Search by category:
Tin tức

Các bước săn học bổng du học đại học đầy đủ, chi tiết nhất

Du học ở các nước có nền giáo dục tiên tiến là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để theo đuổi ước mơ du học. Vì vậy, việc săn học bổng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí. Để săn học bổng du học, bạn không chỉ phải có năng lực mà còn phải có sự kiên nhẫn. Thậm chí, bạn còn phải có khả năng cạnh tranh, vượt qua hàng nghìn “đối thủ” đến từ khắp nơi để có được suất học bổng du học như mong muốn. Bạn mong muốn săn học bổng du học nhưng vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Vậy tham khảo ngay các bước săn học bổng du học đại học đầy đủ nhất nhé.

Tìm hiểu thông tin, lên danh sách trường, ngành học

Một trong các bước săn học bổng du học vô cùng quan trọng là chủ động tìm kiếm thông tin về các chương trình học bổng, trường học cũng như ngành học yêu thích. Nếu tìm được trường học mong muốn thì bạn có thể vào website hoặc fanpage của trường để biết thêm về các chương trình học bổng trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu thông tin về các kỳ thi khảo thí SAT/GRE/GMAT.

Một trong các bước săn học bổng du học vô cùng quan trọng là chủ động tìm kiếm thông tin về các chương trình học bổng, trường học cũng như ngành học yêu thích
Một trong các bước săn học bổng du học vô cùng quan trọng là chủ động tìm kiếm thông tin về các chương trình học bổng, trường học cũng như ngành học yêu thích

Bên cạnh tìm hiểu trên website, fanpage trường hay nền tảng Internet, bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách học hỏi kinh nghiệm săn học bổng tử những người đi trước, các hội nhóm, cộng đồng đã săn được học bổng. Từ đó, bạn có thể dễ dàng biết được các thông tin cơ bản về hệ thống giáo dục và văn hoá đất nước bạn muốn du học. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu chính xác các thông tin về tài liệu cần có trong bộ hồ sơ tuyển sinh của các trường.

Bài thi đạt chuẩn quốc tế

Trong các bước săn học bổng du học thì việc hoàn thành các bài thi đạt chuẩn quốc tế là không thể thiếu. Các bài thi SAT/GRE/GMAT của bạn không chỉ phải vượt qua điểm chuẩn mà cần ở mức cao nổi bật để tăng cơ hội được tổ chức xét học bổng chú ý. Các bài thi này dùng để đánh giá năng lực của học viên, đảm bảo bạn đủ khả năng theo học các chương trình của trường. Để có số điểm cao trong các bài kiểm tra, bạn cần phải trau dồi nhiều kỹ năng như ghi nhớ thông tin, đọc lướt, ứng dụng kiến thức,…

Các bài thi SAT,GRE,GMAT của bạn cần ở mức cao nổi bật để tăng cơ hội được tổ chức xét học bổng chú ý
Các bài thi SAT,GRE,GMAT của bạn cần ở mức cao nổi bật để tăng cơ hội được tổ chức xét học bổng chú ý

Các bài thi thường được các trường đề ra như:

  • SAT: Dùng để kiểm tra năng lực học thuật, khả năng tư duy của sinh viên.
  • GRE: Kiểm tra năng lực đầu vào của du học sinh các ngành nghiên cứu xã hội.
  • GMAT: Đây là bài dự thi chương trình cao học về quản lý kinh doanh, dùng kiểm tra khả năng ngôn ngữ, logic, số học.

Khi có ý định săn học bổng, bạn cần tập trung ôn luyện cho các bài thi càng sớm càng tốt.

Viết luận

Những trường đại học ở nước ngoài, đặc biệt là các nước có nền giáo dục tiên tiên thường chú ý nhiều đến bài luận của học viên. Các trường trao học bổng toàn phần yêu cầu bài luận của bạn cần có sự độc lập, sáng tạo, thể hiện được quan điểm riêng. Bài luận cũng quyết định bạn được nhận với mức học bổng là bao nhiêu. Vì vậy, bạn cần đầu tư nhiều thời gian để lên ý tưởng, tìm đề tài phù hợp với bản thân đồng thời trau dồi tốt kỹ năng viết học thuật.

Các trường trao học bổng toàn phần yêu cầu bài luận của bạn cần có sự độc lập, sáng tạo, thể hiện được quan điểm riêng
Các trường trao học bổng toàn phần yêu cầu bài luận của bạn cần có sự độc lập, sáng tạo, thể hiện được quan điểm riêng

Khi tìm đề tài cho bài luận, bạn nên chọn những chủ đề vừa có khả năng gây tò mò, hứng thú lại vừa gần gũi với môi trường sống. Tư duy sáng tạo của học viên chủ yếu thể hiện ở quan điểm và phong cách viết. Với bài luận, bạn có thể bộc lộ cá tính, cái nhìn khái quát của bản thân về đề tài. Vì vậy, bạn cần bày tỏ quan điểm về chủ đề một cách cô đọng, sâu sắc, chứng tỏ được sự trưởng thành về tư tưởng và nhận thức cá nhân của bản thân.

