Search by category:

Peer pressure có thật sự đáng sợ và 3 điều để vượt qua

“PEER PRESSURE” CÓ THỰC SỰ ĐÁNG SỢ?

Peer pressure – Áp lực đồng trang lứa là một hội chứng tâm lý không hề xa lạ mà hầu hết chúng ta đều mắc phải đôi lần, giống như “chạy trời không khỏi nắng” vậy. #ScholarshipEZ tin rằng trên hành trình “tập làm người lớn”, hẳn có đôi lần bạn đã tự so sánh bản thân mình với bạn bè và nghĩ: “Mình thật vô dụng, mình không có năng lực, mình là kẻ thất bại, …”

Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì tuổi trẻ mà, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều thứ, kể cả việc không ngừng tự vấn và hoài nghi về tiềm năng của mình. Nhưng bạn biết không, muốn vượt qua được thứ gọi là “peer pressure”, bạn hãy nhìn nó theo hướng thật tích cực!

Bạn sẽ học được gì?

  • 1  Peer pressure – Liệu có hoàn toàn tiêu cực?
  • 2  3 tips ‘tạm biệt’ Peer Pressure dành cho bạn!
    • 2.1 1. Chấp nhận bản thân và ngừng so sánh
    • 2.2 2. Sống có mục tiêu
    • 2.3 3. Hiểu và yêu bản thân

 Peer pressure – Liệu có hoàn toàn tiêu cực?

Đầu tiên, áp lực đồng trang lứa thật ra rất đáng trân trọng. Khi bạn gặp phải áp lực này, điều đó không đủ để chứng tỏ bạn kém cỏi hay lười nhác mà nó chỉ khẳng định rằng bạn đang phát triển, bạn muốn nỗ lực, bạn khao khát thành công và bạn có trách nhiệm với chính mình.

Tiếp theo, bạn hãy thử nghĩ, “Liệu việc so sánh năng lực của bạn thân với người khác có phải là sự so sánh khập khiễng?”. Chúng ta không có điểm xuất phát giống nhau, không có khung năng lực giống nhau, không có đích đến, ước mơ giống nhau vậy tại sao những thành tựu lại có thể tương đồng. Điều duy nhất có thể làm thước đo chính xác là sự nỗ lực. Vì thế hãy nỗ lực và không ngừng nỗ lực, cố gắng và cố gắng triệt để với mục đích, đam mê.

Luôn có những điều tích cực ngay cả khi chúng ta tuyệt vọng hay chán nản. Hãy trang bị cho bản thân một Tư duy phát triển và nhìn mọi con đường dưới lăng kính của sự nỗ lực. Peer pressure đáng sợ và tiêu cực hay không – phụ thuộc vào cách bạn đón nhận và giải quyết nó.

 3 tips ‘tạm biệt’ Peer Pressure dành cho bạn!

1. Chấp nhận bản thân và ngừng so sánh

Mỗi con người là mỗi cá thể khác nhau, có người giỏi Hóa nhưng không giỏi Văn, có người mãi không thông thạo tiếng Anh nhưng lại bắn tiếng Trung như gió. Đó là bởi mỗi người có một tiềm năng khác nhau, một sở trường cực kì giỏi mà chính bạn cũng chưa khám phá ra vì bạn bận nhìn vào tài năng người khác. Vậy cớ gì bạn ép mình chạy theo thành tích, lý tưởng và mục tiêu của người khác đúng không?

2. Sống có mục tiêu

Hãy thử đặt mục tiêu cho bản thân bằng phương pháp OKR (Objectives and Key Results) là một phương thức quản lý biến thể của Quản lý theo mục tiêu). Hãy liệt kê các Objectives – Mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được, sau đó bắt đầu cụ thể hóa mục tiêu đó thành những Key Results – Kết quả then chốt có thể đo lường được cùng những phương thức để đạt được kết quả.

Lợi ích của phương pháp này là giúp bạn xác định được những hướng đi phù hợp cho chính mục tiêu của mình, từ đó tập trung hơn vào bản thân, không còn hoang mang khi thấy người khác quá vượt trội. Bởi giờ đây bạn đã có con đường cho riêng mình, việc của bạn là đi thật nhanh trên con đường đó.

3. Hiểu và yêu bản thân

Nếu bạn còn đang hoang mang, hãy tự vẽ 1 bảng SWOT về chính mình và tự xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, cơ hội và thách thức từ xã hội, công việc,… Từ đó liên kết với OKR để có 1 lối đi độc nhất cho bản thân mình.

Đừng để sáng nào thức dậy, cũng thấy bạn bè check-in ở công ty xịn xò, đăng story khoe học bổng, show điểm Toeic 800,… Rồi tự buồn 1 ngày trời vì bản thân kém cỏi quá. Ai đăng gì là quyền tự do của họ, nhưng để điều đó ảnh hưởng tới cảm xúc bản thân thì chẳng đáng chút nào, phải không?

Hãy tiếp thu mọi thứ có chọn lọc, và đừng để bất kì điều gì dễ dàng chi phối cảm xúc hay con người của bạn!


Tự nghi ngờ bản thân – vũ khí đánh thức tiềm lực


Cùng tìm hiểu thêm các cơ hội đang mở nhé

  • Học bổng toàn phần Đại học Thiết kế và Công nghệ Singapore 2021
  • Vi vu đến Ý bằng học bổng từ đại học Padova 2021
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status