Search by category:

Kinh nghiệm săn học bổng chính phủ toàn tập!

Đa số các bạn trẻ Việt Nam muốn đi du học đều muốn tìm kiếm cho mình những gói học bổng chính phủ toàn phần để trang trải chi phí khi sống và học tập tại đất nước bạn muốn học tập. Hơn nữa nhận được học bổng còn là niềm tự hào lớn cho gia đình và chính bản thân các bạn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn chưa có kinh nghiệm săn học bổng chính phủ dẫn đến kết quả không như mong đợi.

Vậy làm thế nào để rút ngắn thời gian dẫn tới những cơ hội danh giá này? Dưới dây ScholarshipEZ xin chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm săn học bổng chính phủ cho các bạn trẻ Việt Nam.

 

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 Xác định tư tưởng
 • 2 Chuẩn bị cho quá trình săn học bổng
  • 2.1 Thứ nhất, Xác định sở thích, nhu cầu của bản thân, đọc yêu cầu cơ bản của học bổng 
  • 2.2 Thứ hai, Học tiếng Anh
  • 2.3 Thứ ba, Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa 
  • 2.4 Thứ tư, LoR (Letter of Recommendation)
   • 2.4.1 Kinh nghiệm săn học bổng chính phủ: Vật bạn nên xin giấy giới thiệu từ ai?
  • 2.5 Thứ năm, chuẩn bị tinh thần 
 • 3 Thử thách: Xây dựng hồ sơ và phỏng vấn
  • 3.1 Kinh nghiệm săn học bổng chính phủ: Vòng hồ sơ
   • 3.1.1 Study Plan
   • 3.1.2 Personal Statement
  • 3.2 Kinh nghiệm săn học bổng chính phủ: Vòng phỏng vấn
   • 3.2.1 Các câu hỏi giới thiệu bản thân
   • 3.2.2 Các câu hỏi chung về bản thân và kế hoạch tương lai
   • 3.2.3 Các câu hỏi liên quan đến hồ sơ đăng ký
   • 3.2.4 Các câu hỏi về kinh nghiệm học tập (nếu có) và đề tài nghiên cứu
   • 3.2.5 Các câu hỏi về vấn đề thời sự
   • 3.2.6 Các câu hỏi về sở thích cá nhân

Xác định tư tưởng

Điều đầu tiên nhưng cũng có thể quyết định liệu bạn có thành công hay không, đó chính là xác định tư tưởng đúng đắn và mạch lạc. 

Hãy bỏ khỏi đầu cụm từ “xin học bổng”, bởi chính cách nói này đã khiến con đường “săn” học bổng của nhiều bạn trẻ gặp những trở ngại tâm lý. Đáng lẽ tự tin thể hiện những ưu điểm, chứng minh mình xứng đáng, các bạn lại biến mình thành mong chờ sự “từ thiện” ngay từ trong ý nghĩ.

Săn học bổng chính phủ chính là một cuộc đua marathon mà trong cuộc đua này không có chỗ dành cho các vận động viên “nghiệp dư”. Vì vậy hãy trở nên “chuyên nghiệp” từ trong suy nghĩ.

 

 

Chuẩn bị cho quá trình săn học bổng

Thứ nhất, Xác định sở thích, nhu cầu của bản thân, đọc yêu cầu cơ bản của học bổng 

Ngay lúc này, bạn chỉ cần bắt đầu bằng việc ngồi lại suy nghĩ xem bản thân mình muốn gì, mình muốn đi nước nào, mình muốn học về lĩnh vực gì. Chẳng hạn, bạn lập một danh sách, xếp thứ tự ưu tiên Châu Âu -> Úc -> Canada .

Mất khoảng 30 phút để google search tất cả các tên học bổng phù hợp với nhu cầu của bạn, tiếp theo bạn cần lập một bảng bao gồm tên học bổng, thời gian apply, yêu cầu về năm kinh nghiệm, ngoại ngữ,..

Bạn cũng có thể tham khảo danh sách các học bổng chính phủ mà Scholarship EZ đã tổng hợp, phân tích về yêu cầu, quyền lợi thời gian đăng ký cũng như kinh nghiệm nộp hồ sơ nhé.

Thứ hai, Học tiếng Anh

Đối với nhiều học bổng chính phủ, chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện bắt buộc để thể hiện rằng bạn có đủ khả năng để tham gia chương trình Nhưng bạn không nên học tiếng Anh chỉ với những nội dung và skill để đạt được các chứng chỉ. Vì IELTS hay TOEFL cũng chỉ là điều kiện cần, sau ngưỡng cửa này bạn cần dùng tiếng Anh để học chuyên môn và giao tiếp.

Bạn phải chuẩn bị cho việc học Thạc sĩ/ Tiến sĩ ngay từ khi học tiếng Anh với việc luyện tập cả 4 kỹ năng ở nhiều topic, không nên học vẹt hay chỉ học skill làm bài.