>>> Xem thêm:

Chuẩn bị hồ sơ ấn tượng

Trước khi đến vòng phỏng vấn trực tiếp, các trường sẽ tiến hành lọc hồ sơ xin học bổng. Vì vậy, một hồ sơ ấn tượng, cho thấy bạn xứng đáng được nhận học bổng sẽ dễ ghi điểm hơn trong mắt tổ chức người xét tuyển. Hồ sơ xét học bổng thường gồm bảng điểm, bằng tốt nghiệp, CV nêu rõ kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khoá, thư giới thiệu và một bài luận. Hồ sơ cần có điểm nhấn nhưng phải trung thực, thể hiện chính xác sự hiểu biết, năng lực của bản thân bạn. Vì vậy, bạn cần dành nhiều thời gian để đầu tư cho bộ hồ sơ của mình.

Một hồ sơ ấn tượng cho thấy bạn xứng đáng được nhận học bổng sẽ dễ ghi điểm hơn trong mắt tổ chức người xét tuyển
Một hồ sơ ấn tượng cho thấy bạn xứng đáng được nhận học bổng sẽ dễ ghi điểm hơn trong mắt tổ chức người xét tuyển

Để có một hồ sơ ấn tượng, trước tiên, bạn cần tự đánh giá năng lực bản thân và xem xét độ phù hợp với tiêu chí của tổ chức cấp học bổng. Việc đánh giá đúng năng lực giúp bạn nộp hồ sơ vào những nơi thích hợp, giúp cơ hội nhận học bổng được cao hơn. Hơn thế, khi hiểu được khả năng của chính mình và tiêu chí của tổ chức xét học bổng, bạn có thể dễ dàng vạch ra mục tiêu và lên kế hoạch thực hiện để săn được học bổng.

Một trong những việc cần làm để có một bộ hồ sơ “đẹp” là bạn phải tăng cường tham gia các hoạt động ngoại khoá, dự án cá nhân
Một trong những việc cần làm để có một bộ hồ sơ “đẹp” là bạn phải tăng cường tham gia các hoạt động ngoại khoá, dự án cá nhân

Một trong những việc cần làm để có một bộ hồ sơ “đẹp” là bạn phải tăng cường tham gia các hoạt động ngoại khoá, dự án cá nhân, đồng thời phát huy năng khiếu, năng lực đặc biệt của bản thân. Bạn cũng cần trao đổi với gia đình, thầy cô về dự định du học bậc đại học để nhận được những lời khuyên đúng đắn. Trước đó, bạn cần thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với thầy cô và cán bộ nhà trường để dễ dàng xin được thư giới thiệu cho việc săn học bổng.

Hoàn thiện hồ sơ và nộp

Sau các bước chuẩn bị như trên, bạn chỉ cần hoàn thiện bộ hồ sơ học bổng theo yêu cầu. Đây là giai đoạn cuối cùng trong các bước săn học bổng du học.  Mỗi chương trình, trường học khác nhau sẽ có yêu cầu cụ thể cho bộ hồ sơ cụ thể. Tuy nhiên, hầu hết các trường đều các chuẩn bị các tài liệu sau: các giấy chứng nhận hoạt động ngoại khoá và thành tích dự án cá nhân, chứng chỉ ngoại ngữ, bài luận, thư giới thiệu của trường bạn theo học, tóm tắt bản thân, bảng kết quả học tập.

Các loại giấy tờ, tài liệu phải được chuẩn bị chu đáo và trước thời gian bạn nộp hồ sơ
Các loại giấy tờ, tài liệu phải được chuẩn bị chu đáo và trước thời gian bạn nộp hồ sơ

Các loại giấy tờ, tài liệu phải được chuẩn bị chu đáo và trước thời gian bạn nộp hồ sơ. Yếu tố quyết định hồ sơ thành công là thông tin cần phải thuyết phục, logic, gắn kết. Các tài liệu phải chứng minh được khả năng, tính cách của bạn phù hợp với chương trình đào tạo của trường bạn muốn theo học. Bước hoàn thiện hồ sơ khẳng định được thành quả của bạn trong suốt quá trình tìm hiểu và nỗ lực trau dồi, rèn luyện.

Thời gian chuẩn bị để săn học bổng thường diễn ra trước 2 năm so với lúc mà bạn lên đường đi du học. Lộ trình cơ bản là năm thứ nhất chuẩn bị các chứng chỉ và năm thứ hai là chính thức làm hồ sơ, bài luận, xin thư giới thiệu,… và hoàn thành thủ tục. Các bước săn học bổng du học luôn đòi hỏi sự kiên trì, khôn ngoan, luôn nỗ lực và sẵn sàng đón nhận một hành trình mới. Sau khi nộp hồ sơ, bạn cần kiểm tra email để nhận được thông tin về học bổng sớm nhất nhé. Chúc bạn có thể đạt được học bổng du học thành công như ý muốn.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status