Search by category:

Phần 2 – Bạn cần biết gì khi apply chương trình trao đổi ngắn hạn?

Tiếp tục với chuỗi bài chia sẻ kinh nghiệm nộp hồ sơ, tham gia học bổng và chương trình trao đổi ngắn hạn. Sau khi đã có những kênh thông tin đáng tin cậy và luôn cập nhật thông tin học bổng, bạn nên làm gì? Dưới đây là 4 lưu ý hữu ích dành cho quá trình apply chương trình trao đổi nhé.

Tìm hiểu thêm:

 • Phần 1: Tổng hợp nguồn tìm kiếm chương trình trao đổi ngắn hạn
 • Phần 3: Checklist để có một chuyến đi trao đổi ngắn hạn thành công
 • Phần 4: 04 lưu ý quan trọng khi đi trao đổi ngắn hạn

 

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 Lên danh sách một số chương trình bạn hứng thú
 • 2 Kiểm tra Điều kiện (Eligibility) của các chương trình trao đổi
  • 2.1 Một số yêu cầu “rắc rối” bạn có thể gặp phải:
 • 3 Kiểm tra deadline!
  • 3.1 Vì vậy, yêu cầu trước, deadline sau!
 • 4 Tập trung vào BẠN, một cách “chiến lược”
  • 4.1 Tại sao lại cần “chiến lược”?

Lên danh sách một số chương trình bạn hứng thú

Sau một thời gian theo dõi các trang và website cập nhật học bổng hay “nằm vùng” trong các group chia sẻ kinh nghiệm dành cho giới trẻ, có lẽ bạn sẽ nhận ra: Có nhiều học bổng và chương trình trao đổi được tài trợ quá! Các chương trình không những có số lượng nhiều hơn so với tưởng tượng của bạn mà còn rất đa dạng và hướng tới những chủ đề, nhóm đại biểu khác nhau.

Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm trong quá trình apply chương trình trao đổi chính là “scan” các học bổng và chương trình trao đổi sinh viên, trao đổi ngắn hạn mà bạn thấy hứng thú. Hãy lập một danh sách để bạn có thể tìm lại và phân tích kỹ lưỡng, chuẩn bị hồ sơ sau nhé. (Bạn có Save as a List trên Facebook, tạo bookmark riêng hoặc làm hẳn một file lưu trữ thông tin luôn!). 

 

Kiểm tra Điều kiện (Eligibility) của các chương trình trao đổi

Sau khi đã có danh sách một (vài) chương trình mà bạn thấy hứng thú, điều đầu tiên các bạn cần check là gì: Yêu cầu/ Điều kiện hoặc Eligibility – Mục này sẽ có nhiều cách gọi, tùy vào việc bạn đang xem thông tin từ đâu.

Điều đầu tiên bạn cần kiểm tra khi phân tích một cơ hội học bổng và chương trình tài trợ để có thể tiết kiệm thời gian của mình cũng như của BTC. Nếu bạn không đạt các yêu cầu của chương trình thì việc bạn dành rất nhiều thời gian để xây dựng bộ hồ sơ sẽ vô nghĩa với người đánh giá và bạn sẽ không thể qua vòng gửi xe.

Một số yêu cầu “rắc rối” bạn có thể gặp phải:

 • Yêu cầu là “citizens and residents of ASEAN” – Nếu bạn là người Việt Nam nhưng đang học tập hoặc sinh sống bên ngoài khu vực ASEAN thì sẽ không thể apply.
 • Yêu cầu là “sinh viên của trường đối tác” – Hãy kiểm tra mạng lưới đối tác của trường bạn hoặc liên hệ trực tiếp với phòng Quan hệ Quốc tế trước nhé.
 • Yêu cầu bạn “đã hoặc đang thực hiện một dự án về chủ đề X” nhưng bạni đang phát triển ở mức ý tưởng sơ khai? Vậy bạn cũng không apply được chương trình trao đổi này rồi
 • Yêu cầu là “sinh viên” cử nhân hoặc cao học (toàn thời gian hoặc bán thời gian) nhưng bạn đã tốt nghiệp? Vậy thì hồ sơ của bạn cũng sẽ không được chấp nhận nhé.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng bỏ cuộc sớm nhé! Scholarship EZ đã biết có một số bạn đã apply trong quá trình gap year (đã nhận được thư mời học nhưng chưa đi). Khi nộp hồ sơ bạn ấy đã điền thông tin của trường bạn ấy sẽ học và gửi email trình bày với BTC rằng bạn tuy chưa phải là sinh viên toàn thời gian nhưng sẽ nhập học trong thời gian tới. Hãy chủ động liên lạc với BTC nhé, và biết đâu bạn có thể may mắn “lách” qua những yêu cầu khó nhằn?

