Search by category:

Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng MEXT – Nhật Bản

Học bổng MEXT là một trong những học bổng danh giá nhất dành cho những ứng viên có niềm hứng thú và đam mê với việc học tập tại đất nước hoa anh đào Nhật Bản. Việc cung cấp rất nhiều quyền lợi và tạo nhiều điều kiện cho những ứng viên đã thành công nhận học bổng đã khiến học bổng MEXT trở nên rất cạnh tranh và cần sự chuẩn bị lâu dài. Trong bài viết này, team Scholarship sẽ chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn học bổng MEXT của một ứng viên thành công, hi vọng các bạn sẽ có sự chuẩn bị thật kĩ càng để giành được suất học bổng này!

(1) Ai phỏng vấn:
Có 2 người Nhật trực tiếp phỏng vấn bạn. 1 người là Giáo sư của 1 trường đại học lớn bên Nhật Bản – GS sẽ hỏi về chuyên môn và đề cương nghiên cứu của mình ở dạng “chung chung”, vì giáo sư hỏi tất cả các ứng viên HB mext nên không phải chuyên môn nào cũng sâu, chỉ là có đầu óc tổng quát tốt; và người còn lại, chính là một người của ĐSQ, chị này sẽ hỏi chung chung về thông tin trong hồ sơ và các câu hỏi ngoài lệ khác. Vậy những câu hỏi đó là gì?

(2) Mục đích phỏng vấn:
Là muốn bạn giải thích thêm về đề cương nghiên cứu của bạn thôi và quan trọng là để kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn (để chắc chắn là bạn có thể sống & học tập được ở Nhật bằng tiếng Anh trong thời gian chưa biết tiếng Nhật) chứ không hỏi đánh đố gì. Theo kinh nghiệm phỏng vấn học bổng MEXT của mình, vì mục đích chỉ là kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn nên bạn không nên quá lo lắng. Nên xem vòng vấn đáp này như một buổi trò chuyện vậy.

(3) Quá trình phỏng vấn:
Như một số diễn đàn đã tư vấn là viết một đoạn giới thiệu về bản thân, nhờ người kiểm tra ngữ pháp, rồi đọc đi đọc lại cho nhớ. Nhưng thực tế là không như vậy, trong trường hợp của mình và 1 số bạn PV sau đại học thì không có đoan nào giới thiệu về bản thân hết, có chăng là sẽ dành phần này để hỏi cho các bạn xin HB diện đại học???
Ban đầu mình bước vào phòng, 2 giám thị sẽ đứng lên chúi chào bạn. Bạn nên học thuộc 1 câu tiếng Nhật (Ohayogozaimasu -chào buổi sáng-nếu các bạn PV vào buổi sáng hoặc Konnichiwa-chào buổi chiều nếu bạn đi PV vào buổi chiều) và đứng cúi gập người chào họ theo đúng phong cách Nhật, đây chính là 1 cách thể hiện sự tôn trọng họ, theo văn hóa của người Nhật.

Sau khi ngồi vào bàn, đối diện với 2 giám thị (trong phòng chỉ có 2 giám thị và bạn thôi) thì cuộc PV bắt đầu. Vị GS sẽ đề nghị mình trình bày đề cương nghiên cứu của mình ngay từ đầu (không có màn chào hỏi, giới thiệu bản thân đâu), sau đó là các câu hỏi liên quan đến đề cương, lĩnh vực nghiên cứu bao gồm:
– Tại sao bạn chọn nghiên cứu này, sao lại chọn Nhật Bản để học?
– Nghiên cứu này liên quan ntn đến lĩnh vực của bạn?
– Kết quả NC của bạn có ý nghĩa ntn?
– Tại sao NC của bạn lại chọn NC ở trường xxx, yyy ở Nhật trong khi trường zzz cũng rất mạnh về lĩnh vực này?
– Bạn quen GSHD khi nào, như thế nào, đã làm gì cùng GS rồi, viết được bài báo nào với GS chưa,…Và câu này, cực kỳ là nhạy cảm. BẠN HÃY KỂ TÊN ĐẦY ĐỦ MỘT SỐ BÀI BÁO KHOA HỌC CỦA GIÁO SƯ CỦA BẠN!

Tiếp đến, chị bên ĐSQ sẽ hỏi các câu hỏi không liên quan đến chuyên môn, mà làm rõ thông tin thêm về mình trong bộ hồ sơ. Các câu hỏi cũng chỉ xoay quanh những thông tin liên quan đến cá nhân bạn mà thôi. Thế nên, đây chính là phần để bạn PR cá nhân mình trực tiếp với người phỏng vấn nên khoe những thành tích mà mình đạt được, nhưng phải đơn giản, không quá phô trương.
Sẽ có các câu hỏi xen kẽ giữa 2 giám khảo, cố gắng đừng quá căng thẳng. Cần nghiêm túc trả lời nhưng cũng cần làm cho buổi phỏng vấn nhẹ nhàng & thú vị. Hãy cho thấy bạn muốn học thêm tiếng Nhật, tìm hiểu thêm về đất nước, con người, văn hóa Nhật.

(4) Thời gian phỏng vấn:
Thời gian mình tham gia phỏng vấn (Sau ĐH) là khoảng 25 phút.

 

Nguồn: Totoro Nguyễn, Gakumoto

 


Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply  và EZ Interview
Thông tin về chương trình Mentor 1-1
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status