Search by category:

Tổng hợp 10 học viên đỗ học bổng Đại học, trao đổi & chương trình thực tập – cuối tháng 8/2020

Chào tháng 9 với nhiều cơ hội học bổng hót nhất năm. Các bạn lưu ý là từ tháng 9-12 các chương trình và học bổng Đại học, trao đổi, thực tập sẽ mở đơn rất nhiều nhé! Nào cùng bắt tay xem lại các chương trình nổi bật mà Easier đã đỗ/ tham gia để tổng kết tháng 8 của năm 2020

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 Học bổng đại học – toàn phần tại RMIT University Vietnam (Vice-Chancellor Scholarship)
 • 2 Vòng hồ sơ học bổng Đại học tại RMIT University Vietnam
  • 2.1 Chia sẻ kinh nghiệm vòng hồ sơ của Khôi
 • 3 Học bổng đại học tại British University Vietnam
 • 4 Toàn phần trao đổi của Đại học Yale (Ivy League)
 • 5 Học bổng trao đổi sinh viên tại Tây Ban Nha – Erasmus+ Alliance 4 Universities
 • 6 Trao đổi sinh viên ASEAN – tài trợ toàn phần
 • 7 Dự án nhận tài trợ của YSEALI Microgrant
  • 7.1 Chia sẻ của bạn Nhật về quá trình viết proposal nộp cho quĩ của YSEALI
 • 8 Khóa đào tạo của Trung tâm Năng lượng Quốc tế về Chính sách Phát triển Bền vững
 • 9 Thực tập tại Deloitte – Global Passport 2020
 • 10 Thực tập tại Cơ quan Liên Chính Phủ – GIZ Energy
 • 11 Thực tập tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ – phòng Văn hóa – Thông tin

Học bổng đại học – toàn phần tại RMIT University Vietnam (Vice-Chancellor Scholarship)

Bạn Nguyễn Trọng Khôi – mentee chương trình 1on1 nhà Scholarship EZ – là 1 trong 7 bạn nhận học bổng năm nay. Học bổng này mở đơn vào tháng 12 mỗi năm và đóng đơn vào cuối tháng 7, sau đó khoảng 10% thí sinh sẽ tham gia 2 vòng phỏng vấn trong tháng 8. Số lượng hồ sơ nộp năm 2020 là 180, số bạn được mời phỏng vấn là 14, và chỉ 7 bạn nhận HB tức ‘tỉ lệ chọi’ khoảng 4% (số liệu do mentee cung cấp).

Vòng hồ sơ học bổng Đại học tại RMIT University Vietnam

Cùng đọc qua phần Scholarship EZ lược dịch thông tin trên trang web chính thức của học bổng đại học này nhé

Eligibility

 • Công dân Việt Nam
 • GPA lớp 12 từ 9.0/ 10.0 trở lên; hoặc bằng tú tài quốc tế – International Baccalaureate (IB) diploma với điểm tổng 35 trở lên; hoặc hoàn thành GCE ‘A’ Levels (UK) với 12 điểm của 3 môn học Advanced (A=5, B=4, C=3, D=2, E=1)
 • IELTS Academic 6.5 trở lên (không band nào dưới 6.0). Chấp nhận quy đổi chứng chỉ theo quy định tại English equivalency requirements

Về phần tiêu chí xét tuyển

Selection criteria

Vice-Chancellor’s Scholars trao dựa trên thành tích, đồng thời xét đến thành tích học tập trong quá khứ, đam mê thành công, tính sáng tạo, dự án gắn kết với cộng đồng và khả năng lãnh đạo trong tương lai.

Vòng xét duyệt, tuyển chọn ứng viên và phỏng vấn sẽ diễn ra. Mục ‘academic performance’ được đánh giá qua: 60% GPA lớp 12 + 30% GPA lớp 11 + 10% GPA lớp 10.

Và phần thú vị, tìm hiểu profile bạn Khôi nhà mình – người đã đỗ học bổng Đại học này

* Education and achievements (học tập)
 • Cấp 3 (lớp 10 và 11) Chuyên Sư Phạm: học bổng toàn phần năm 11.
 • A Levels (lớp 12 và 13) Bosworth College: học bổng 80% năm đầu, toàn phần năm 2 và một huy chương vàng toán.
* Leadership experience (ngoại khóa)
 • Founder page Quentin Vũ với 11k followers.
 • Cựu trưởng ban tổ chức Vé Thông Hành với 29k followers.