 

Kiểm tra deadline!

Tại sao Scholarship EZ lại xếp kiểm tra deadline sau eligibility, khi mà bạn có thể kiểm tra phần này trong dưới 15 giây?

Việc kiểm tra deadline đầu tiên và nếu đã quá hạn thì bỏ qua ngay là một trong những rắc rối thường gặp của nhiều bạn trẻ. Bạn không thể apply một chương trình trao đổi ngắn hạn khi không đạt các yêu cầu, nhưng bạn hoàn toàn có thể tiếp tục apply một chương trình đã quá hạn trong những lần tới! Có rất nhiều chương trình và học bổng được mở ra hàng năm hoặc nửa năm một lần mà bạn có thể hoàn toàn bỏ lỡ nếu chỉ tập trung vào deadline.

Vì vậy, yêu cầu trước, deadline sau!

Nếu chương trình đã quá hạn nộp hồ sơ, bạn hoàn toàn có thể lập một tập tin tổng hợp – kho lưu trữ của riêng bạn để có thể quay lại sau. Và biết đâu đó, có thể vài tháng sau, khi bạn quay lại, chương trình đã mở và bạn đã có hẳn mấy tháng để chau chuốt cho bộ hồ sơ của mình nhỉ?

Nếu bạn chưa biết, một trong những hoa hậu tài năng của nhà Scholarship EZ, Quỳnh Trang, đã apply 3 thành mới thành công nhận được thư mời tham dự từ chương trình YSEALI nhé!

 

Tập trung vào BẠN, một cách “chiến lược”

Những chương trình trao đổi ngắn hạn khác nhau, theo đuổi đối tượng đại biểu và chủ đề khác nhau cũng sẽ có những câu hỏi khác nhau, nhưng nhìn chung, họ quan tâm tới việc Bạn là ai, Bạn mong muốn điều gì và  Bạn có thể làm được gì (để họ mời bạn tham gia và tài trợ cho bạn chứ!)

Vì vậy, dù câu hỏi là gì, điều quan trọng trong quá trình apply chương trình trao đổi là bạn cần chứng tỏ được bạn thân, kể được câu chuyện của mình, bạn quan tâm tới chủ đề của chương trình như thế nào và có thể đóng góp được gì cho chương trình, cho những người khác? Ngắn gọn thì, có thể nói là bạn hãy nỗ lực “bán” bản thân nhé! Tuy nhiên, đừng nói những điều không thật vì BTC có thể nhận ra được nhé, nếu không phải trong vòng đơn thì cũng sẽ ở trong vòng phỏng vấn sau đó. Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn và tính cách, suy nghĩ của bạn một cách thật lòng.

 

Tại sao lại cần “chiến lược”?

Mình sẽ trích chia sẻ của Larry, học viên nhà Scholarship EZ đã nhận được thư mời chương trình trao đổi ngắn hạn tại Mỹ (City University of Seattle) nhé:

Từ ngày học chị xong, e viết bất cứ bài gì cũng phải có table content trước. Tức là e phải hình dung ra cái flow của bài đã rồi e mới viết. Tức là e phải hình dung ra cái flow của bài đã rồi e mới viết. Rồi trong mỗi đoạn em phải biết được đoạn đó mình muốn nói gì và muốn đạt được điều gì. Đoạn tiếp sau phải connect với đoạn trên.

 

Tìm hiểu thêm:

 • Phần 1: Tổng hợp nguồn tìm kiếm chương trình trao đổi ngắn hạn
 • Phần 3: Checklist để có một chuyến đi trao đổi ngắn hạn thành công
 • Phần 4: 04 lưu ý quan trọng khi đi trao đổi ngắn hạn

 

 


Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status