Search by category:
Tin tức

Tổng hợp điều kiện du học Mỹ mới nhất 2022 bạn nên biết

Là quốc gia có nền học thuật và kinh tế hiện đại hàng đầu thế giới, Mỹ luôn là đất nước được nhiều người lựa chọn khi có ý định đi du học. Mỹ còn là một trong những quốc gia hào phóng nhất thế giới về những chính sách học bổng dành cho học sinh, sinh viên có thành tích học tập tốt. Du học tại Mỹ, bạn sẽ được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến cũng như chất lượng giảng dạy cực tốt. Cũng chính vì vậy mà điều kiện du học Mỹ cũng là vấn đề được quan tâm. Tuy nhiên, các chính sách về nhập cư, yêu cầu dành cho du học sinh thường xuyên có sự thay đổi. Vì vậy, trước khi đặt chân đến xứ sở Cờ hoa thì đừng bỏ qua tổng hợp điều kiện du học Mỹ mới nhất dưới đây nhé.

Điều kiện về độ tuổi du học Mỹ

Xét về độ tuổi, nước Mỹ không có yêu cầu về tuổi của du học sinh. Bạn có thể xin Visa và nhập học khi được nhận vào một cơ sở giáo dục có chứng nhận ở nước này. Mỹ tiếp nhận du học sinh ở mọi độ tuổi, áp dụng từ bậc Tiểu học đến sau Đại học. Tuỳ theo điều kiện tài chính của gia đình cũng như nguyện vọng của bản thân, bạn có thể chọn học ở bất cứ bậc học nào.

Mỹ tiếp nhận du học sinh ở mọi độ tuổi, áp dụng từ bậc Tiểu học đến sau Đại học
Mỹ tiếp nhận du học sinh ở mọi độ tuổi, áp dụng từ bậc Tiểu học đến sau Đại học

Điều kiện về trình độ học vấn

Yêu cầu về trình độ học vấn là một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm khi tìm hiểu điều kiện du học Mỹ mới nhất. Để được nhận vào học ở các trường tại Mỹ, điểm GPA của bạn phải đạt ở mức trung bình trở lên. Tuỳ thuộc vào bậc học, trường học và chương trình học mà mức điểm yêu cầu sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, trình độ tiếng Anh của bạn cũng phải đáp ứng được yêu cầu của trường, đồng thời có đủ khả năng để thi lấy các chứng chỉ như SAT, ACT hoặc GRE, GMAT.

Để được nhận vào học ở các trường tại Mỹ, điểm GPA của bạn phải đạt ở mức trung bình trở lênĐể được nhận vào học ở các trường tại Mỹ, điểm GPA của bạn phải đạt ở mức trung bình trở lên
Để được nhận vào học ở các trường tại Mỹ, điểm GPA của bạn phải đạt ở mức trung bình trở lên

Hiện nay, hầu hết các trường Đại học ở Mỹ đều có yêu cầu cơ bản như sau:

  • Điểm trung bình học tập GPA đạt từ 7.0 trở lên: Điểm trung bình tích luỹ được tính theo thang điểm 0 – 5 ở Mỹ và 0 – 10 ở Việt Nam.
  • Điểm thi SAT phải từ 1.000 trở lên: Bài thi SAT được áp dụng ở nhiều trường đại học, gồm hai phần toán và đọc hiểu.
  • Điểm thi GRE phải đạt trung bình 300 điểm: Bài thi GRE chung được áp dụng cho chương trình cao học, gồm 3 phần toán, đọc hiểu và phân tích logic. Bài thi GRE theo chuyên ngành được áp dụng cho một số chương trình cao học với 16 ngành.
  • Điểm GMAT phải đạt từ 700 điểm trở lên: Bài thi này chủ yếu áp dụng cho các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ngành kinh tế. Bài thi GMAT dùng để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu, toán và phân tích, suy luận.
Tại Mỹ, một số trường đào tạo bậc thạc sĩ trở lên còn yêu cầu thêm chứng chỉ và kinh nghiệm làm việc
Tại Mỹ, một số trường đào tạo bậc thạc sĩ trở lên còn yêu cầu thêm chứng chỉ và kinh nghiệm làm việc