Chia sẻ kinh nghiệm vòng hồ sơ của Khôi

Cái mindset bất di bất dịch trước khi bạn app bất kỳ học bổng nào là cuộc đời chưa bao giờ công bằng và cuộc đua tới học bổng cũng vậy, nhất là với học bổng toàn phần RMIT. Những bạn trong nhà có điều kiện tốt, hoặc là nhà vừa đủ điều kiện để con cái không phải đi làm trong lúc học (nhà mình) tất nhiên sẽ có nhiều thời gian và công sức để đi làm các hoạt động ngoại khóa hơn là các bạn phải hỗ trợ gia đình qua các công việc làm thêm sau giờ học. Đó thực sự sẽ là một thiệt thòi cho các bạn yếu tiềm lực kinh tế bởi ban tuyển sinh sẽ xem trọng các hoạt động ngoại khóa có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng hơn là các công việc nhỏ kiếm ra tiền cho bản thân.
Cái mindset tiếp theo là không được tiếc tiền. Làm hồ sơ không phải kỹ năng bẩm sinh, bạn chỉ có thể tiến bộ qua sai lầm. Nhưng rất may, bạn không bắt buộc phải học từ sai lầm của bản thân mà thay vào đó bạn hoàn toàn có thể học hỏi từ sai lầm của người khác. Các mentor ở trung tâm tư vấn đã phạm đủ thứ sai lầm đáng giá chục tỷ hộ bạn rồi và bây giờ bạn chỉ cần trả vài triệu để tránh hết những sai lầm đó. Bạn mất 1 tỷ chỉ vì tiếc vài triệu, liệu có đáng không?
Bây giờ vào phần chính. Đầu tiên, đọc kỹ về học bổng. Học bổng RMIT có những yêu cầu khá khắt khe cho ứng viên: 2 thư giới thiệu, một hồ sơ năng lực và 1 bài luận 500 từ phải trả lời được nhiều câu hỏi. Do đó bạn phải đọc yêu cầu CỰC KỲ KỸ và không được làm sai bất kỳ yêu cầu nào (đặc biệt là giới hạn 500 từ) bởi ban tuyển sinh sẽ kiểm tra từng thành phần một (kể cả thư giới thiệu) kỹ hơn chính bạn, nhất là khi chỉ dưới 10% ứng viên được vào vòng phỏng vấn.
Thứ hai, bạn phải làm nổi bật kỹ năng lãnh đạo. Mình nghĩ đây là học bổng thiên về tiềm năng lãnh đạo (potential-based) bởi GPA mình chỉ hơn mức điểm sàn một chút và xuyên suốt bộ hồ sơ mình không nhắc đến khả năng học tập mà chỉ tập trung về khả năng lãnh đạo, ngay cả thư giới thiệu mình của mình cũng chỉ nói về tố chất lãnh đạo. Dẫu vậy, mỗi người có một điểm mạnh và GPA cao chưa bao giờ là thừa, nhất là nếu bạn không có nhiều hoạt động lãnh đạo nổi trội.
Có thể nói vòng đơn là vòng khó nhất và quan trọng nhất vì tỉ lệ chọi trong vòng này năm nay là 1 chọi 13, vòng phỏng vấn thì chỉ 1 chọi 2. Do đó các bạn cần dồn hết tâm huyết vào làm hồ sơ, qua vòng đơn là gần như ăn học bổng rồi.

Vòng phỏng vấn

Vào vòng này các bạn có 50% ăn một tỷ đồng, nếu không may mà trượt sẽ rất đau nên lời khuyên duy nhất và mình tin là tốt nhất là hãy tìm đến các trung tâm. Đợt chuẩn bị cho học bổng này mình tìm đến 2 trung tâm là Opty Hunting và Scholarship EZ.

Phải nói rằng các mentor ở đây đều giỏi và tận tâm vượt sức mong đợi nên mình khuyên các bạn cũng làm điều tương tự, nhất là khi các anh chị để một mức giá cực kỳ hào phóng cho những đứa nghèo như mình và thực sự là nếu mức giá đó có gấp mười lần đi nữa thì vẫn không thể sánh được với những giá trị mà bạn sẽ nhận được.

Một lần nữa, chỉ vì tiếc vài triệu mà mất một tỷ đồng, liệu có đáng không?

Nhận xét của Khôi về Scholarship EZ

Mình đến với SEZ khi chỉ còn 2 tuần trước hạn nộp hồ sơ. Dù vậy các anh chị mentor vẫn tận tâm hết sức xếp lịch riêng với mình để đảm bảo đủ tiến độ.
Kiến thức mình được chia sẻ hoàn toàn đến từ kinh nghiệm- loại thông tin đáng quý nhất trong các loại kiến thức mà chỉ có thể đánh đổi bằng những sai lầm đắt giá. Nhờ vậy mà ngày mình bước vào vòng phỏng vấn, mình không còn lo ngại bất kỳ câu hỏi nào vì tất cả đã được mentor chuẩn bị kỹ càng từ trước.
Mình cảm ơn mentor của SEZ chắc chả bao giờ là đủ và đây chắc chắn là sự đầu tư niềm tin thành công nhất của mình.

