Search by category:
Tin tức

Trải nghiệm 6 tháng thực tập ở Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ

REVIEW VỀ KÌ THỰC TẬP Ở TỔNG LÃNH SỰ QUÁN HOA KỲ – PAS INTERN, U.S CONSULATE GENERAL IN HCMC

Cùng Scholarship EZ điểm qua những điều cần lưu ý khi ứng tuyển cũng như trải nghiệm làm thực tập sinh ở Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ nhé. Bài viết dưới đây chia sẻ về công việc tại Public Affairs Sector của bạn Hàn Thanh Thảo, học viên EZ Apply khóa 14. Chúng mình tự hào đã có 7 bạn Easier đỗ thực tập sinh ở Đại sứ quán & Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ

Xin chào các bạn, mình là Thảo, 20 tuổi, hiện đang là thực tập sinh (TTS) phòng Văn hóa-Thông tin (Public Affairs Section) ở Tổng LSQ Hòa Kỳ tại TP HCM. Mình nhận được offer cho kì thực tập từ tháng 10 năm ngoái, tính đến nay cũng đã gần một năm và cũng sắp kết thúc kì thực tập ở đây rồi. Mình có chút chia sẻ về kì thực tập này để bạn nào có hứng thú thì có cái nhìn rõ hơn về trải nghiệm là một intern ở LSQ sẽ như thế nào nha. Nếu bạn bỏ lỡ kỳ tuyển đợt này thì cũng đừng lo vì ngoài phòng PAS ra thì hàng năm LSQ còn tuyển TTS phòng Thương mại và Nông nghiệp nữa nè.

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 1. Điều kiện và yêu cầu cơ bản đối với thực tập sinh:
 • 2 2. Quá trình tuyển dụng:
  • 2.1 2.1. Vòng đơn application:
  • 2.2 2.2. Vòng test tiếng anh và phỏng vấn:
 • 3 3. Cuộc sống của PAS interns tại Tổng LSQ là như thế nào?
 • 4 4. Những điều mình thích nhất khi làm intern ở đây là?
  • 4.1 4.1. Môi trường:
  • 4.2 4.2. Trải nghiệm văn hóa:
  • 4.3 4.3. Networking:

1. Điều kiện và yêu cầu cơ bản đối với thực tập sinh:

Theo như trang web Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ ghi rõ thì người nộp đơn cần phải đáp ứng những điều kiện cơ bản sau:
 • Hiện đang là sinh viên ở các trường cao đẳng/đại học ở Việt Nam.
 • Có khả năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt.
 • Ít nhất 18 tuổi trở lên và không phải là công dân Hoa Kỳ.
 • Khả năng tiếng anh Tốt vì bạn phải làm việc với các cả các officer người Mỹ cũng như khách hàng nước ngoài. Các buổi họp và training cũng sử dụng ngôn ngữ tiếng anh. (Bạn sẽ được kiểm tra trình độ tiếng anh)
 • Những bạn có kinh nghiệm về audio-visual, coding, in 3D, graphic design, máy tính, chụp ảnh cũng như những bạn quen thuộc với American Center và EducationUSA Advising Center sẽ có lợi thế.

2. Quá trình tuyển dụng:

Nhìn chung quá trình tuyển dụng TTS ở đây khá là khắt khe và phức tạp một chút. Mình nộp đơn vào từ giữa tháng 7/2019 và phải đến cuối tháng 10 mới bắt đầu làm. Tùy vào từng đợt cũng như số lượng đơn mà có thể thời gian tuyển dụng sẽ nhanh/ chậm khác nhau. TTS sẽ trải qua 3 vòng, đó là vòng đơn application, vòng test tiếng anh và vòng interview.

2.1. Vòng đơn application:

Ở vòng đơn thay vì nộp CV thông thường thì bạn cần điền vào một form có sẵn là Statement of Interest. Trong đó bạn cần cung cấp thông tin cơ bản về bản thân, kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khóa, bài luận ngắn và một số mục nhỏ khác. Kèm theo Statement of Interest, cần phải có bảng điểm, bản copy CMND và thẻ sinh viên, giấy chứng nhận/bằng cấp… và giấy giới thiệu/cho phép của nhà trường (cái này có thể nộp sau khi đã đậu và sẽ được hướng dẫn cụ thể sau nha). Sau khi điền xong, bạn cần in ra, ký tên sau đó scan tất cả giấy tờ vô chung 1 tệp và gửi qua email tuyển dụng. Chia sẻ của mình ở vòng này là hãy tìm hiểu công việc thật kỹ, nắm xem công việc gồm những gì và với những công việc đó thì yêu cầu những kỹ năng gì, để lúc làm bài luận thuyết phục người duyệt đơn rằng bạn hoàn toàn phù hợp với công việc đó. Ngoài ra, hãy trực tiếp đến thăm và tìm hiểu xem Trung tâm Hoa Kỳ và EducationUSA có những dịch vụ gì, event như thế nào và sử dụng thử các dịch vụ ở đây vì đều free hết nhe.