 

Thứ ba, Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa 

Thực chất tham gia các hoạt động xã hội chỉ là một phương diện để người cấp học bổng đánh giá khả năng bạn hòa nhập vào cộng đồng. Chính phủ nước cấp học bổng muốn biết rằng bạn có thể hòa nhập vào cộng đồng mới, có cả năng phát triển bản thân về nhiều mặt, đa dạng lĩnh vực, chứ không chỉ biết học.

Vì vậy, kinh nghiệm săn học bổng chính phủ dành cho những bạn ít tham gia các hoạt động ngoại khóa là hãy bắt đầu ngay từ bây giờ! Bạn có thể thực hiện các dự án cá nhân hoặc tham gia các câu lạc bộ thể thao hoặc nghệ thuật v.v… Và điểm cộng là tại buổi phỏng vấn cố gắng trò chuyện vui vẻ với giám khảo để thể hiện là mình có thể hòa nhập tốt vào môi trường mới và có tư duy năng động.

 

Thứ tư, LoR (Letter of Recommendation)

LoR có 2 loại, bao gồm academic & work. Academic là thư giới thiệu của trường đại học mà bạn tốt nghiệp, còn Work là thư giới thiệu từ nơi bạn đã từng làm việc, từ sếp, quản lý, trưởng nhóm trực tiếp làm việc với bạn.

– Số lượng: 2 hoặc 3 tùy học bổng

–  Độ dài: thông thường là 1 trang A4, vậy là đủ thông tin rồi nha, dài có thể viết dại, dài có thể lan man mà rất có thể thiếu thực tế.

Kinh nghiệm săn học bổng chính phủ: Vật bạn nên xin giấy giới thiệu từ ai?

Câu hỏi đặt ra là, có cần phải Professor không, hoặc tiến sĩ hay thạc sĩ nên viết thư giới thiệu? Để trả lời cho câu hỏi này, vậy hãy đi đến 2 giả thiết sau:

Giả thiết số một, bạn nhờ một vị giáo sư trưởng khoa. Đây là ví dụ điển hình các đoạn văn có trong thư giới thiệu mang nội dung sáo rỗng, không thể thuyết phục bất cứ người đọc nào : “Tôi thấy em A xuất sắc vì giơ tay phát biểu nhiều, em A nổi trội trong hoạt động, tôi “nghe” các giáo viên trong khoa nhận xét rất tốt về em A.” 

Ngược lại, giả thiết số hai, nếu xin giáo viên hướng dẫn bạn luận văn, giáo viên sẽ có vô vàn thứ để nhận xét một cách chi tiết về con người bạn, cách bạn đối phó với stress, giải quyết vấn đề, cách bạn giao tiếp với mọi người, kỹ năng viết lách, nghiên cứu,…, tất nhiên cả những điểm yếu của bạn nữa. Như thế thư giới thiệu của bạn sẽ chân thực hơn, và dễ thuyết phục hơn.

Kinh nghiệm săn học bổng chính phủ: Thực tế sức mạnh của thư giới thiệu không nằm ở người viết, mà nằm ở nội dung của thư người đó viết. Nếu muốn một LoR thuyết phục, hãy xin từ người mà gần gũi với bạn nhất, có nhiều liên quan đến bạn nhất, dù là bạn tự viết hay người đó viết cho bạn.

 

Thứ năm, chuẩn bị tinh thần 

Sau khi đã vạch ra một kế hoạch chi tiết, bạn nên chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những thử thách trên con đường đi tới ước mơ du học. Quá trình chuẩn bị, nộp hồ sơ thường kéo dài lâu và yêu cầu sự bền bỉ, tập trung, tự nhân thức bản thân cao.

Có người apply lần đầu đã được, có người vài ba năm mới thành công, dù gì thì xác định trước tinh thần thì mới phấn khởi bước tiếp được. Be yourself, be confident, keep your head up and go.

 

Thử thách: Xây dựng hồ sơ và phỏng vấn

Kinh nghiệm săn học bổng chính phủ: Vòng hồ sơ

Hồ sơ là vòng đầu tiên trong quá trình săn học bổng chính phủ của bạn. Một bộ hồ sơ thông thường sẽ bao gồm:

 • Thông tin cá nhân và kinh nghiệm học tập, làm việc hoặc các dự án bạn đã thực hiện
 • CV
 • Bài luận xin học bổng (tùy chương trình và học bổng sẽ có yêu cầu khác nhau về câu hỏi, số lượng bài luận bạn cần thực hiện và các lưu ý về giới hạn từ). Bạn có thể tham khảo bài viết Phân tích 4 bài luận bắt buộc của hồ sơ học bổng Chevening
 • Statement of Purpose (phần này có thể được tách ra thành những câu hỏi riêng hoặc tích hợp trong các câu hỏi luận để Hội đồng xét tuyển có đánh giá toàn diện nhất về bạn và lý do bạn phù hợp với học bổng, chương trình)
 • Letter of Recommendation 
 • Các chứng chỉ về khả năng ngôn ngữ (IELTS, TOEFL,…) và điểm thi các kỳ thi chuẩn hóa như GRE, GMAT nếu có yêu cầu