Học bổng đại học tại British University Vietnam

Nhân dịp British University Vietnam sắp nhập học, chúng mình cùng điểm lại các học bổng đại học của British University Vietnam nhé. Ngoài ra, các bạn có thể đọc hướng dẫn apply học bổng đại học BUV trên web chính thức tại đây

 • British Ambassador’s Scholarship
 • President’s Scholarship
 • Dean’s Scholarship
 • Lion Heart’s Scholarship
 • Và đặc biệt là, học bổng đại học cho học sinh một số trường liên kết ở miền Bắc – đây chính là học bổng đại học mà bạn Nguyễn Thị Huyền Mai, học viên khóa 13 của EZ Apply được nhận

Review của Huyền Mai về Scholarship EZ

“Highly recommended
Mình thấy rất đáng đồng tiền bát gạo khi đăng ký khóa học ở Scholarship EZ. Các anh chị
mentor vô cùng xịn như chị Phương, anh Hiếu, anh Hà, các anh chị vô cùng nhiệt huyết và tận
tâm chia sẻ kiến thức kinh nghiệm cho các mentee. Mình vẫn nhớ anh Hà có nói trong buổi học
dạy về CV là học để hiểu bản chất, cần show những thứ cần thiết chứ không phải thấy trên
mạng người ta viết cái này mình cũng viết theo. Hay ngay sau buổi học định hướng đầu tiên
của chị Phương, mình đã dần xác định hướng tương laic ho bản thân mình. Mình cảm thấy
may mắn vì đã đăng ký khóa học này. […] Nói chung rất recommend nha mọi người ^^”

Toàn phần trao đổi của Đại học Yale (Ivy League)

Thư Bùi là học viên khóa EZ Apply tháng 11/2019 của Scholarship EZ, sau khi học xong thì em ấy apply chương trình Yale Young Global Scholars luôn. Và đỗ TOÀN PHẦN, gói tài trợ trị giá khoảng 150 triệu VNĐ. Sau khi Thư đã tham gia chương trình, networking thỏa thích, cùng xem review của Thư Bùi nhé
Chương trình hỗ trợ mọi chi phí cho 2 tuần học tập tại đại học Yale, nhưng năm nay vì lí do dịch bệnh nên bọn em phải học online qua Zoom, huhuhu.
Em phải cảm ơn các mentors của Scholarship EZ nhiều lắm, vì trước khi học em không biết gì về săn học bổng. Nhưng nhờ sự nhiệt tình của mọi người mà em không thấy nản ạ.
Thú thực trước khi tham gia, em hoàn toàn không tự tin vào profile của mình. Cá nhân em không hề giỏi giang hay nổi bật gì cả. Chương trình yêu cầu bảng điểm lớp 9, 10 và học kì đầu lớp 11 nhưng cả hai năm cấp 3 ấy em đều chỉ được HỌC SINH KHÁ với điểm TB CHƯA TỚI 8.0. Nhờ các anh chị hướng dẫn kĩ lưỡng cách viết luận rồi thêm các hoạt động ngoại khóa vào CV như thế nào, nên em được chương trình này (TvT)
Yêu cầu của chương trình:
 • Ít nhất 16 tuổi lúc apply, nhưng thực ra 18 hay 19 tuổi vẫn tham gia được ạ,nhưng bắt buộc PHẢI là học sinh lớp 10 hoặc 11. (Ý là trong trường hợp các bạn take gap years, chứ ko phải sinh viên 18 19 tuổi tham gia đc nha)
 • Tiếng Anh thành thạo, nhưng không yêu cầu chứng chỉ (lúc apply em cũng chưa có IELTS hay SAT gì cả)
 • Chưa tham gia YYGS bao giờ
Mỗi năm ban tổ chức sẽ thay đổi 1, 2 session gì đó, nhưng cũng chỉ tập trung vào hai mảng khoa học kĩ thuật tự nhiên và khoa học xã hội (năm nay em tham gia session đặc biệt, Solving Global Challenges). Em sẽ để application form 2020 ở đây
Mấy năm trước có một chương trình dành riêng cho học sinh Châu Á tổ chức tại Bắc Kinh. Nhưng năm nay hình như không tổ chức nên em apply luôn YYGS, với số đơn kỉ lục 7000 đơn trên toàn thế giới, từ lúc chương trình thành lập tới nay thì năm nay là cao nhất.
Trải nghiệm về khóa học online:
 • Học sinh được chia theo nhóm làm việc suốt 2 tuần, gọi là Family Time. Mỗi Family Time sẽ do một instructor là sinh viên Yale hỗ trợ và có 12 bạn một nhóm, các bạn rất đa dạng về background. Bọn em trải nghiệm về các trò chơi, chia sẻ nhiều kỉ niệm, nói chung em thích nhất tiết này.
 • Đối với Seminars thì sẽ do sinh viên Đại học Yale giảng dạy, mỗi Seminar chỉ có 10 bạn học viên nên bạn nào cũng phải phát biểu ý kiến.
 • Còn Lectures thì có lúc do giáo sư tại Yale giảng, hoặc là khách mời. Nhưng một lecture có mấy trăm bạn tham dự, nên nếu có câu hỏi thì phải đặt vào box chat.
 • Còn nhiều hoạt động nữa nhưng em không kể hết được, em chỉ thấy ấn tượng với ba cái trên thôi ạ ^^
 • YYGS là một chương trình danh giá và cũng có thể là một dạng học bổng tiềm năng, em nghĩ không cần phải GPA thật cao hay học trường rank 1, 2 Việt Nam mới apply được. Nên ai cấp 3 cứ tự tin apply đi, có tấm certification của YYGS vào hồ sơ là hơi bị nổi bật luônnnn.
Các bạn em gặp trong suốt chương trình đều là world-change makers đúng kiểu, mục tiêu của họ đều là những trường top ở Mỹ, Anh, Úc… tinh thần hăng hái năng động lắm, nên nếu đỗ thì chắc chắn là một trải nghiệm đáng nhớ.

