Search by category:

8 học bổng toàn phần cao học tốt nhất thế giới – Phần 1

Bạn có đang lên kế hoạch tìm kiếm cơ hội học tập bậc cao học tại những quốc gia phát triển nhất thế giới? Trong bài viết này, Scholarship EZ tổng hợp các học bổng toàn phần cao học lớn nhất thế giới mà bạn nên cân nhắc trong quá trình tìm hiểu cơ hội sau đại học nhé.

 

Bạn sẽ học được gì?

 • 1 Tổng quan về các học bổng toàn phần cao học
 • 2 Top 8 học bổng toàn phần cao học tốt nhất 
  • 2.1 Học bổng chính phủ Fulbright
   • 2.1.1 Tổng quan về học bổng
   • 2.1.2 Yêu cầu và quyền lợi
   • 2.1.3 Thời gian mở hồ sơ
  • 2.2 Học bổng chính phủ Chevening
   • 2.2.1 Tổng quan về học bổng
   • 2.2.2 Yêu cầu và quyền lợi
   • 2.2.3 Thời gian mở hồ sơ
  • 2.3 Học bổng Erasmus Mundus – Erasmus Mundus Joint Master Degrees
   • 2.3.1 Tổng quan về học bổng
   • 2.3.2 Yêu cầu và quyền lợi
   • 2.3.3 Thời gian mở hồ sơ
  • 2.4 Học bổng chính phủ Đức DAAD
   • 2.4.1 Tổng quan về học bổng
   • 2.4.2 Yêu cầu và quyền lợi
   • 2.4.3 Thời gian mở hồ sơ

Tổng quan về các học bổng toàn phần cao học

Học bổng toàn phần bậc cao học là các học bổng hỗ trợ học phí, sinh hoạt phí và rất nhiều quyền lợi dành cho các ứng viên theo đuổi bậc học Thạc sĩ, Tiến sĩ sau khi đã hoàn thành chương trình cử nhân. Các học bổng này được chia thành hai nhóm: học bổng được tài trợ bởi chính phủ và học bổng giáo sư (học bổng từ nguồn tài trợ của trường, của việc nghiên cứu).

Số lượng học bổng toàn phần bậc cao học hàng năm tương đối lớn và đa dạng. Các lĩnh vực nghiên cứu trong một số ngành nhất định thường có nhiều học bổng hơn, tuy nhiên, nếu dành đủ thời gian và nỗ lực để theo đuổi các chương trình học bổng lớn, bạn hoàn toàn có thể được tài trợ với những ngành học về Kinh Doanh, Truyền Thông, Phát Triển,… Thông thường, các học bổng chính phủ sẽ nới lỏng về yêu cầu ngành nghiên cứu hơn các học bổng của trường, của giáo sư.

Vì vậy, trong bài viết này, Scholarship EZ sẽ giới thiệu top 8 học bổng toàn phần bậc cao học tốt nhất đến từ chính phủ và các tổ chức quốc tế

Tìm hiểu thêm: Top 4 học bổng chính phủ dành cho sinh viên Việt Nam.

 

Top 8 học bổng toàn phần cao học tốt nhất 

Học bổng chính phủ Fulbright

Tổng quan về học bổng

Chương trình học bổng chính phủ Fulbright dành cho sinh viên Việt Nam là học bổng toàn phần cao học nhằm tạo cơ hội theo học bậc Thạc sĩ tại các trường đại học Hoa Kỳ. Chương trình tài trợ trên cơ sở cạnh tranh công bằng và không phân biệt về chuyên ngành thạc sĩ, kinh nghiệm làm việc (khu vực công hay tư).

Hồ sơ các chương trình trải qua vòng xem chọn lọc (review) do ban tuyển chọn thực hiện sau đó chọn lọc các ứng viên tiềm năng vào vòng phỏng vấn. Nếu trúng tuyển, ứng viên sẽ được Fulbright xác nhận gói tài trợ. Sau đó, đội ngũ chuyên gia của Fulbright hỗ trợ bạn tìm và apply vào các trường đại học ở Mỹ phù hợp với mình (kéo dài từ tháng 10 cho đến tháng 3 năm sau).