Kinh nghiệm săn học bổng chính phủ là hãy lưu ý chuẩn bị các phần dịch thuật cho những tài liệu bạn cần nộp và trao đổi với nhà trường nhé. Tùy vào loại học bổng chính phủ mà yêu cầu của bộ hồ sơ sẽ khác nhau. Một số chương trình sẽ yêu cầu bạn gửi bài luận cá nhân (Personal Statement) và một bản kế hoạch học tập (Study Plan).

Study Plan

Về đơn này bạn chỉ cần điền đúng form được cung cấp, thể hiện rõ khi ở Việt Nam thì bạn học tiếng như thế nào, khi đến đất nước của họ bạn sẽ học tiếng trong bao lâu, để đạt được chứng chỉ gì và sau đó học chuyên ngành gì, sau đó quay về hay ở lại học tiếp, làm tiếp…

Personal Statement

Hầu như ai xin học bổng chính phủ nào cũng cần phải viết bài này vì vậy khi viết bản tự giới thiệu bản thân, các bạn hãy cố gắng viết sao cho họ thấy mình khác với những người khác, trong bài phải làm nổi bật mình là ai, nguyện vọng của mình là gì, ý chí của mình như thế nào. 

Kinh nghiệm săn học bổng chính phủ: Vòng phỏng vấn

Dưới đây là tổng hợp các loại câu hỏi mà người phỏng vấn thường hỏi ứng viên dựa trên kinh nghiệm săn học bổng chính phủ của các mentors nhà Scholarship EZ và alumni thành công:

Các câu hỏi giới thiệu bản thân

Giới thiệu về bản thân, điểm mạnh, điểm yếu, leadership,..

Các câu hỏi chung về bản thân và kế hoạch tương lai

Trình độ chuyên môn, tại sao lựa chọn ngành học này? Mục đích nghề nghiệp trong tương lai của bạn là gì?, Nếu không nhận được học bổng này thì bạn sẽ làm gì?, Học bổng này có ý nghĩa như thế nào với con đường sự nghiệp của bạn?

Các câu hỏi liên quan đến hồ sơ đăng ký

Trong bản đăng kí, bạn có nói từng tham gia các hoạt động tình nguyện quốc tế. Đâu là hoạt động gần nhất bạn đã tham gia? Bạn có thể kể về tiểu sử tóm tắt của người đã lập nên học bổng này không? Bạn có viết bạn rất thành thạo tiếng Tây Ban Nha. Hãy giúp tôi dịch đoạn hội thoại này. Vì vậy, “trung thực” là lưu ý mà Scholarship EZ luôn nhắc đến khi chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng chính phủ vòng hồ sơ.

Các câu hỏi về kinh nghiệm học tập (nếu có) và đề tài nghiên cứu

Bạn đã từng theo học bậc cử nhân ở đâu (nếu có)? Bạn có viết rằng bạn mong muốn thực hiện đề tài X. Liệu bạn có thể giới thiệu đôi nét về đề tài đó không?

Các câu hỏi về vấn đề thời sự

Tôi vừa đọc được tin tức về Y. Bạn có bình luận gì về vấn đề này không? Bạn nghĩ cuộc khủng hoảng hiện tại sẽ được giải quyết trong bao lâu nữa? Bạn có thể nêu định nghĩa vắn tắt về toàn cầu hóa?

Các câu hỏi về sở thích cá nhân

Trong lúc học tập, bạn thường làm gì để giải trí? Trong “cuộc đời tình nguyện” của bạn, dự án nào để lại cho bạn nhiều ấn tượng nhất và tại sao? Cuốn sách gần nhất mà bạn đọc là gì? Nếu trúng xổ số và bỗng chốc trở thành triệu phú, bạn sẽ làm gì?

 

Thực chất bạn không cần phải cố gắng trả lời hết tất cả các câu hỏi trên của người phỏng vấn, hãy cố gắng tự tin trả lời đúng những gì mình có. Vì họ sẽ nhìn hồ sơ của bạn, bạn viết gì họ hỏi cái đó. Nhất là trong bài personal statement, cố gắng tự chuẩn bị trả lời cho những câu hỏi có thể được đặt ra khi nhìn vào đơn của bạn. 

 

ScholarshipEZ hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm săn học bổng chính phủ của riêng mình. Mình mong sẽ có thể tiếp tục đồng hành cùng các bạn trên hành trình chinh phục mục tiêu du học.

 

 


Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status