làm thêm vì bọn mình cũng chỉ đang làm tại nhà thôi mà, đâu cần chứng minh điểm với ai đâu, đúng không?

Căn chỉnh thời gian như thi thật.

Sử dụng phương pháp 2-1

Giải thích qua chút nhé, phương pháp 2-1 là cứ 2 ngày làm đề mình sẽ dành 1 ngày để chữa bài. Mình học được phương pháp này từ Thu – mate của mình. (Nếu các bạn ủng hộ, mình sẽ xin phép Thu đăng bài của bạn ý, bạn ấy được 8.0 speaking lẫn overall luôn nhé)

Phương pháp này mình dùng để khiến bản thân cân bằng mà không quá mệt mỏi. Bạn nên dành thời gian bình tĩnh lại để đọc một lần nữa các bài thi xem họ viết gì, bạn sai ở đâu, tại sao sai, xem từ vựng có gì cần học không. 

Sau 2 ngày liền làm đề bạn sẽ mệt nên hãy dùng 1 ngày sau đó để lấy lại sức, tuy nhiên vẫn phải tận dụng để tăng khả năng đọc. Tăng như thế nào thì đọc tiếp nhé!

Chữa bài reading bằng phương pháp dịch miệng và tìm từ đồng nghĩa

Sau khi làm bài, mình sẽ chữa xem bản thân sai ở đâu, tại sao sai. Bạn nên dùng bút gạch vào đó để nhớ và tìm từ đồng nghĩa ở trong câu hỏi và phần nội dung bài, xem cách họ paraphrase thế nào (khả năng paraphrase cực quan trọng trong Writing và Speaking luôn nha).

Chữa bài xong, mình sẽ dịch miệng lại cả 3 bài reading trong 1 test. Mình hiểu, cực hiểu là task này sẽ siêu chán vì mấy bài viết vừa khô khan lại toàn từ mới. Nhưng hãy tưởng tượng bạn đang kể cho người khác nghe và thầm nhủ rằng band điểm sẽ lên nếu mình kiên trì làm việc này. Rồi bạn sẽ thấy, nếu bạn thực sự tâm huyết với việc dịch miệng và tìm từ đồng nghĩa, một hôm nào đó bạn thức dậy, bạn sẽ thấy mình làm được 39/40 – thay vì chỉ 18/40 câu như ban đầu (câu chuyện của chính bản thân mình, lúc đó mình còn nghĩ hay do đề dễ quá nhưng thực ra là kể từ buổi sáng hôm đó, mình làm bài reading luôn được ít nhất là 36/40 câu)

Trong lúc ôn thi có lúc mình nản nhưng vì chị Phương luôn nói với mình là cứ thi để luôn sẵn sàng cho mọi dự định và cơ hội, nên mình cũng có động lực hơn. 

Trên đây là chút kinh nghiệm nhỏ xinh của mình, không quá to tát nhưng nếu bạn muốn tăng band điểm Reading thì hãy chăm chỉ dịch miệng nhé! Chúc các bạn may mắn và cảm ơn mọi người đã đọc ạ.

Nguồn: Bạn Thuy Linh Dong (Easier khóa tháng 2/2020)

———————

Không có một con đường nào trải đầy hoa và hành trình du học cũng vậy. Nhưng Scholarship EZ biết rằng, nếu chúng mình cố gắng hết sức, dù có bao đêm mất ngủ hay những lúc khóc òa lên như trẻ con thì cũng đáng mà, cả nhà nhỉ? 

Và nếu bạn cần, Scholarship EZ luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường đó – như cách chúng mình đã làm với rất nhiều bạn học viên thành công!

Chúng mình xin gửi link thông tin khóa học tháng 8 ở đây nhé: https://scholarshipez.typeform.com/to/AoudVk

Thêm chút thông tin về các khóa học tại nhà EZ ạ: https://scholarshipez.edu.vn/

Nếu đọc xong rồi mà vẫn còn thắc mắc, thì đừng ngần ngại inbox fanpage nhé!

Có thể bạn quan tâm: Học bổng toàn phần Đại học Sydney năm 2020-2021

 

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status