Search by category:

Review 6 tuần tham gia chương trình AIESEC

THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH AIESEC – CHƯƠNG TRÌNH TÌNH NGUYỆN QUỐC TẾ ĐẾN TỪ TỔ CHỨC THANH NIÊN LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Hôm nay, chúng mình cùng Easier Hồ Vũ Diệu Tuyền, sinh viên năm 3, khóa EZ Apply tháng 11/2019 để biết tất tần tật về trải nghiệm tham gia chương trình AIESEC của cô nàng, cũng như hiểu rõ cách thức để tham gia chương trình một cách đầy đủ nhất nhé!

Đọc thêm về các học viên nhà EZ đã đi trao đổi gần đây nhé

Bạn sẽ học được gì?

  • 1 CHƯƠNG TRÌNH AIESEC LÀ GÌ?
  • 2 CHƯƠNG TRÌNH AIESEC CỦA MÌNH
    • 2.1 ĐÀO TẠO VÀ LÀM VIỆC CHUYÊN NGHIỆP TRONG CHƯƠNG TRÌNH AIESEC CỦA MÌNH
  • 3 CÁC MỐI QUAN HỆ VÔ GIÁ TỪ CHƯƠNG TRÌNH AIESEC

CHƯƠNG TRÌNH AIESEC LÀ GÌ?

– Global Volunteer là chương trình tình nguyện quốc tế được tổ chức bởi AIESEC – tổ chức không vì lợi nhuận (not for profit) dành cho thanh niên lớn nhất thế giới.

– Chương trình AIESEC nhằm phát triển khả năng lãnh đạo của giới trẻ thông qua các dự án tình nguyện trên toàn cầu.

– Các tình nguyện viên trên toàn thế giới khi được tuyển chọn tham gia thì gọi là Exchange Participants (gọi tắt là EP) sẽ cùng thực hiện dự án với các bạn AIESECer tại địa phương trong 6 tuần.

Các dự án được xây dựng dựa trên 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (17 SDGs) do đó từng dự án có những mục tiêu khác nhau như về môi trường, giáo dục, kinh tế,… nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu.

MỘT LƯU Ý TO ĐÙNG TẠI ĐÂY: Mỗi dự án trong các chương trình AIESEC sẽ có nội dung khác nhau, và mỗi kỳ sẽ có ban điều hành, tình nguyện viên khác nhau nên rất có thể khi bạn tham gia sẽ có nhiều hoạt động khác với mình, chỉ giống những giá trị cốt lõi mình nêu trên thôi. Vậy nên bạn hãy đọc với tinh thần cởi mở nhé!

CHƯƠNG TRÌNH AIESEC CỦA MÌNH

– Dự án mình tham gia đó là Southern Youth Leadership Conference (SYLC) tại Johor Bahru, Malaysia, được thành lập dựa trên mục tiêu của SDG4 (phát triển giáo dục) và SDG8 (phát triển kinh tế) của LHQ.

– Tụi mình sẽ giúp phát triển Leadership và Entrepreneurship cho các bạn học sinh trung học ở địa phương thông qua việc tổ chức các buổi hội thảo và hội nghị.

– Lý do mình chọn dự án này là vì nó không chỉ cho mình cơ hội tình nguyện mà còn cho mình thêm nhiều kiến thức chuyên ngành mình đang theo đuổi.

ĐÀO TẠO VÀ LÀM VIỆC CHUYÊN NGHIỆP TRONG CHƯƠNG TRÌNH AIESEC CỦA MÌNH

Dự án SYLC có 2 phần chính: training và organizational development.

 Training
Ở giai đoạn này dàn EPs sẽ được trained bởi các partners của dự án. Cụ thể là đến các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp để được nghe chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của họ.

Đan xen vào đó là bài học về lãnh đạo, quyết tâm, kiên trì, hay chuyên nghiệp hơn là cách mở rộng thị phần, duy trì và phát triển, quản lý nhân sự..vân vân..mây mây…Đặc biệt là còn được tham quan dây chuyền sản xuất 

Ngoài ra tụi mình còn phải làm rất nhiều challenges mỗi tuần để phát triển khả năng của bản thân. Mình xin kể tóm tắt về 2 challenges mà mình học được nhiều nhất nhe.

