Search by category:

Networking là gì? 4 cách cải thiện kỹ năng networking hiệu quả

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ngoài việc tiếp thu những kiến thức tại nhà trường thì kỹ năng mềm cũng là một trong những điều các bạn nên học hỏi thêm. Trong đó không thể không kể đến kỹ năng networking. Vậy thì tại sao nó lại quan trọng và làm thế nào để các bạn có thể cải thiện được nó? Trong bài viết hôm nay, Scholarship EZ sẽ giúp các bạn nắm rõ thêm những điều này. Hi vọng sẽ có ích cho các bạn!

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 Networking là gì?
 • 2 Vì Sao Cần Có Kỹ Năng Networking?
 • 3 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Networking
  • 3.1 1. Đa Dạng Hóa Các Mối Quan Hệ
  • 3.2 2. Phát Huy Sự Thân Thiện
  • 3.3 3. Chủ Động Trong Các Mối Quan Hệ
  • 3.4 4. Chất Lượng Quan Trọng Hơn Số Lượng
 • 4 Kết luận

Networking là gì?

Đầu tiên, muốn hiểu rõ hơn về kỹ năng này thì bạn phải biết được networking là gì? Networking được hiểu đơn giản là kỹ năng xây dựng các mối quan hệ. Có thể thấy việc tạo dựng các mối quan hệ ngày nay là một điều thật sự cần thiết. Networking không những giúp bạn phát triển mạng lưới mối quan hệ rộng mà từ đó có thể khẳng định được bạn là ai.

Trong cuộc sống thường ngày, bạn sẽ bắt gặp kỹ năng networking xuất hiện với rất nhiều hình thức và nó xảy ra một cách thường xuyên. Đó có thể là việc bạn tham dự một khóa học hay buổi hội thảo tại trường, gặp một người có công việc tốt, gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp cũ,… Đây đều là những tình huống phổ biến của networking thường gặp.

Vì Sao Cần Có Kỹ Năng Networking?

Việc nắm rõ được tầm quan trọng của kỹ năng này luôn là điều khiến nhiều người thắc mắc. Trong công việc cũng như cuộc sống, việc tạo dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, với mọi người là thật sự cần thiết. Networking đã được xếp vào dạng các kỹ năng mềm mà mỗi người nên trang bị cho mình trên con đường sự nghiệp phát triển. 

Networking được xem là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Trong bộn bề công việc và cuộc sống hiện nay, sẽ có những lúc bạn gặp khó khăn, vấn đề nào đó hoặc cần sự hỗ trợ từ ai đó thì bạn cần thiết phải có kỹ năng networking.

Một số điểm quan trọng của kỹ năng này bạn nên tham khảo như sau:

 • Networking sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc giao tiếp với mọi người xung quanh.
 • Giúp nâng cao cơ hội và khả năng phát triển nghề nghiệp cho bạn.
 • Mở rộng thêm các mối quan hệ và làm quen với những người bạn mới.
 • Củng cố và duy trì các mối quan hệ đã có.
 • Nhận được nhiều sự trợ giúp hơn trong cuộc sống và công việc.

Cách Cải Thiện Kỹ Năng Networking

Có nhiều bạn vẫn thường thắc mắc vậy làm thế nào để có thể thực hiện hiệu quả kỹ năng networking trong cuộc sống ngày nay? Thực ra việc này rất đơn giản, chỉ cần nắm rõ những cách cải thiện kỹ năng networking sau đây thì bạn sẽ rất dễ dễ dàng hiểu được và có thể áp dụng nó thành công trong cuộc sống cũng như công việc của mình.

1. Đa Dạng Hóa Các Mối Quan Hệ

Đầu tiên, bạn cần biết cách làm đa dạng hoá các mối quan hệ. Đừng bao giờ bó hẹp các quan hệ của bạn chỉ trong một nhóm hoặc kiểu người. Bởi vì trong công việc, khi xử lý những vấn đề không thuộc chuyên môn, bạn sẽ phải cần đến chuyên gia ở những lĩnh vực khác nhau. 

Bạn nên quan tâm đến những người có mối quan hệ rộng vì họ có thể là người giúp bạn tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhiều người khác mà họ biết. Nếu làm được điều này thì các mối quan hệ của bạn sẽ trở nên đa dạng hơn.

2. Phát Huy Sự Thân Thiện

Điều thứ hai bạn cần phát huy có đó là sự thân thiện. Đây chính là chìa khoá để mở ra mọi cánh cửa quan hệ của bạn. Điều này sẽ thể hiện được sự thiện cảm và ấn tượng dành cho những người xung quanh. Từ đó, việc mở rộng các mối quan hệ của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Kỹ năng networking của bạn từ đó cũng được cải thiện phần nào!

Phát huy sự thân thiện

3. Chủ Động Trong Các Mối Quan Hệ

Yếu tố thứ ba để cải thiện được kỹ năng networking đó là bạn nên tìm cách để chủ động trong các mối quan hệ. Đây được xem là một trong những điều cần thiết để cải thiện được kỹ năng networking mà bạn nên nắm rõ. 

Việc tự giới thiệu về bản thân mình sẽ khiến bạn tự tin khi trò chuyện với những người mà bạn gặp lần đầu. Chủ động tìm đến các networking event, những buổi workshop,…hay những event mà những mối quan hệ quan trọng thường có, nó sẽ giúp bạn mở ra thêm nhiều mối quan hệ mới trong cuộc sống. 

4. Chất Lượng Quan Trọng Hơn Số Lượng

Điều cuối cùng các bạn nên nắm rõ đó chính là chất lượng thường quan trọng hơn số lượng. Số lượng người mà bạn quen biết được thường được xem là không quan trọng, điều quan trọng là chất lượng của các mối quan hệ đó như thế nào. Để làm được điều này, bạn cần phải xác định được mình cần những mối quan hệ như thế nào? Mối quan hệ đó phải nằm trong lĩnh vực gì? Từ đó thu hẹp lại phạm vi và chỉ tập trung vào những mối quan hệ mà bạn đã xác định được.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến kỹ năng networkingScholarship EZ giới thiệu đến bạn. Một khi đã hiểu được  tầm quan trọng cũng như những cách để cải thiện thì bạn sẽ dễ dàng phát triển kỹ năng này của bản thân. Chúc bạn hiểu rõ hơn những điều này để bản thân có thể thành công và tiến xa hơn trong tương lai.

Xem thêm: Kinh nghiệm networking trong 04 bước đơn giản

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status