Học bổng trao đổi sinh viên tại Tây Ban Nha – Erasmus+ Alliance 4 Universities

Bạn Hoàng Nga là sinh viên năm 3 Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh – Easier khóa tháng 4/2019 đã xuất sắc vượt qua hàng trăm ứng viên đỗ chương trình ERASMUS + A4U exchange 1 kỳ tại Tây Ban Nha.

Chương trình Alliance 4 Universities này nằm trong khuôn khổ Erasmus+ (nhưng của riêng Tây Ban Nha nên có tên A4U). Chương trình tài trợ TOÀN PHẦN từ vé máy bay, học phí đến sinh hoạt phí trong suốt 1 kỳ học tập.

Tìm hiểu thêm về thông tin học bổng tại đây: http://alliance4universities.eu/en/mobility-scholarships/
(Bonus point: 2/3 bạn VN đỗ năm nay là Easier ^^ Bạn còn lại là Nguyễn Ngọc Băng Tâm – khóa tháng 11/2019)

Cùng Scholarship EZ lắng nghe câu chuyện của Nga về hành trình bơi ra biển lớn ngay nhé:

Lý do chọn học bổng trao đổi sinh viên A4U

Mình apply A4U vì muốn thực hiện ước mơ từ cấp 3 là đi du học châu Âu, hồi đó thông tin chưa được nhiều như bây giờ nên thông tin về học bổng lại càng ít hơn nữa mà nhà mình thì ko đủ điều kiện cho mình đi du học.
Mình muốn ở Madrid nên đã chọn UAM, và UAM cũng có nhiều khoá học bằng tiếng Anh hơn đồng thời di chuyển cũng thuận lợi hơn. Nên khi thấy chương trình là mình đã chuẩn bị hồ sơ để apply ngay.

Trong quá trình nộp học bổng trao đổi sinh viên Eramus+ A4U, điều tự tin và phân vân nhất?

Mình khá tự tin vì điểm mình so với các bạn cùng khoá khá là ổn (so với trường khác thì ko là gì). Còn điều khiến mình phân vân là nếu đi kỳ này đồng nghĩa với việc tốt nghiệp trễ, nhưng mình suy nghĩ theo hướng là tốt nghiệp trễ cũng chẳng sao, miễn mình có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm hơn trước khi ra trường là đã ko lãng phí khoảng thời gian đó rồi.

Cảm nghĩ về lớp học của Scholarship EZ

Trước khi học lớp chị Phương chưa bao giờ mình nghĩ sẽ ngày mình được học bổng ý (trước đó mình nghĩ là học bổng chỉ dành cho con người ta thôi) nhưng sau đó mình thay đổi suy nghĩ hoàn toàn. Điểm quan trọng nhất là mình biết điểm mạnh của mình là gì để chọn học bổng phù hợp.