Theo đó, với những ai đăng ký các trường Cao đẳng, Đại học tại Mỹ thì phải tốt nghiệp cấp Trung học phổ thông ở Việt Nam với số điểm 6,5 trở lên. Nếu bạn không đủ điểm học cao đẳng, đại học hoặc chưa đủ tuổi tốt nghiệp thì có thể tham gia khoá học dự bị đại học (trước đó điểm GPA từ 6,5 trở lên). Với những ai chọn học bậc thạc sĩ trở lên thì phải tốt nghiệp đại học với điểm GPA từ 6,5 trở lên. Hơn thế, một số trường đào tạo bậc thạc sĩ trở lên còn yêu cầu thêm chứng chỉ và kinh nghiệm làm việc.

Điều kiện về trình độ tiếng Anh

Chương trình dạy ở các trường tại Mỹ đều sử dụng tiếng Anh. Nếu đang có kế hoạch đi du học Mỹ thì bạn bắt buộc phải có trình độ tiếng anh tốt. Hầu hết các trường đều yêu cầu du học sinh phải có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL iBT từ 90 trở lên. Ngoài ra, bạn cũng cần có vốn ngoại ngữ phong phú để để trả lời phỏng vấn xin Visa tại đại sứ quán Mỹ. Cho dù không yêu cầu chứng chỉ tiếng anh thì bạn cũng cần thông thạo ngoại ngữ này để có thể dễ dàng hoà nhập cuộc sống tại xứ sở Cờ hoa.

Nếu đang có kế hoạch đi du học Mỹ thì bạn bắt buộc phải có trình độ tiếng anh tốt
Nếu đang có kế hoạch đi du học Mỹ thì bạn bắt buộc phải có trình độ tiếng anh tốt

Khi du học Mỹ, bạn cần đáp ứng điều kiện tiếng anh như sau:

  • Du học bậc Đại học: TOEFL 68 hoặc IELTS 6.0 trở lên
  • Du học bậc sau đại học: TOEFL 79 hoặc IELTS 6.5 trở lên
  • Du học bậc THPT: Bạn có thể không cần chứng chỉ tiếng anh nhưng phải đáp ứng những yêu cầu về tiếng Anh chung như: 205 điểm trở lên cho ELTiS, nhiều trường vẫn chấp nhận TOEFL hay SLEP từ 45 điểm.
Những ai đi du học Mỹ cũng cần thông thạo ngoại ngữ này để có thể dễ dàng hoà nhập cuộc sống tại xứ sở Cờ hoa
Những ai đi du học Mỹ cũng cần thông thạo ngoại ngữ này để có thể dễ dàng hoà nhập cuộc sống tại xứ sở Cờ hoa

Các ngành như y, dược, STEM, luật,… thường có yêu cầu cao hơn về khả năng tiếng Anh. Đặc biệt, các trường top đầu ở Mỹ không chỉ yêu cầu về trình độ học vấn mà còn bắt buộc du học sinh phải có chứng chỉ SAT. Hơn thế, bạn còn cần phải có các chứng chỉ như GRE, GMAT khi theo học bậc thạc sĩ sau đại học.

Điều kiện về sức khoẻ đi du học Mỹ

Hầu hết du học sinh Mỹ đều phải đảm bảo điều kiện sức khoẻ trước khi đăng kí học tập tại bất kì trường nào. Các trường muốn đảm bảo rằng học sinh luôn có đủ điều kiện sức khoẻ để học tập và trải nghiệm tốt nhất tại Mỹ. Hơn thế, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, du học sinh cần tiêm đủ các mũi trước khi đến Mỹ du học.

Hầu hết du học sinh Mỹ đều phải đảm bảo điều kiện sức khoẻ trước khi đăng kí học tập tại bất kì trường nào
Hầu hết du học sinh Mỹ đều phải đảm bảo điều kiện sức khoẻ trước khi đăng kí học tập tại bất kì trường nào

Khi du học Mỹ, để chứng minh đáp ứng đủ các điều kiện về sức khoẻ, bạn cần đến nơi khám sức khoẻ theo chỉ định của Lãnh sự quán Mỹ trong quá trình xin Visa. Khi đi khám sức khoẻ, bạn cần hẹn trước với bác sĩ, mang theo thẻ hộ chiếu, thư mời phỏng vấn, mẫu đơn khám sức khoẻ do Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của Mỹ đưa ra. Ngoài ra, sau khi khám sức khoẻ, bạn sẽ được yêu cầu bổ sung chích ngừa các loại thuốc còn thiếu.

