Search by category:

(Tư vấn) Kỹ năng viết hồ sơ xin học bổng ấn tượng, hiệu quả

Như các bạn đã biết, hồ sơ là một thứ rất quan trọng trong việc xin học bổng. Để dành lấy được những học bổng có giá trị từ phía trường, bạn cần có một hồ sơ thật xuất sắc và nổi bật trước hàng nghìn bộ hồ sơ khác. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có được điều đó? Sau đây, mình xin gửi đến bạn những kỹ năng viết hồ sơ xin học bổng ấn tượng.

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 Các Bước Chuẩn Bị Hồ Sơ
  • 1.1 Tìm hiểu ngành, chương trình học bổng
  • 1.2 Đạt GPA cao
  • 1.3 Trình độ Tiếng Anh
  • 1.4 Tham gia hoạt động ngoại khóa
 • 2 Cách Viết Hồ Sơ – Kỹ Năng Viết Hồ Sơ Xin Học Bổng
  • 2.1 Viết bài luận cá nhân
  • 2.2 Thư giới thiệu
  • 2.3 Bảng điểm IELTS
 • 3 Kỹ năng viết hồ sơ xin học bổng cần có
  • 3.1 Có chất riêng
  • 3.2 Trình bày ngắn gọn
  • 3.3 Chú trọng lỗi chính tả
  • 3.4 Tuân thủ trình tự thời gian
 • 4 Những Điều Cần Tránh Khi Làm Hồ Sơ
  • 4.1 Trả lời sai/ Không có đáp án chính xác cho phần bài luận xin học bổng
  • 4.2 Trễ hạn nộp đơn xin học bổng
  • 4.3 Mắc những sai sót trong việc trình bày đơn xin học bổng 
  • 4.4 Không tạo được sự chú ý cho người đọc 
  • 4.5 Xin học bổng mà bản thân không đủ điều kiện

Các Bước Chuẩn Bị Hồ Sơ

Tìm hiểu ngành, chương trình học bổng

Trước tiên, bạn phải tìm hiểu thật kỹ để quyết định một ngành học, trường học và một chương trình học bổng phù hợp với bản thân mình. Hiện nay có rất nhiều ngôi trường với mức học phí vừa phải nhưng lại có chất lượng tốt và hơn hết là họ đào tạo những ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở.

Đạt GPA cao

Để có một bộ hồ sơ gây chú ý, thì trước hết bạn phải nỗ lực học tập để có được GPA cao. Đối với các bạn học sinh trung học phổ thông muốn săn học bổng bậc Đại Học, các bạn nên có một bảng điểm thật đẹp từ năm lớp 9 đến lớp 12, và điểm tổng kết ở những năm học này nên đạt ở mức từ từ 8.0 – 9.0 để tạo điểm nhấn và gây ấn tượng cho hồ sơ xin học bổng của các bạn. 

Đối với các bạn sinh viên xin học bổng cho chương trình sau đại học, để gia tăng tính cạnh tranh và tỷ lệ xin học bổng du học cao hơn, các bạn nên cố gắng duy trì GPA của mình ở mức trên 7.0. Tuy nhiên, điểm GPA chỉ là điều kiện cần có để bạn nhận học bổng mà thôi. Điểm GPA cao không có nghĩa là bạn đã chắc có được suất học bổng. Những điều kiện còn lại đòi hỏi một quá trình không hề dễ dàng.

Trình độ Tiếng Anh

Tiếng Anh rất quan trọng cho việc đi du học, vậy nên việc bạn cần làm là cải thiện trình độ Tiếng Anh. Bởi đây không chỉ là ngôn ngữ bạn sẽ nghe giảng, giao tiếp hàng ngày, mà còn là điều kiện để bạn xin Visa du học, và hơn hết là điều kiện để bạn xin học bổng. Đây là những chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến và thường sử dụng ở các điều kiện học bổng ở các trường.

Tham gia hoạt động ngoại khóa

Tham gia các hoạt động ngoại khóa để trau dồi thêm nhiều kỹ năng cũng là một việc hết sức cần thiết. Bởi ngoài các con số tuyệt vời thì bạn phải có cho mình rất nhiều kỹ năng mềm để thu hút được hồi đồng tuyển sinh.

