Search by category:

Kinh nghiệm thực tập nước ngoài – 3 bước tới kỳ thực tập trong mơ

Bài viết này mình tổng hợp từ kinh nghiệm bản thân lẫn các sư phụ ở Mỹ, Canada, Úc, Anh và các đàn em đỗ thực tập ở khắp Âu Á (còn thiếu ít nước ở Châu Phi là nhà #ScholarshipEZ chưa gửi thư báo đỗ thôi). Phương chia sẻ về các kinh nghiệm thực tập tại nước ngoài từ việc chuẩn bị bản thân tới tìm kiếm cơ hội như thế nào. Nếu bạn có kỷ niệm ở nước ngoài nào muốn chia sẻ, bất kể du lịch hay du học, thì bình luận ở dưới nào ^^

 

Bạn sẽ học được gì?

  • 1 Chuẩn bị bản thân
    • 1.1 Qualification & kỹ năng
    • 1.2 Chuẩn bị hồ sơ
  • 2 Tìm kiếm cơ hội
  • 3 Liên hệ & nộp hồ sơ

Chuẩn bị bản thân

Đây là phần quan trọng nhưng ít ai chia sẻ cụ thể. Với mình, đây là bước đầu tiên để đến với kỳ thực tập mơ ước.

Qualification & kỹ năng

Bạn nên cố gắng đạt điểm cao hoặc chí ít điểm cao trong các môn chuyên ngành nè, đăng ký học các môn chuyên ngành xịn xò hoặc các khóa học trên Coursera, tham gia hoạt động ngoại khóa liên quan (vd: CLB học thuật, hội thảo sinh viên),… nói chung là làm sao cho họ thấy bạn có thể sống sót trong môi trường làm việc nước ngoài.
Bản thân admin phải đến hết năm 3 mới đỗ nghiên cứu ở nước ngoài (mỗi điều là đậu ở lần đầu thôi :P)

Chuẩn bị hồ sơ

Cơ bản thì gồm CV, bài luận (Statement of Purpose/ Personal Statement) và thư giới thiệu. Chúng mình đã chia sẻ rất nhiều bài và có luôn khóa EZ Apply cho chủ đề này nhé.

 

 

Tìm kiếm cơ hội

Sau khi đã chuẩn bị bản thân, bước thứ 2 là tìm kiếm các cơ hội có thể có. Tùy vào lĩnh vực bạn theo đuổi và sẽ có những trang website và kênh tuyển dụng riêng, với kinh nghiệm xin thực tập tại nước ngoài của Scholarship EZ, mình tạm chia ra các lưu ý nhỏ sau:

  1. Các công ty thường tìm người trên LinkedIn, Glassdoor. Với dân nghiên cứu thì có thêm ResearchGate, ResearchMap…
  2. Nhưng quan trọng vẫn là NETWORKING. Mình và đàn em đều đỗ nhiều vì có nhiều mối quan hệ tốt. Để xây dựng mối quan hệ ngoài trường thì cần chăm đi hội thảo/ sự kiện nè và tạo điểm nhấn với LinkedIn đẹp hoặc blog cá nhân <3
  3. Nhớ để chế độ ‘Xem trước’ trên trang Facebook của Scholarship EZ và đăng ký nhận mail từ Scholarship EZ nhé!

 

Liên hệ & nộp hồ sơ

Bạn đừng nghĩ chỉ nhấn nút ‘Apply’ là xong. Thường các chương trình nghiên cứu cần xin giáo sư trước khi nộp hồ sơ cho trường, với công ty thì cũng cần xây dựng mối quan hệ với HR trước khi nộp luôn.

Việc liên hệ trước nhấn mạnh cái sự đam mê, yêu thích của bạn. Đây là điểm cộng rất lớn. Networking là chìa khóa mà, hehe

Hãy viết mail cô đọng, súc tích sao cho người đọc dù bận vẫn nắm được ý chính

Và cuối cùng, hãy luôn tận dụng mọi cơ hội để học hỏi!

 


Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status