Chị Phương dạy mình cách viết luận, CV, thư giới thiệu sao cho hay và đi vào lòng người. Bên cạnh đó cái mình học được nhiều nhất là cách networking, làm sao để tiếp cận các anh chị đã thành công để xin kinh nghiệm.

Mình thấy chị Phương dạy thật sự có tâm ý, hôm nào học cũng lố giờ cả, và tài liệu chị sẵn sàng chia sẻ hết cho học viên. Mình biết là chị khá bận nhưng lúc nào cần giúp đỡ mình inbox chị đều trả lời nhiệt tình thậm chí là sau khi kết thúc khoá học.

Trao đổi sinh viên ASEAN – tài trợ toàn phần

Bạn Phùng Trang Linh, học viên EZ Apply 7 Basic và 12 Advance, Á khôi 1 Duyên dáng Ngoại thương, đã đỗ chương trình trao đổi thứ 2 trong năm. Chương trình trao đổi sinh viên này là 8th ASEAN Future Leaders Summit (AFLES).

AFLES là sự kiện thường niên, tổ chức bởi Hội Sinh viên Sau Đại học của Đại học Khoa học Malaysia – Universiti Sains Malaysia (USM). Đặc biệt, năm 2020, AFLES được đồng tổ chức bởi USM và Universiti Tecknologi MARA (UiTM), một trường ĐH công lập hàng đầu khác của Malaysia. Chương trình nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và tạo cầu nối cho việc trao đổi sinh viên trong khu vực. Bạn Trang Linh được tài trợ toàn phần tham gia chương trình năm nay

Trước đó, Trang Linh đã vượt qua hơn 6515 ứng viên trên toàn cầu tới từ 157 quốc gia để là 10 bạn trẻ duy nhất trên cả thế giới được đồng hành cùng Liên hợp quốc trong chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân – UN Youth champions for Disarmament Fellowship (đại biểu Việt Nam duy nhất đỗ suốt 3 năm qua).

Cùng đọc qua review của Trang Linh về Scholarship EZ nhé

Lớp học và mạng lưới của SEZ đã đóng góp một phần rất lớn giúp mình có thể tìm lại bản thân và chinh phục những mục tiêu mà trước đó mình chưa bao giờ tin mình có thể làm được. Còn nhớ đợt tham gia Duyên dáng Ngoại Thương, nhờ SEZ mà mình được kết nối với chị Quỳnh Trang – top 10 Hoa hậu Hoàn Vũ.

Còn với đợt tuyển lần này, mình được chị Phương tạo điều kiện hết mình và hỗ trợ sát sao, nên nhận được tin báo đỗ là nhắn chị Phương liền. Tại lớp học của SEZ, bạn không chỉ đơn giản là học về apply học bổng, mà còn được truyền cảm hứng và giúp đỡ cực kỳ tận tình kể cả sau khi học.

Dự án nhận tài trợ của YSEALI Microgrant

Dự án của bạn Dương Thị Nhật – học viên khóa EZ Apply K13 và nhóm của bạn ấy đã thành công nhận được grant từ YSEALIYSEALI Younified 2020.
Với Dự án Sáng của mình, nhóm của bạn Nhật đã thành công thuyết phục được hội đồng của YSEALI cho các bạn ấy cơ hội để triển khai. Gói tài trợ của YSEALI Microgrant lên đến $1000/ dự án
Nói qua một chút về dự án, Dự án Sáng là dự án nhằm nâng cao nhân quyền cho người khiếm thính ở Hà Nội bằng cách phát triển trình độ tiếng Anh và kỹ năng tự nhận thức của họ thông qua các lớp học tiếng Anh và các workshops phát triển kỹ năng.
Bật mí với cả nhà là sắp tới, dự án sẽ mở đơn tuyển thêm Coreteam để cùng thực hiện và triển khai các ý tưởng. Nếu bạn nào muốn tìm hiểu thêm về dự án thì nhớ follow fanpage Scholarship EZ nhé