Yêu cầu và quyền lợi

Ứng cử viên được chọn sẽ được nhận học bổng toàn phần về học phí và các chi phí liên quan như trợ cấp hàng tháng, vé máy bay khứ hồi và bảo hiểm y tế. Đây cũng là điều khiến học bổng Fulbright tương đối cạnh tranh.

Để có thể nộp hồ sơ học bổng toàn phần cao học Fulbright, bạn cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và đã tốt nghiệp đại học. Đặc biệt, khác với các học bổng chính phủ khác, Fulbright không giới hạn độ tuổi có thể nộp hồ sơ.

Thời gian mở hồ sơ

Học bổng Fulbright dành cho bậc thạc sĩ mở vào đầu tháng 1 hàng năm – hạn nộp hồ sơ rơi vào giữa tháng 4. Khác với Chevening, bạn sẽ không lựa chọn các khóa học từ khi nộp đơn mà sẽ làm việc với đội ngũ chuyên gia của Fulbright sau khi trúng tuyển để nộp hồ sơ vào các trường đại học của Mỹ.

Bài viết chi tiết: Học bổng chính phủ Fulbright

 

Học bổng chính phủ Chevening

Tổng quan về học bổng

Chevening là học bổng của chính phủ Anh nhằm tạo cơ hội cho những cá nhân tài năng theo học chương trình thạc sĩ tại những trường đại học hàng đầu. Sau gần 40 năm hoạt động, chương trình đã trao cơ hội cho hơn 50.000 học giả trên khắp thế giới với trung bình khoảng 1500 suất mỗi năm. Tại Việt Nam, mỗi năm sẽ có khoảng 25-30 ứng viên nhận được học bổng.

Học bổng Chevening yêu cầu kinh nghiệm làm việc, thành tích học tập và tố chất cá nhân tốt. Chương trình tìm kiếm những ứng cử viên tiềm năng, người sẽ có thể sử dụng tốt cơ hội này để phát triển thành những cá nhân tài năng, mang lại giá trị cho cộng đồng. 

Yêu cầu và quyền lợi

Với học bổng Chevening, bạn sẽ được tài trợ toàn phần*, bao gồm học phí của khóa học, trợ cấp chi tiêu hàng tháng, vé máy bay khứ hồi và hỗ trợ trong quá trình di chuyển. Bạn cũng sẽ được tham gia vào mạng lưới các học giả Chevening tài năng, những người đã rất thành công trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

*đối với những chương trình có học phí cao như MBA, Chevening sẽ hỗ trợ bạn tới mức tối đa là 18.000 bảng.

Để có thể nộp hồ sơ học bổng Chevening, bạn cần lưu ý rằng chương trình sẽ yêu cầu bạn quay trở lại cống hiến cho đất nước của mình ít nhất 2 năm sau khi hoàn thành, có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và nộp hồ sơ vào 3 khóa học đủ điều kiện khác nhau. Thông tin về yêu cầu chi tiết, hãy tham khảo bài viết Học bổng Chevening: Tất cả những thông tin bạn cần biết

Thời gian mở hồ sơ

Hồ sơ học bổng Chevening sẽ được mở vào tháng 8 hàng năm. Quá trình xét duyệt hồ sơ học bổng Chevening sẽ bao gồm hai vòng: Hồ sơ và Phỏng vấn. Thông thường, bạn sẽ nhận được kết quả vào khoảng tháng 5, tháng 6 năm sau.

Bài viết chi tiết:

 • Học bổng Chevening – Thông tin chi tiết dành cho các ứng viên tương lai
 • Hồ sơ học bổng Chevening – Bài luận và tất cả những điều bạn cần biết
 • Trải nghiệm du học tại Anh – Học bổng Chevening

 

Học bổng Erasmus Mundus – Erasmus Mundus Joint Master Degrees

Tổng quan về học bổng

Học bổng toàn phần Erasmus Mundus là một trong những chương trình danh giá nhất tại châu Âu, xét tuyển theo hình thức học bổng tài năng (merit-based scholarship). Khác với các học bổng chính phủ (như Fulbright, Chevening,..) ở trên, học bổng Erasmus Mundus không giới hạn đất nước và cũng không yêu cầu bạn cần quay trở lại sau khi đã hoàn thành chương trình. Học bổng toàn phần cao học này cũng được mở cho các ứng viên bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ. Đặc biệt, vì là học bổng của Liên minh châu Âu, bạn có thể học tập tại nhiều nước trong cùng một chương trình sau đại học.