Cách Viết Hồ Sơ – Kỹ Năng Viết Hồ Sơ Xin Học Bổng

Nếu bạn là một người có nguyện vọng du học ở những nước tiên tiến, trước tiên bạn cần phải biết bộ hồ sơ gồm những gì và yêu cầu của trường mà bạn muốn được nhận học bổng. Thông thường thì bộ hồ sơ bao gồm: Bảng điểm (lớp 11 & 12 dành cho những bạn du học Đại học), Bằng cấp, Bảng điểm IELTS, Bài luận cá nhân, Thư giới thiệu của thầy cô giáo, Hoạt động ngoại khóa.

Viết bài luận cá nhân

Trước hết bạn phải chuẩn bị bài viết luận cá nhân của mình. Các trường khi xét tuyển thường yêu cầu ứng cử viên phải viết một bài luận tầm 500 từ. Đây là cơ hội để bạn giới thiệu về bản thân, thể hiện cá tính của mình cũng như cho họ biết bạn là ứng cử viên sáng giá và vượt trội. 

Xem thêm: Kỹ năng viết bài luận xin học bổng ấn tượng có thể bạn chưa biết

Thư giới thiệu

Tiếp đến phải kể đến thư giới thiệu, điều này không bắt buộc nhưng thật tuyệt vời nếu bạn có được nó. Bởi hội đồng xét tuyển thường cho rằng, các thầy cô giáo là những người hiểu khó rõ về bạn. Họ là những người biết hầu hết tính cách và các điểm nổi bật trong học tập. Nhưng cũng đừng nên dùng nhiều lời hoa mỹ để làm quá lên những thành tích bởi điều đó sẽ làm giảm đi độ tin cậy của bức thư.

Chú ý: Nếu đất nước bạn hướng tới là Úc, thì bức thư giới thiệu này lại cực kỳ quan trọng. Bởi ngoài thành tích học tập vượt trội, việc bạn tham gia tốt các hoạt động ngoại khóa là một điều rất tuyệt vời. Đó là nơi bạn có thể thể hiện được các kỹ năng cần thiết như: kĩ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm…Nhưng những hoạt động đó phải mang tính lâu dài và phải có ý nghĩa nổi bật để thấy được tính tích cực của bạn.

Xem thêm: Cách viết thư giới thiệu trong 3 phần sao cho vừa hiệu quả lại ấn tượng

Bảng điểm IELTS

Một phần không thể thiếu chính là Bảng điểm Ielts. Ngoài những con số ấn tượng trong học bạ hay những thành tích nổi bật trong các hoạt động hoạt khóa, thì kĩ năng tiếng anh là một phần cực kì quan trọng khi bạn đi du học nước ngoài.

Bạn phải cố gắng để đạt được số điểm bắt buộc mà ngôi trường bạn muốn hướng tới đề ra. Những trung tâm luyện thi Tiếng Anh sẽ giúp bạn đạt được điều này hoặc bạn có thể tự học thông qua các khóa học Ielts trên Internet.

Kỹ năng viết hồ sơ xin học bổng cần có

Có chất riêng

Hồ sơ thể hiện bản sắc cá nhân của mỗi người, hồ sơ xin học bổng cũng thế. Vì vậy, hãy tự do thể hiện cá tính, tố chất và năng lực của mình để gây ấn tượng với hội đồng xét duyệt. Có thể tham khảo một số mẫu hồ sơ của những tấm gương thành công trong học tập, nghiên cứu nhưng tuyệt đối không được copy, sao chép, đạo nhái hồ sơ của họ. Sự thông minh, sáng tạo và nét riêng biệt sẽ là điểm cộng giúp bạn trở nên nổi bật giữa nhiều ứng viên sáng giá.