Chia sẻ của bạn Nhật về quá trình viết proposal nộp cho quĩ của YSEALI

Là lần thứ 3 muốn apply YSEALI, nhưng đây là lần đầu tiên mình bắt tay vào triển khai dự án cụ thể. Cách deadline mấy ngày thôi, tâm lí thì chỉ biết cố gắng thôi còn được hay không sẽ còn xem cái duyên, sức lực và may mắn của nhóm với YSEALI nữa. Quyết định chọn apply năm nay để cuối năm app thử chương trình YSEALI Academic, tuy nhiên vì dịch nên năm nay lỡ hẹn với những dự định một chút.
Dự án là đứa con tinh thần của mình và 2 thành viên khác: Chị Thúy và Hà, đứa bạn thân của mình, đặc biệt là chị Lê, người chị đã dẫn dắt chúng mình rất nhiều. Nếu không có chị thì dự án sẽ chưa được triển khai apply nhanh đến vậy.
Nhóm đã thúc mình đẩy nhanh tiến độ hơn, cảm ơn mọi người vì nhiều lần mình lo lắng quá mà có lúc cáu, lúc dỗi và nói nhiều kinh khủng. Những ngày thức trọn, sáng vẫn đi học, đi làm đã được đền đáp phải không ạ? Tuy còn rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khi dự án sắp tới nhưng chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua tất cả, đúng không ạ?
Nhật cũng rất năng động và đỗ nhiều chương trình thú vị khác sau khi học xong EZ Apply ^^
Review của bạn Nhật về Scholarship EZ
“Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”. Đối với mình, trong khóa học “trước khi ăn Tết đó” là một điều may mắn thực sự. Theo dõi chị Vũ Phương từ hồi chị tham gia YSEALI, là Fan cứng từ khi SEZ mới thành lập và tham dự buổi Workshop của chị Vũ Phương, mình càng nuôi lớn dự định: “chắc chắn sẽ đăng kí khóa học của chị bằng được!” Và thời gian qua đi, là lúc mình cảm thấy tự tin hơn về profile của bản thân một chút, mình đã mạnh dạn đăng kí khóa học Apply học bổng.
Tại sao mình gọi đó là may mắn? Mình đã được học và đón nhận những chia sẻ từ cả 3 mentors siêu “xịn” của gia đình SEZ: chị Vũ Phương, anh Hà và chị Tường Vy. Khóa học không chỉ giúp mình định hướng rõ hơn về tư duy trong con đường chinh phục ước mơ (cách viết bài luận, thư giới thiệu sao cho thuyết phục và hiệu quả, CV như thế nào mới thu hút và chinh phục BGK, cách tìm nguồn học bổng, mentor, người giới thiệu,…), đặc biệt, chị giúp mình khám phá ra được giới hạn bản thân. “Học bổng sẽ đến cho những người hiểu và nắm rõ điều mà bản thân mình muốn trở thành”.
Sau khóa học, với những tư duy đó cộng với kĩ năng quản lí sắp xếp thời gian, dù vẫn đang chờ đợi kết quả, thế nhưng, những gì mà mình đạt được (dù không lớn) nhưng đó chính là những nỗ lực mà bản thân mình đã cố gắng cho hành trình 6 tháng tới. Mình được trải nghiệm với vai trò là BTC của YE-MUN (diễn ra vào tháng 7 năm nay tại Tuy Hòa Phú Yên), delegate của GCMUN, SMUN (mà sắp tới mình là đại diện của Laos), delegate tại GGMUN (lẽ ra diễn ra vào tháng 7 năm nay tại Thailand, nhưng do dịch Covid-19 nên sẽ lùi xuống 2/2021), Asean World MUN IV hay Change the World MUN (tại Singarpore tháng 5 năm nay).
* Có lẽ nhờ may mắn bay từ các Mentor siêu xịn nữa, nên tuy chưa áp dụng nhiều những kiến thức đã học nhưng em đã đạt được một số thành tựu nho nhỏ ạ. *Chắc chắn rằng, với những chương trình mà em đang apply sắp tới em sẽ áp dụng những kiến thức mà em đã tích lũy được trong khóa học* Gia đình Scholarship EZ đông đảo cực kì, mọi người sẽ luôn đồng hành cùng chúng ta trên con đường chinh phục giấc mơ nữa đó! Chúc chúng mình cùng thành công nhé! Dẫu lắm gian nan, nhưng tuổi trẻ mà, không cố gắng hết sức thì sao có thể biết được giới hạn bản thân mình nằm ở đâu, ha!

Khóa đào tạo của Trung tâm Năng lượng Quốc tế về Chính sách Phát triển Bền vững

Bạn Nguyễn Hoàng Oanh – học viên khóa tháng 2/2019 – mới trở thành học giả Việt Nam được nhận thư mời tham gia Regional Training Programme on Sustainable Energy Policies in Smart Cities do International Energy Agency (IEA) và Energy Market Authority of Singapore (EMA) đồng tổ chức. Khóa đào tạo tập trung vào 3 modules: spatial planning and transport, municipal services và distributed energy resources

Chương trình đào tạo này thường diễn ra tại Singapore, nhưng năm nay sẽ diễn ra online. Học giả tham gia được tài trợ toàn bộ chi phí đào tạo. Ngoài học tập và thảo luận, người tham gia còn được networking và giao lưu với các chuyên gia đầu ngành.

