Search by category:

Review du học Phần Lan – Đại học KHUD CENTRIA

Đây là chia sẻ của bạn Ngọc Thùy, học viên khóa tháng 4 về việc apply học bổng tại Phần Lan, những điều bạn thấy khó ở Phần Lan và Centria nói riêng, cũng như việc chuẩn bị du học dành cho những bạn đang rục rịch chuẩn bị apply  Phần sau Tuyết Lan sẽ chia sẻ những điều bạn thấy thú vị ở Phần Lan cùng Scholarship EZ.

Tìm hiểu thêm:

 • Minh Phạm – Kinh nghiệm du học Hà Lan
 • Linh Chi – Du học tại Hàn Quốc, bạn cần biết gì?
 • Review về các học bổng Hàn Quốc
 • Linh Chi – Du học tại xứ sở lá phong

 

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 Background:
 • 2 Hai vấn đề bạn cần quan tâm ngoài việc apply ra là (1) sự chuẩn bị cho culture shock và (2) sự chuẩn bị cho “mature” shock.
  • 2.1 Culture shock
  • 2.2 Cú shock trưởng thành
 • 3 Trải nghiệm khi là sinh viên
  • 3.1 Về việc làm
  • 3.2 Về sức khỏe
  • 3.3  Về Centria và hệ thống giáo dục châu Âu

Background:

Hiện tại mình là sv năm cuối Centria University of Applied Sciences, ngành kĩ thuật hóa môi trường, đang trao đổi ở Innsbruck, Áo (có tài trợ từ Erasmus). Bạn bè mình đa phần học IT ở Metropolia UAS, ở thủ đô Helsinki nên nếu bạn có thắc mắc gì về Phần Lan đừng ngại hỏi mình, cũng như cho bạn cái tổng quan bài này có đáng tin hay không 😊))

Du học châu Âu nói chung theo mình thấy là không khó, chỉ cần có chuẩn bị. Việc đầu tiên mình nghĩ bạn cần làm là chọn trường mình “muốn” học, “chọn” không phải “xác định”, sau đó hãy google 😊 google tên trường, campus. Search facebook các group du học sinh bằng keyword “du học sinh ở tên-nước, tên-thành-phố”, cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, cái này rất quan trọng để nhìn được cuộc sống người sinh viên VN ở nước ngoài thế nào. Có khá nhiều em ở Centria còn không biết có hội du học sinh hỗ trợ nữa kìa.

Có một kinh nghiệm trong suốt 4 năm gần đây của mình là không biết thì cứ hỏi google đã, vì 99% thứ các bạn nghĩ tới thì trước đó đã có người khác nghĩ tới rồi. Và mặc dù mình không thích người Việt ở nước ngoài lắm, một số ít thôi nhưng đối với mình cộng đồng người Việt là cộng đồng hỗ trợ mình nhiều nhất trong hơn 3 năm ở đây, nên có gì không biết hãy hỏi, như chị Phương từng dạy, hãy la liếm đi :”)

Hai vấn đề bạn cần quan tâm ngoài việc apply ra là (1) sự chuẩn bị cho culture shock và (2) sự chuẩn bị cho “mature” shock.

Culture shock

Culture shock là những thay đổi bạn sẽ không thấy qua những tấm hình đẹp đẹp post trên mạng xã hội, không thấy qua lời kể của người du học sinh hay không thể nào đầy đủ như những vlog được. Văn hóa là thứ nhiều hơn thế, và những thứ bạn thấy có thể chỉ là cách người ta muốn bạn nhìn thấy thôi, hãy cẩn thận. Mình không dính culture shock sau 3 năm ở Phần, nhưng lại gặp ở Áo vì văn hóa, background khác nhau rất khó nói chuyện với nhau được, kể cả bạn rất extrovert đi nữa thì những chủ đề để nói rất hạn hẹp. Điều này dẫn đến trầm cảm một thời gian vừa qua của mình.

Có những thứ về văn hóa bạn chả bao giờ hiểu nổi ở Phần Lan cả, mình luôn tự nhủ điều đó là bình thường, và hãy đối xử, chấp nhận nó vì bạn đang không ở trên quê hương. Có một tip nhỏ là bạn hãy luôn ghi nhớ những “tính cách đặc trưng” mà du học sinh miêu tả về người bản địa, ví dụ như người Phần thì “hay ngại, nhưng tốt tính”. Điều này không chỉ làm bạn lạc quan hơn, mà nó ảnh hưởng tới thái độ bạn đối xử với người bản địa, cũng như ấn tượng bạn để lại cho họ.

An ninh ở Bắc Âu khá tốt, nhưng ở vùng phía nam thì không chắc như vậy. Phần cũng rất căng về luật nên nếu có thể hãy tìm hiểu việc gì có thể làm và không thể làm nhé.

