Search by category:
Tin tức

Phần 4 – 04 lưu ý quan trọng khi đi trao đổi ngắn hạn

Đây là bài viết cuối trong chuỗi bài viết Kinh nghiệm đi trao đổi ngắn hạn của Scholarship EZ rồi. Mình hy vọng rằng khi đọc được bài viết này, bạn đang chuẩn bị cho chuyến đi trao đổi ngắn hạn sắp tới nhé. Nếu bạn chưa nhận được thư mời tham gia? Không sao nhé! Scholarship EZ cũng hy vọng rằng bài viết này sẽ mang tới thật nhiều động lực cho bạn để nộp hồ sơ.

Tìm hiểu thêm:

 • Phần 1: Tổng hợp nguồn tìm kiếm chương trình trao đổi ngắn hạn
 • Phần 2: Bạn cần biết gì khi apply chương trình trao đổi ngắn hạn?
 • Phần 3: Checklist để có một chuyến đi trao đổi ngắn hạn thành công

Vậy khi đi trao đổi ngắn hạn, chúng mình cần lưu ý điều gì?

 

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 Bạn là một “nhà ngoại giao”
 • 2 Giữ năng lượng và luôn chủ động, tích cực tham gia các hoạt động
  • 2.1 Make yourself known.
 • 3 Be open-minded and have a growth mindset 
 • 4 Xây dựng mạng lưới các mối quan hệ sẽ có ích về sau

Bạn là một “nhà ngoại giao”

Khi tham gia chương trình, bạn không chỉ đại diện cho chính mình mà còn đại diện cho ngôi trường bạn đang học, công ty bạn đang đi làm, thành phố nơi bạn lớn lên và đất nước nơi gia đình bạn sống. Vì vậy, hãy luôn để ý (mindful) với những hành động và lời nói của mình nhé. Sẽ có rất nhiều người tham gia chương trình cùng bạn, bạn sẽ không biết họ là ai, có background ra sao hay suy nghĩ như thế nào. Vì vậy, có một cụm từ nhỏ mình luôn lưu tâm: “be politically correct”.

Note: Politically correct có thể được dịch thành có hành động, ngôn ngữ thận trọng, tránh dùng những ngôn ngữ và hành động mà người nghe/ người đối thoại có thể cảm thấy bị kỳ thị, xúc phạm hoặc có những suy diễn gây bất lợi cho chủ thể giao tiếp.

 

Giữ năng lượng và luôn chủ động, tích cực tham gia các hoạt động

Trải nghiệm của bạn phụ thuộc vào cách bạn hành xử, tiếp nhận thông tin và tham gia. VÌ vậy, hãy cố gắng giữ năng lượng cho bản thân và tích cực tham gia tham gia vào các hoạt động học thuật cũng như những sự kiện nội bộ, sự kiện văn hóa nhé. Hãy tương tác nhiều với những người tham gia chuyến đi này, và biết đâu, một mối quan hệ hoặc một ý tưởng tương đồng sẽ dẫn đến rất nhiều cơ hội bạn có thể khám phá sau này?

Make yourself known.

Nếu bạn ngại việc tiếp cận nhiều người mới, hãy thử bắt đầu từ một số người bạn xung quanh (bạn cùng phòng, cùng nhóm hoạt động) hoặc đứng lên phát biểu/ đặt câu hỏi! Những người tham gia khác sẽ chú ý và có thể chủ động làm quen với bạn đó.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể đứng lên phát biểu, đặt câu hỏi hoặc trò chuyện 1-1 với các diễn giả/chiefs để được camera man tặng cho vài pô ảnh ngầu lòi miễn phí, lưu lại kỷ niệm cho chuyến đi trao đổi của mình.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tương tác với BTC chương trình nếu điều kiện cho phép. Chị Tường Vy đã từng chia sẻ cùng Scholarship EZ rằng bất cứ khi nào chị ấy tham gia chương trình gì, chị Vy sẽ tìm cơ hội để hỏi BTC: “Bạn tìm kiếm điều gì ở một ứng viên?”. Mỗi chương trình sẽ có những câu trả lời và nhận định khác nhau, từ đó, chị ấy có thể đánh giá bộ hồ sơ của mình và lên chiến lược khai kể câu chuyện. Đó cũng là một trong những bài học chị đã áp dụng trong quá trình nộp hồ sơ và thành công đạt được học bổng Chevening.

 

Be open-minded and have a growth mindset 

Một chuyến đi trao đổi ngắn hạn quốc tế sẽ không thể thiếu yếu tố đa dạng đúng không nào? Đây không chỉ là nơi mà bạn có thể tìm hiểu về những chủ đề thú vị mà còn là cơ hội để bạn hòa nhập trong một môi trường đa văn hóa, đa sắc tộc. Vì vậy, hãy lưu ý một chút tới đặc điểm của những người tham gia nhé. Ví dụ, nếu bạn là nữ nhưng bạn cùng phòng của bạn là người đạo Hồi thì hãy để ý xem bạn ấy có muốn bạn nhìn thấy tóc của bạn ấy không nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có cơ hội tiếp cận những góc nhìn khác nhau. Mỗi người có một nền tảng văn hóa và phát triển cũng như có một câu chuyện riêng, vì vậy, mình tin rằng với mỗi người có mặt trong chuyến đi, dù họ là đại biểu như bạn hay facilitators và Ban tổ chức, đều sẽ có những điều bạn có thể học được từ học. Have a growth mindset, kiên nhẫn, tìm hiểu những góc nhìn mới và đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé.

 

Xây dựng mạng lưới các mối quan hệ sẽ có ích về sau

Hãy coi những chuyến đi trao đổi ngắn hạn là một lần bạn đầu tư vào bản thân, một cơ hội học hỏi và mở rộng tầm hiểu biết, tiếp xúc với những kiến thức, góc nhìn mới lạ. Và điều bạn nhận lại được không chỉ là kiến thức, kỹ năng, góc nhìn mà còn là một mạng lưới các mối quan hệ được mở rộng.

Tận dụng thời gian bạn có.

Thử cố gắng nói chuyện, kết nối với bạn bè, thầy cô hay facilitators trong các hoạt động, sự kiện của chương trình bạn nhé. Sau chương trình, bạn có thể gửi email cảm ơn các giáo sư và facilitators cũng như tương tác thường xuyên với bạn bè và tham gia các diễn đàn của alumni cũng như những hoạt động bonding sau chương trình (nếu có).

 

Scholarship EZ hy vọng rằng bạn đã “bỏ túi” được một số lưu ý và kinh nghiệm hữu ích cũng như có sự chuẩn bị thật tốt cho chuyến đi trao đổi ngắn hạn quốc tế sắp tới. Nếu như có câu hỏi gì thêm, bạn hãy nhắn tin hoặc gửi email tới scholarshipez@gmail.com nhé. Mình mong rằng có thể tiếp tục đồng hành cùng bạn trên hành trình bước ra thế giới!

 

Tìm hiểu thêm:

 • Phần 1: Tổng hợp nguồn tìm kiếm chương trình trao đổi ngắn hạn
 • Phần 2: Bạn cần biết gì khi apply chương trình trao đổi ngắn hạn?
 • Phần 3: Checklist để có một chuyến đi trao đổi ngắn hạn thành công

 


Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status