Trong 20 học giả đến từ khắp ASEAN của nhóm bạn Oanh, có rất nhiều cán bộ trong lĩnh vực chính sách năng lượng & môi trường (đến từ Ngân hàng Phát triển Châu Á, Bộ Công Thương Việt Nam…). Bạn ý là 1 trong 7 người VN của nhóm và là sinh viên đại học duy nhất!

Để trở thành học giả hiếm hoi chưa tốt nghiệp đại học được tham gia khóa đào tạo, bạn đã cố gắng nỗ lực làm đẹp hồ sơ bằng kinh nghiệm trao đổi sinh viên, nghiên cứu khoa học. Bạn đã đỗ trao đổi sinh viên (tài trợ toàn phần) và thực tập tại nhiều quốc gia trước đó.

Về trải nghiệm của Oanh ở EZ Apply

Nói về kiến thức, mình thích nhất là phần hệ thống bài giảng của chị Phương. Bài giảng rất rõ ràng, cụ thể, chi tiết, có trình tự và độ liên kết. Nội dung kiến thức cực kỳ cô đọng, hay nói cách khác là ĐÁNH ĐÚNG TRỌNG TÂM, ĐÁNH ĐÂU TRÚNG ĐÓ. Một điều nữa mà mình chưa thấy ở lớp nào có đó là 1000% câu hỏi của bạn trên lớp đều được trả lời một cách thỏa đáng.

Về cách giảng dạy, đối với mình, Phương như một người truyền lửa, một đàn chị với nguồn năng lượng vô cùng bất tận và kiến thức cực siêu, cực chất. 

Thực tập tại Deloitte – Global Passport 2020

Bạn Ngọc – học viên K14 của EZ Apply – vừa là một trong những bạn đầu tiên nhận offer thực tập tại Deloitte năm nay. Deloitte là 1 trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới, hoạt động tại 150 quốc gia – vùng lãnh thổ. Theo trang RateMyPlacement, Deloitte hạng 5/100 trong ngành Accountancy & Finance, BXH Undergraduate Employers 2019 – 2020 (trang này tính dựa trên đánh giá của chính các intern/ employees đã làm việc tại văn phòng UK)

Các vị trí tuyển dụng tại Hà Nội & Hồ Chí Minh năm nay gồm

 • Financial Advisory Services (FAS) Intern
 • Risk Advisory (RA) Intern
 • Tax & Legal Intern
 • Audit & Assurance Intern

Các vị trí thực tập tại Deloitte dành cho sinh viên từ năm 2,3 đến 4. Thông tin chi tiết xem tại web chính thức của chương trình

Chương trình tuyển chọn theo tiêu chí first come first serve và bạn Ngọc là bạn đầu tiên được mời phỏng vấn năm nay :> Theo The Guardian (UK), “Deloitte, for example, gets more than 16,000 applications for its internship and work-experience programmes – from both school and university students – each year. Only around 350 undergraduates get on to its Summer Vacation internship.” (tạm tính ‘tỉ lệ chọi’ là 2% !)

Cùng đọc qua review về Scholarship EZ của Ngọc khi bạn ấy vừa học xong lớp K14 hồi tháng 5 nhé

Sau khoá học EZ Apply K14 dưới sự dẫn dắt của 3 mentors siêu đỉnh là chị Phương, anh Hiếu và anh Hà; thực sự mình đã gain được rất nhiều tips hay về CV, viết luận và đặc biệt là phỏng vấn.
Hơn thế, qua mỗi buổi học, việc được lắng nghe chia sẻ về những câu chuyện, kinh nghiệm của các anh chị thành công đã giúp mình mở mang hơn rất nhiều về cuộc sống du học, về sự nghị lực trong học tập và làm việc, về những vấp ngã đáng tiếc trên con đường giành những học bổng danh giá …
Một trong những điều mình tâm đắc nhất ở khoá học này là các anh chị siêu siêu nhiệt tình và luôn giải đáp phần Q&A rất cặn kẽ cho từng bạn. À cả các chị trợ giảng cũng chăm chút học viên và cute lắm luôn ý. Em cảm ơn các anh chị nhiều lắm ạ, ngàn tim cho sự nhiệt huyết và yêu thương học viên của các mentors kiki.
Highly recommend cho các bạn vẫn còn đang “hoang mang” về vấn đề apply học bổng và du học như mình hồi trước về với vòng tay của chị Phương ạ nhéeee

Thực tập tại Cơ quan Liên Chính Phủ – GIZ Energy

Bạn B. – EZ Apply khóa đầu tiên – đã đỗ thực tập tại GIZ Energy Support Program. Đây là cơ quan thúc đẩy sự phát triển năng lượng sạch & hiệu quả của Đức & ASEAN, có văn phòng tại Hà Nội.