Trình bày ngắn gọn

Mỗi đợt xét duyệt học bổng đều có hàng trăm, thậm chí cả hàng ngàn thí sinh đăng ký. Vì vậy, giữa một núi hồ sơ, hội đồng không thể có đủ thời gian để xem kỹ sản phẩm của từng cá nhân. Khi đó, những bản hồ sơ rõ ràng, rành mạch và súc tích sẽ giành được nhiều thiện cảm hơn. Chẳng ai có đủ kiên nhẫn ngồi đọc những hồ sơ dài dòng, lan man hoặc thậm chí họ còn sẵn sàng bỏ chúng qua một bên.

Chú trọng lỗi chính tả

Hồ sơ xin học bổng sẽ được khen chuyên nghiệp và dĩ nhiên là sẽ có thêm cơ hội trúng tuyển nếu không mắc phải những lỗi cơ bản như chính tả, ngữ pháp, phông chữ, căn lề,… Đừng chọn size chữ quá to hoặc quá nhỏ, hãy trình bày sáng sủa, dễ nhìn, giãn dòng 1.5. Trước khi dán bì thư, hồ sơ, hãy kiểm tra lại lần cuối để thật chắc chắn hồ sơ của bạn không ‘dính’ bất cứ một sai sót nào.

Tuân thủ trình tự thời gian

Hồ sơ có nhiệm vụ tổng hợp lại quá trình học tập, nghiên cứu của một cá nhân, nên nếu có thể, hãy liệt kê theo trình tự thời gian, theo một hệ thống để hội đồng xét tuyển dễ theo dõi và nắm bắt được thông tin về bạn. Một hồ sơ có các dấu mốc lộn xộn, mô tả tự do, tùy tiện chắc chắn sẽ mất cơ hội trúng tuyển.

Những Điều Cần Tránh Khi Làm Hồ Sơ

Trả lời sai/ Không có đáp án chính xác cho phần bài luận xin học bổng

Đây là lỗi của rất nhiều bạn khi xin học bổng. Trường hợp, có nhiều bạn xin học bổng nhiều trường cùng một lúc, thường phần này các bạn sẽ trả lời tương tự nhau hoặc bỏ trống. Các bạn nên lưu ý đặc thù của từng trường để nêu ra câu hỏi phù hợp thay vì làm như thế.

Trễ hạn nộp đơn xin học bổng

Các chương trình học bổng đều đưa ra deadline rõ ràng nhưng nhiều bạn thường lơ là và nộp trễ hạn. Các bạn nên theo dõi thường xuyên và thời hạn tốt nhất chuẩn bị là 1 năm.

Mắc những sai sót trong việc trình bày đơn xin học bổng 

Hãy rà soát thật kỹ các lỗi chính tả trước khi nộp đơn. Bởi các bạn thường cảm thấy không quan trọng, nhưng các lỗi đánh máy dù là rất nhỏ cũng sẽ làm phần trình bày của bạn giảm giá trị. Hơn nữa hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá ý thức và sự chuẩn bị của bạn.

Không tạo được sự chú ý cho người đọc 

Tạo được ấn tượng cho người đọc là một việc rất quan trọng. Bởi lẽ, nếu bạn hoàn toàn trả lời đúng các câu hỏi và không có lỗi lầm nào thì cơ hội thành công cũng không thuộc về bạn. Bạn cũng giống như hàng trăm hồ sơ khác và không có gì nổi bật thì tất nhiên không có lý do nào để hội đồng tuyển sinh phải chọn bạn.

Xin học bổng mà bản thân không đủ điều kiện

Có rất nhiều chương trình học bổng và mỗi chương trình đều có tiêu chuẩn riêng biệt. Có lẽ bạn rất thích, nhưng nếu không đủ điều kiện chỉ khiến bạn phí tâm sức mà thôi. Hãy suy nghĩ thật kĩ khả năng của bản thân trước khi quyết định xin học bổng nhé.

Với Những kỹ năng viết hồ sơ xin học bổng ấn tượng trên, hi vọng bạn sẽ tìm kiếm được cho mình chương trình học bổng phù hợp. Sớm hòa vào nhập với nền giáo dục toàn cầu và phát triển bản thân trong tương lai. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè cùng biết nữa nhé!

Nguồn: https://scholarshipez.edu.vn/

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status