 

Cú shock trưởng thành

Cú shock trưởng thành, cái này thì ở VN cũng bị thôi nhưng mình muốn nói nhiều hơn về cách các bạn sẽ thấy người Việt đối xử như thế nào với người Việt ở nước ngoài. Ở vùng khác có thể người Việt trung niên sẽ đối xử tốt hơn. Nhưng khi du học Phần Lan và học ở Centria, và Kokkola mình thiệt sự không chấp nhận cách cư xử không tôn trọng như vậy luôn. Nếu bạn thực sự muốn được học ở Centria, bạn có thể inbox mình mình sẽ giúp bạn những tip để tránh gặp những trường hợp không tốt, chứ mình không bảo bạn đừng chơi với người Việt nhé.

Cú sốc từ việc bạn phải trưởng thành, nếu may mắn, bạn sẽ ở chung với đồng hương, nếu không thì một thân một mình, ngay từ đầu, nếu còn ở Việt Nam mình khuyên bạn hãy học một khóa điều tiết tâm lý bản thân. Sẽ có những cảm xúc ôi thôi ở đâu nhảy ra làm bạn khó chịu do môi trường sống, thời tiết, vv, ở Phần mùa đông rất dài, và ảm đạm nên tỉ lệ trầm cảm ở đây cũng thuộc loại cao đến rất cao. Hoặc tìm một người bồ, hoăc nuôi một em pet nếu trong khả năng 

 

Trải nghiệm khi là sinh viên

Về việc làm

Về việc làm, khi bạn du học Phần Lan, hãy chỉ đi làm khi bạn có hợp đồng (in đậm, gạch chân). Còn không bạn sẽ rơi vào tình trạng bị bóc lột, chủ lách luật không đóng thuế. Nên nhớ luật pháp Phần Lan rất chặt và họ đặt con người lên trên hết, đừng vì cái lợi nhỏ mà cố gắng để rồi sức khỏe bỏ bạn đi mất. Centria học bổng không nhiều, nên là trước khi quyết định mình mong bạn lựa chọn giữa (1) việc tập trung học hết sức, hè đi làm fulltime, điều này đòi hỏi nhà bạn đủ tài chính, ở Centria thì 10000 EUR/năm là đủ sống rồi, thậm chí còn ít hơn và (2) đi làm thêm part-time, điều này đòi hỏi thành phố phải đủ lớn, thu hút người nước ngoài nói tiếng anh nhiều, còn không bạn phải rành tiếng Phần mới có thể đi làm lương cơ bản được, không nữa thì là hên xui ví dụ như ở Kokkola~

 

Về sức khỏe

Về sức khỏe, bảo hiểm y tế CÓ cover những trường hợp shock thời tiết, đồ ăn, dị ứng nên hãy đi khám nếu bạn thấy cơ thể không khỏe. Sức khỏe là trên hết nên đừng tiếc bỏ vài đồng đi tập thể dục hay đi khám cho bản thân nha. Và đừng so sánh giá cả thị trường ở châu Âu và Việt Nam. Tất nhiên mức sống, chất lượng khác nhau bạn không thể nào chỉ chăm chăm vào những đồ rẻ rồi bỏ qua sức khỏe mình nhé. Ở Phần mùa đông tuyết đóng dày lên đầu gối, nhưng đường xá vẫn có cào tuyết, những mình bảo đảm qua một cái đông bạn sẽ ghét tuyết nhanh thôi, nhớ giữ ấm.

 

Và, nếu chọn du học, tức là bạn chọn con đường vừa học, vừa sống một mình, hãy chuẩn bị cho điều đó. Có những kĩ năng sống rất cơ bản như nấu nướng, làm bếp, lau dọn nhà cửa bạn nên biết, một phần part-time job dễ kiếm nhất khi du học Phần Lan chính là cleaning và waiter/waitress. Cũng đừng cắm mặt vào học quá rồi bỏ lơ những thứ đó. Không ai bên này có thể giúp bạn mỗi ngày trừ phi bạn tự làm nó. Mấy cô gái mới qua năm nay không khác gì công chúa hết mình cũng chả hiểu luôn, nhưng đó là cuộc sống của người ta, tự mình phải biết điều chỉnh cuộc sống cho bản thân mình.

 

 Về Centria và hệ thống giáo dục châu Âu

Về Centria và hệ thống giáo dục châu Âu nói chung phụ thuộc vào việc bạn tự học, tự đọc sách. Giáo viên không phải là người giảng, mà là người quăng tài liệu và các nguồn tham khảo cho bạn đọc, không hiểu thì hỏi. Nên cũng cần sự tự giác cao, giáo viên cũng dễ thương lắm không khó đâu, nhất là khi bạn là sinh viên quốc tế họ sẽ hết mình hỗ trợ.

Cuối cùng là hãy quan sát và tìm tòi nhiều nhất có thể, càng nhiều thông tin sẽ cho bạn cái nhìn đã chiều cũng như giảm đi những cú shock khi bạn đi học ở nước ngoài. Có gì hãy hỏi mình nhé chứ đừng tin vào nhũng lời marketing từ bên trung tâm du học quá nhiều 😉

 

Tìm hiểu thêm:

 • Minh Phạm – Kinh nghiệm du học Hà Lan
 • Linh Chi – Du học tại Hàn Quốc, bạn cần biết gì?
 • Review về các học bổng Hàn Quốc
 • Linh Chi – Du học tại xứ sở lá phong

Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status