Search by category:

Minh Khánh – Young ASEAN Leaders Policy Initiative

Minh Khánh, học viên lớp EZ Apply khóa tháng 11 là thành viên thứ 2 của Scholarship EZ đỗ chương trình Young ASEAN Leaders Policy Initiative (YALPI), cùng Hoàng Ánh. Hiện tại, bạn đang là sinh viên năm 2 trường Đại học Hoa Sen (TP. Hồ Chí Minh).

Scholarship EZ đã có buổi phỏng vấn nhỏ để cùng bạn khám phá về chương trình Young ASEAN Leaders Policy Initiative cũng như trải nghiệm tại lớp học EZ Apply.

 

Bạn sẽ học được gì?

  • 1 Bạn có thể giới thiệu kỹ hơn về học bổng mình vừa mới đỗ cho mọi người cùng biết không?
  • 2 Đây là lần đầu bạn apply chương trình Young ASEAN Leaders Policy Initiative đúng không nhỉ?
  • 3 Trong 3 chủ đề của Young ASEAN Leaders Policy Initiative, bạn lựa chọn theme nào và lí do bạn chọn là gì? Bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho viết luận, cách lên ý tưởng và hoàn thành bản finals?
  • 4 Điều gì khiến bạn lựa chọn lớp học của Scholarship EZ?
  • 5 Nhận xét về Scholarship EZ và các Mentors?
  • 6 Có rất nhiều bạn cũng đã apply và trượt hoặc sẽ apply cho YALPI năm sau, bạn có lời khuyên nào cho các bạn đó không?

Bạn có thể giới thiệu kỹ hơn về học bổng mình vừa mới đỗ cho mọi người cùng biết không?

Young ASEAN Leaders Policy Initiative (YALPI) là diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo trẻ thuộc khối ASEAN. Mục tiêu của YALPI là đề xuất các sáng kiến nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và chính trị của các nước thành viên ASEAN. YALPI 2020 chủ yếu hướng đến thảo luận ba chủ đề chính: phân phối của cải (wealth distribution), công bằng xã hội (social justice), khả năng tiếp cận giáo dục (access to education).

 

Đây là lần đầu bạn apply chương trình Young ASEAN Leaders Policy Initiative đúng không nhỉ?

Đây là lần đầu tiên mình apply chương trình Young ASEAN Leaders Policy Initiative này. Tuy nhiên, trước đây mình đã apply kha khá các chương trình ngắn hạn giống vậy và đều rớt “đành đạch” cả. Mình nghĩ yếu tố giúp mình đỗ chương trình này là việc lên kế hoạch kỹ lưỡng hơn và có chiến lược hơn trước. Thực sự trước đây mình khá sợ viết luận nên khi nào mình cũng viết bài vào phút chót và không bao giờ đọc lại bài luận. Lần này, mình đã quyết tâm lên kế hoạch rõ ràng các việc mình cần làm qua từng ngày, đảm bảo bản thân có thời gian thong thả để có thể suy nghĩ về các ý tưởng bài luận và luôn nhờ người có kinh nghiệm góp ý cho bài viết của mình.

 

 

Trong 3 chủ đề của Young ASEAN Leaders Policy Initiative, bạn lựa chọn theme nào và lí do bạn chọn là gì? Bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho viết luận, cách lên ý tưởng và hoàn thành bản finals?

Lựa chọn đầu tiên của mình là Equitable Access to Education. Thực sự khi đọc lướt qua tên ba theme của YALPI năm nay, mình đã nghĩ theme này có vẻ phù hợp với mình nhất vì nó liên quan đến nhiều hoạt động mình từng làm. Sau đó, mình đọc kĩ hết tất cả thông tin về cả ba theme và quyết định viết bài luận về theme này luôn. Đối với bài luận này, mình dành ra khoảng tầm 4 đến 5 ngày để viết. Đa số thời gian mình dành để brainstorm các ý tưởng liên quan đến bài luận. Mình nghĩ đây là bước quan trọng nhất và mình cố gắng thoải mái ghi lại hết tất cả những gì mình nghĩ, đọc, nghe hoặc thấy được liên quan đến bài luận. Sau đó, mình đọc lại, sắp xếp các ý tưởng và cố gắng chỉ chọn các ý tưởng “đắt giá” nhất. Sau khi có ý tưởng rồi thì mình bắt tay vào viết bài luận.

Mình phải viết đi viết lại ba lần thì mới có được bài luận cuối cùng ưng ý nhất. Ở bản nháp đầu tiên, mình viết tự do nhất có thể, không quan tâm đến phần giới hạn 200 từ của bài. Tiếp đến bản nháp thứ hai, mình sẽ chỉnh sửa lại cách diễn đạt sao cho ngắn gọn, súc tích nhất và đảm bảo bài luận không vượt quá giới hạn 200 từ đã cho. Cuối cùng, mình gửi bài luận cho một mentor có kinh nghiệm đọc để góp ý rồi mình chỉnh lại để được bài luận ưng ý nhất.

 

Điều gì khiến bạn lựa chọn lớp học của Scholarship EZ?

Một người bạn đã từng học Scholarship EZ đã giới thiệu mình học khóa EZApply. Mình đã nghiên cứu khá kĩ và đọc nhiều review về rất nhiều các khóa học apply ở nhiều nơi khác nhau. Cuối cùng, mình đã lựa chọn Scholarship EZ và thực sự mình cảm thấy rất may mắn vì quyết định này.

 

Nhận xét về Scholarship EZ và các Mentors?

Đối với mình, các anh chị luôn đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, quan tâm đến nhu cầu, thắc mắc của từng bạn và sẵn sàng chia sẻ tất cả mọi thứ mình biết. Trước đây, mình luôn nghĩ là bộ hồ sơ apply nên có dấu ấn cá nhân, không cần phải tuân theo một khuôn mẫu nào cả. Tuy nhiên, các anh chị đã dạy cho mình biết rằng dù là CV, bài luận hay thư giới thiệu đều có cấu trúc riêng, có những cách diễn đạt nên dùng và tránh dùng, có những chiến lược khác nhau để có thể tạo lợi thế cạnh tranh cho mình. Những bài học đều đến từ hiểu biết và kinh nghiệm của các anh chị nên mình cảm thấy rất may mắn khi được học từ những mentor “khủng” như vậy.

 

Có rất nhiều bạn cũng đã apply và trượt hoặc sẽ apply cho YALPI năm sau, bạn có lời khuyên nào cho các bạn đó không?

Mình nghĩ là việc có kế hoạch rõ ràng, cụ thể cũng như nhận được lời khuyên từ những người có kinh nghiệm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Ngoài ra, tham gia các hoạt động ngoại khóa và có nhiều trải nghiệm hơn sẽ giúp bạn viết bài luận tốt hơn. Mình rất đồng ý với một cách nhìn về bài luận: Đó là cơ hội để bạn có thể reflect bản thân, suy nghĩ về những gì bạn đã làm chứ không phải cố gắng nói về những điều không có thật, những điều bạn chưa bao giờ làm.

 

 

 


Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status