Yêu cầu và quyền lợi

Học bổng toàn phần cao học này hỗ trợ bạn toàn bộ chi phí như học phí, bảo hiểm, phí đi lại. Có hai nhóm học bổng dành cho các đối tượng cụ thể:

 • Nhóm A (sinh viên ngoài EU) – Đây thường là nhóm học bổng dành cho các bạn sinh viên đã hoàn thành chương trình cử nhân ở Việt Nam.
 • Nhóm B (sinh viên EU hoặc sinh viên ngoài EU nhưng đã ở EU >12 tháng)

Đặc biệt, vì đây là một hệ thống học bổng, mỗi chương trình và lĩnh vực khác nhau sẽ có các học bổng tương ứng với các điều kiện cụ thể, vì vậy, bạn cần nghiên cứu trên trang website tổng hợp học bổng Erasmus Mundus.

Thời gian mở hồ sơ

Thời gian mở hồ sơ sẽ phụ thuộc vào chương trình bạn chọn. Thông thường, hạn cuối nộp hồ sơ của các chương trình sẽ trong khoảng tháng 10 – tháng 1. Sau vòng hồ sơ online được nộp qua hệ thống chung, nếu được chọn, bạn sẽ tham gia phỏng vấn cùng hội đồng xét tuyển.

Thông tin chi tiết: website tổng hợp học bổng Erasmus Mundus.

Học bổng chính phủ Đức DAAD

Tổng quan về học bổng

Học bổng toàn phần bậc cao học của chính phủ Đức, được tổ chức bởi Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức nhằm hỗ trợ các học giả trẻ và tạo cơ hội học tập, nghiên cứu tại các trường đại học hàng đầu của Đức. Khác với các học bổng như Chevening và Fulbright hướng đến một chương trình cụ thể, học bổng DAAD là hệ thống nhiều chương trình học bổng dành cho các ngành/ các đối tượng khác nhau, được cập nhật trên website DAAD . Bạn cũng có thể tham khảo website của DAAD tại Việt Nam nhé.

Yêu cầu và quyền lợi

Những ứng viên của học bổng DAAD sẽ được nhận tài trợ tùy theo bậc học và ngành học tương ứng. Thông thường, bạn sẽ được nhận 850 EUR/tháng cho bậc Thạc sĩ và 1.200 EUR/tháng cho bậc Tiến sĩ. Bên cạnh đó, vì DAAD là một học bổng toàn phần cao học, bạn sẽ được nhận chi phí bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm tài sản cá nhân, trừ khi những khoản chi phí này đã được đài thọ bởi các nguồn quỹ khác.

Học bổng thường có giá trị từ 12 đến 24 tháng (tùy trường) và 36 tháng cho bậc Tiến sĩ. Tương tự như nhiều chương trình học bổng cao học, bạn sẽ cần có bằng cử nhân và ít nhất 2 năm kinh nghiệm để đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Thời gian mở hồ sơ

Thời gian mở và hạn nộp hồ sơ của học bổng DAAD cũng tùy thuộc vào chương trình bạn muốn đăng ký. Vì vậy, hãy tham khảo website học bổng DAAD và bookmark lại những dấu mốc cần lưu ý nhé.

Website chi tiết:  DAAD tại Việt Nam 

Bên cạnh các chương trình học bổng toàn phần cao học tại châu Âu và châu Mỹ, khu vực châu Á và châu Đại Dương cũng có một số chương trình học bổng chính phủ ấn tượng và tài trợ rất nhiều. Hãy đón đọc trong bài viết tiếp theo:  Top 4 học bổng chính phủ dành cho sinh viên Việt Nam.

 

 


Thông tin lớp học săn học bổng EZ Apply
Theo dõi chúng mình trên Facebook Scholarship EZ và đăng ký nhận mail để không bỏ lỡ những thông tin học bổng sắp tới nhé!
Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status