2.2. Vòng test tiếng anh và phỏng vấn:

Sau tầm 10-15 ngày sẽ có kết quả vòng đơn, nếu bạn vượt qua bạn sẽ nhận được email và mời đi kiểm tra khả năng tiếng anh nhé. Lưu ý là vì số lượng đơn rất lớn nên chỉ có những bạn pass vòng này mới nhận được mail thui nha. Mình nghĩ với mình thì vòng test tiếng anh không quá khó, bạn sẽ được test các kỹ năng: nghe, đọc, từ vựng, ngữ pháp. Chỉ cần vốn tiếng anh của bạn ở mức Intermediate/Upper-Intermediate thì đã có thể hoàn thành tốt bài test rồi nên đừng lo lắng quá nhé.
Cuối cùng là vòng phỏng vấn nè. Như mình đã nói ở trên thì việc bạn tìm hiểu công việc mình apply là gì rất quan trọng vì không chỉ trong bài luận mà vào đến vòng interview các câu hỏi cũng sẽ liên quan khá nhiều đến công việc. Nên là hãy tìm hiểu công việc này thật kỹ, chuẩn bị một tâm thế tự tin, thoải mái nhất vì các anh/chị phỏng vấn rất là vui vẻ và thân thiện. Bạn cũng nên chuẩn bị những câu hỏi interview cơ bản mà các interviewer hay hỏi nha.

3. Cuộc sống của PAS interns tại Tổng LSQ là như thế nào?

Mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau và với mình thì mình thấy cực hài lòng với văn hóa làm việc cũng như kinh nghiệm và kỹ năng mềm thu được cho một sinh viên năm 2. Mình sẽ tóm tắt qua công việc hàng ngày của bọn mình ở American Center (AC) và EduUSA như sau: 
 1. Làm việc ở thư viện AC bao gồm quản lý database của sách và của khách hàng; hướng dẫn khách sử dụng dịch vụ của AC
 2. Làm research theo yêu cầu, chủ yếu về giáo dục Hoa Kỳ để chuẩn bị cho các education fair vào mùa xuân và mùa thu
 3. Tổ chức và support events, các câu lạc bộ và lớp học
 4. Dịch thuật theo yêu cầu
 5. Ngoài ra còn rất nhiều những projects và tasks khác sẽ được giao trong quá trình làm việc.
Hàng tháng, TTS sẽ có một buổi họp định kỳ để được training và nhận feedback trực tiếp từ các anh chị là sếp của mình. Một trong những điều mình thích nhất ở đây là được trải nghiệm văn hóa thông qua các buổi tiệc giáng sinh, năm mới, Fourth of July hay các buổi brown bag lunch để trò chuyện với các officers ở nhiều lĩnh vực như báo chí, thương mại, nông nghiệp…
Với những bạn có những dự án/chương trình ấp ủ của riêng mình cũng có thể nộp proposal để các anh chị xét duyệt nha.

4. Những điều mình thích nhất khi làm intern ở đây là?

4.1. Môi trường:

Môi trường làm việc đa dạng, chuyên nghiệp và thoải mái. Bạn sẽ được làm việc với các bạn và anh chị intern đến từ nhiều lĩnh vực và độ tuổi khác nhau và vì trực tiếp làm việc với các ac sếp và officer người Mỹ nên yêu cầu một tác phong làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc là điều đương nhiên rồi. Nhưng không vì thế mà tạo ra khoảng cách đâu nhé. Ở đây mọi người ai cũng thân thiện và gần gũi như một gia đình vậy. Mình cảm thấy được respect và được yêu thương bởi tất cả mọi người luôn ấy. Ngoài ra phải thường xuyên sử dụng tiếng Anh nên mình coi đây là một cơ hội để mình trau dồi vốn tiếng anh hằng ngày nè. À thêm một điều nữa là thời gian làm việc cực kỳ linh hoạt cho các bạn sinh viên nên mọi người yên tâm hoàn toàn có thể sắp xếp giữa việc học và công việc nha.

4.2. Trải nghiệm văn hóa:

Như mình đã kể trên, trong quá trình làm TTS bạn sẽ được tham gia rất nhiều các chương trình, buổi tiệc mang đậm văn hóa như Xmas party, New Year party, Fourth of July,… Student Summit, Brown bag lunch, Town Hall Meeting… Đây sẽ là những trải nghiệm cực kỳ đặc biệt mà bạn không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác cả.

4.3. Networking:

Việc được làm việc với những người giỏi ở nhiều lĩnh vực khác nhau giúp bạn mở rộng networking của mình. Cũng chính nhờ vậy, mà mình đã tìm được những người đồng đội siêu yêu để tham gia các cuộc thi của các tổ chức lớn tổ chức. Đặc biệt, với những bạn dự định apply các học bổng của chính phủ hay đại học Mỹ nói riêng và du học nói chung thì việc bạn đã từng thực tập ở một nơi uy tín như LSQ Hoa Kì chắc chắn là điểm cộng rất lớn cho hồ sơ của bạn đấy.
Trên đây là những trải nghiệm trong gần một năm làm thực tập sinh của mình. Hi vọng các bạn đọc có được một số thông tin cụ thể hơn về công việc và trải nghiệm làm intern ở đây. Và hiện tại chỉ còn ngày mai nữa thôi là đóng đơn tuyển TTS PAS rồi nên nếu bạn nào còn chần chừ thì nhanh tay apply đi nhé. “Dream don’t work unless you do”.
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status