Một là hoàn thành 1 tạp chí về doanh nhân địa phương, đó là một cơ hội rất chuyên nghiệp khi tụi mình được tự lên kế hoạch nội dung từ A->Z. Ở challenge này, những bài học lớn mình nhận được là kinh nghiệm làm việc với doanh nhân, cách làm việc nhóm hiệu quả, cách xây dựng nội dung, thiết kế, phỏng vấn,..Đặc biệt là phỏng vấn trực tiếp là cơ hội để được học hỏi thêm nhiều điều hơn.

Ở challenge còn lại, tụi mình sẽ làm một mini project là lên một ý tưởng cho 1 mô hình kinh doanh và sau đó còn được quản lý của tập đoàn Nestle – cựu thành viên của tổ chức đến cho feedback, truyền đạt về kinh nghiệm làm workshop, giúp hiểu rõ hơn về tâm lý của học sinh cũng như thị trường ở Johor Bahru.

Mình có một kỷ niệm nhỏ rất vui trong chương trình AIESEC, đó là vì tụi mình đều là người nước ngoài, không hiểu rõ thị trường nên phải làm các khảo sát thực nghiệm để lên ý tưởng. Thế là tụi mình đến phỏng vấn và khảo sát ở các trung tâm thương mại, trường đại học,… nhờ đó mà mình được gặp những người dân rất thân thiện và đáng yêu. Cảm thấy ấm áp và vui vẻ ở nơi xứ người.

 Organizational development

– Đây phần quan trọng, thách thức nhất của chương trình AIESEC này, vì chúng mình phải vận dụng những gì được training trước đó để tự lên kế hoạch tổ chức nhiều workshops trong thời gian ngắn.

– Để đem lại những workshops có giá trị, tụi mình phải cùng vượt qua các áp lực về khác biệt văn hóa, cách làm việc, sáng tạo nội dung (vì dự án về kinh tế nên khá là nặng về mảng kiến thức và nội dung)… đây là những hội giúp tụi mình phát triển khả năng leadership, public speaking, teamwork và hiểu những kiến thức đã được training trước đó một cách sâu sắc hơn.

– Đây cũng là phần mình mê nhất, vì khi thực hiện các workshops, nhìn các em học sinh tham gia đầy thích thú và nhiệt huyết, tích cực chia sẻ thắc mắc và kiến thức, nhìn các em vận dụng nó trong cuộc sống hằng ngày làm cho bản thân mình như muốn thét lên. Vậy nên khi nhìn lại những lúc họp căng thẳng, hay việc ngồi hàng giờ lên nội dung đến quên ăn quên ngủ khiến tụi mình cảm thấy xứng đáng và gắn bó hơn với nhau.

 Chuyến đi này là đầu tiên mình sâu sắc nhận ra rằng khi mang những kiến thức, kỹ năng mình có chia sẻ với người khác, đem đến lợi ích cho cộng đồng là điều tuyệt vời như thế nào.

Những điều đó làm mình muốn cống hiến nhiều hơn nữa, mình phát hiện ra rằng bản thân đam mê đi truyền trao giá trị như thế nào.

Mình sẽ không bao giờ quên giây phút mà tụi nhỏ chạy lại bảo “Chị ơi! Chị đừng về Việt Nam!” “Chị ơi chị sẽ quay lại thăm tụi em chứ?” “Chị ơi em nhất định sẽ đến Sài Gòn làm tình nguyện như chị đến đây làm vậy.” “Chị ơi em đến đây là vì chị!” Hay là các giáo viên ở trường bảo mình “Trong tương lai, quay lại đây thăm trường và thăm học sinh nhé!”

CÁC MỐI QUAN HỆ VÔ GIÁ TỪ CHƯƠNG TRÌNH AIESEC

Nhắc tới đây mình phải khâm phục các nhà sáng lập và lãnh đạo của chương trình AIESEC vì có thể chọn thời gian đi tình nguyện là 6 tuần. Khoảng thời gian này nó tuyệt vời lắm! Vì nó không dài cũng không ngắn, nó vừa đủ để xây dựng tình bạn, các mối quan hệ bền vững, vừa đủ để xây dựng những kỷ niệm vui vẻ, sâu sắc cùng nhau.