Vị trí bạn ấy đỗ là thực tập sinh dự án, công việc full-time và có lương. Đây là một vị trí rất cạnh tranh vì không chỉ các bạn entry-level mà một số anh chị có kinh nghiệm làm việc cũng ứng tuyển.

Review của bạn ấy dành cho Scholarship EZ

“Chị Phương có nhiều kinh nghiệm trong việc apply hàng chục học bổng nên rất hiểu tâm lý của các scholarship hunters; từ tâm lý tự ti đến lo lắng, sợ thất bại. Chị truyền cho mình và các bạn không chỉ các kiến thức, kinh nghiệm xương máu mà còn động lực nữa.”

Thực tập tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ – phòng Văn hóa – Thông tin

Dưới đây là một phần chia sẻ của bạn Hàn Thanh Thảo, học viên EZ Apply K14, về trải nghiệm thực tập tại Public Affairs Sector ở Tp. HCM. Chia sẻ lại nhân dịp kỳ thực tập ở US Embassy sắp mở đơn ^^

Nhìn chung quá trình tuyển dụng TTS ở đây khá là khắt khe và phức tạp một chút. Mình nộp đơn vào từ giữa tháng 7/2019 và phải đến cuối tháng 10 mới bắt đầu làm. Tùy vào từng đợt cũng như số lượng đơn mà có thể thời gian tuyển dụng sẽ nhanh/ chậm khác nhau. TTS sẽ trải qua 3 vòng, đó là vòng đơn application, vòng test tiếng anh và vòng interview.

Vòng đơn application:

Ở vòng đơn thay vì nộp CV thông thường thì bạn cần điền vào một form có sẵn là Statement of Interest. Trong đó bạn cần cung cấp thông tin cơ bản về bản thân, kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khóa, bài luận ngắn và một số mục nhỏ khác.
Kèm theo Statement of Interest, cần phải có bảng điểm, bản copy CMND và thẻ sinh viên, giấy chứng nhận/bằng cấp… và giấy giới thiệu/cho phép của nhà trường (cái này có thể nộp sau khi đã đậu và sẽ được hướng dẫn cụ thể sau nha). Sau khi điền xong, bạn cần in ra, ký tên sau đó scan tất cả giấy tờ vô chung 1 tệp và gửi qua email tuyển dụng.
Chia sẻ của mình ở vòng này là hãy tìm hiểu công việc thật kỹ, nắm xem công việc gồm những gì và với những công việc đó thì yêu cầu những kỹ năng gì, để lúc làm bài luận thuyết phục người duyệt đơn rằng bạn hoàn toàn phù hợp với công việc đó. Ngoài ra, hãy trực tiếp đến thăm và tìm hiểu xem Trung tâm Hoa Kỳ và EducationUSA có những dịch vụ gì, event như thế nào và sử dụng thử các dịch vụ ở đây vì đều free hết nhe.

Vòng test tiếng anh và phỏng vấn:

Sau tầm 10-15 ngày sẽ có kết quả vòng đơn, nếu bạn vượt qua bạn sẽ nhận được email và mời đi kiểm tra khả năng tiếng anh nhé. Lưu ý là vì số lượng đơn rất lớn nên chỉ có những bạn pass vòng này mới nhận được mail thui nha.
Mình nghĩ với mình thì vòng test tiếng anh không quá khó, bạn sẽ được test các kỹ năng: nghe, đọc, từ vựng, ngữ pháp. Chỉ cần vốn tiếng anh của bạn ở mức Intermediate/Upper-Intermediate thì đã có thể hoàn thành tốt bài test rồi nên đừng lo lắng quá nhé.
Cuối cùng là vòng phỏng vấn nè. Như mình đã nói ở trên thì việc bạn tìm hiểu công việc mình apply là gì rất quan trọng vì không chỉ trong bài luận mà vào đến vòng interview các câu hỏi cũng sẽ liên quan khá nhiều đến công việc. Nên là hãy tìm hiểu công việc này thật kỹ, chuẩn bị một tâm thế tự tin, thoải mái nhất vì các anh/chị phỏng vấn rất là vui vẻ và thân thiện. Bạn cũng nên chuẩn bị những câu hỏi interview cơ bản mà các interviewer hay hỏi nha.

Cùng xem lại review cách đỗ Public Affairs Sector Intern của US Consulate General tại đây và cách đỗ intern tại Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự nói chung tại đây nhé

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status