Ở chi nhánh AIESEC tại Johor Bahru mình tham gia có điểm đặc biệt như thế này, đó là 3 dự án tình nguyện bắt đầu cùng một lúc. Vậy nên mình có cơ hội làm quen với thật nhiều bạn mới, không chỉ ở trong dự án của mình thôi. Mình đã kết bạn với những người bạn cực kỳ dễ thương.

Chúng mình cùng nhau làm hết mình và chơi hết sức. Có những buổi họp căng thẳng hàng giờ, hay dành cả ngày 14/2 để chạy hội nghị từ sáng đến khuya, có những buổi tâm sự hàng đêm, những ngày khám phá trên nẻo đường xa lạ, những lần quan tâm nhau khi ai đó bệnh hoặc buồn. Hằng ngày là những buổi dạy và học ngôn ngữ, văn hóa của nhau mà không biết chán.

Cùng phát triển, cùng cười, cùng khóc, cùng nhau kiến tạo những giá trị vô giá cho tuổi trẻ! Dường như đôi lúc tụi mình quên rằng chỉ mới vài tuần trước chương trình AIESEC thôi, tất cả đều là những người xa lạ đến từ các nước khác nhau, mà giờ đây đã là bạn bè thật sự.

Để rồi khi dự án kết thúc, tụi mình thức cả đêm vì sợ hết thời gian, khóc như mưa, sưng bụp cả 2 mắt khi tiễn nhau ra sân bay. Sau khi trở về là những cuộc động viên, hỏi thăm nhau về tình hình sức khỏe, học tập, cũng như dịch bệnh ở nước bạn. Mình tin rằng tình bạn của chúng mình sẽ luôn tồn tại.

Và tất cả những mối quan hệ đó, là vô giá đối với mình!


ĐỌC THÊM: BÍ KÍP NETWORKING ONLINE CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU


Tips để có chuyến đi trọn vẹn và đầy ý nghĩa

1. HÃY LUÔN NHỚ ĐẾN MỤC TIÊU VÀ LÝ DO CỦA MÌNH

Mỗi ngày bạn sẽ luôn có sự lựa chọn là dành 100% tâm huyết làm việc hay làm qua loa rồi đi chơi đâu đó. Mình luôn luôn tâm huyết và chủ động làm việc cho nên mình có cơ hội tham gia thêm cả hoạt động của dự án khác nữa.

Vậy nên việc luôn nhớ mục tiêu và lý do của bạn sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều và mở ra thêm nhiều cơ hội thú vị để trải nghiệm hơn nữa.

2. LỰA CHỌN KỸ DỰ ÁN

Hãy dành thời gian lựa chọn kỹ dự án trong chương trình AIESEC nào liên quan đến con đường bạn theo đuổi hay phù hợp với đam mê, sở thích của bạn. Bạn có thể đặt cho mình nhiều câu hỏi rồi tìm câu trả lời. Như tại sao lại là đất nước, dự án, thời điểm này? Điều này giúp bạn chọn dự án phù hợp với bạn hơn.

Vì khi dự án hợp với bạn, bạn sẽ làm việc thật sự tâm huyết và nhờ đó giá trị bạn nhận được sẽ nhân lên gấp đôi thậm chí nhiều hơn cả bạn tưởng.

3. ĐÚNG THỜI ĐIỂM

Vấn đề thời gian là cực kỳ quan trọng, hãy cân nhắc thật kỹ để chọn dự án phù hợp với bản thân, để có thể tham gia trọn vẹn đủ 6 tuần nhé. Xem kỹ thời gian dự án có trùng lịch học, thi, hay kế hoạch cá nhân nào đó không. Tránh việc phải về giữa chừng thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều thú vị!

Tin mình đi, mỗi ngày bạn trải qua là rất nhiều câu chuyện ý nghĩa và ly kỳ đó.

4. MỞ LÒNG, MỞ LÒNG VÀ MỞ LÒNG

Hãy luôn mở lòng, luôn tôn trọng những khác biệt, thấu hiểu để học hỏi các nền văn hóa, văn minh khác nhau.
Chấp nhận việc đôi khi có những chuyện không như mình mong đợi. Vì các chương trình AIESEC được vận hành bởi thanh niên, chủ yếu là sinh viên nên sẽ khó tránh đôi khi gặp vấn đề, bất cập trong lúc làm việc.

Vậy nên dù gặp chuyện gì, hãy nghĩ đến lý do mình bắt đầu và lý do bạn đến đó làm tình nguyện nhé.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status