Điều kiện về tài chính du học Mỹ

Trong các điều kiện du học Mỹ mới nhất thì khả năng về tài chính luôn được các trường đại học xếp hàng đầu. Thậm chí, yêu cầu chứng minh tài chính khi đi du học tại nước này còn được xếp vào hàng khắt khe và rất nghiêm ngặt. Việc chứng minh tài chính cho thấy rằng du học sinh có đủ khả năng chi trả các khoản chi phí khi đi du học trong năm đầu tiên. Khả năng tài chính càng lớn thì tỉ lệ xin Visa du học Mỹ thành công càng cao hơn.

Việc chứng minh tài chính cho thấy rằng du học sinh có đủ khả năng chi trả các khoản chi phí khi đi du học trong năm đầu tiên
Việc chứng minh tài chính cho thấy rằng du học sinh có đủ khả năng chi trả các khoản chi phí khi đi du học trong năm đầu tiên

Tuỳ trường cũng như chương trình học khác nhau mà yêu cầu mức tài chính cho du học sinh khác nhau. Mức tài chính cần có cho một du học sinh thường dao động từ 30.000USD đến 40.000USD. Tuy nhiên, khả năng tài chính của bạn phải đảm bảo đủ tiền để đóng đầy đủ học phí trong năm đầu tiên.

Bậc Cao đẳng thường có học phí từ 9.000USD đến 15.000USD cho 1 năm. Chương trình Đại học thì học phí dao động ở mức 20.000USD đến 60.000USD. Đối với chương trình học ở bậc Trung học phổ thông, mức học phí thường khoảng 15.000USD đến 60.000USD. Nếu bạn du học theo chương trình thạc sĩ thì học phí là 20.000USD đến 35.000USD cho 1 năm.

>>> Xem thêm:

Điều kiện xin Visa du học Mỹ

Hiện tại, chính phủ Mỹ đang cấp 3 loại Visa khác nhau cho từng diện du học sinh khác nhau. Visa loại F thường dành cho sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng được công nhận. Visa loại J dành cho học sinh có chương trình trao đổi ngắn hạn ở trường trung học hoặc đại học. Visa loại M thường cấp cho những ai theo học các chương trình ko mang tính học thuật hay các khoá học nghề. Để xin được Visa đi du học Mỹ, bạn cần ưu tiên chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ.

Để xin được Visa đi du học Mỹ, bạn cần ưu tiên chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ hồ sơ
Để xin được Visa đi du học Mỹ, bạn cần ưu tiên chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ hồ sơ

Bộ hồ sơ xin Visa cần có mẫu thư mời I-20 do các trường ở Mỹ cấp, thư mời nhập học, hộ chiếu, ảnh theo định dạng yêu cầu, lệ phí an ninh cho hệ thống thông tin du học và trao đổi sinh viên, lệ phí phỏng vấn với Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam, đơn xác nhận hẹn với Lãnh sự quán Mỹ. Ngoài ra, bạn cũng cần có bảng điểm, văn bằng, bằng cấp, chứng chỉ, hồ sơ chứng minh tài chính, bằng chứng bạn sẽ rời khỏi Mỹ sau khi hoàn thành việc học. Các bước xin Visa du học Mỹ cần được thực hiện tuần tự gồm hoàn thành đơn xin thị thực, đóng phí Visa, phỏng vấn xin Visa.

Điều kiện xin học bổng du học Mỹ

Đến nay, số trường đại học và cao đẳng tại Mỹ đã lên đến 4500 trường. Vì vậy, bạn vẫn có thể dễ dàng xin được học bổng để có những trải nghiệm chương trình học tiên tiến tại đây. Tuy nhiên, điều kiện để xin học bổng tại các trường top đầu thường có yêu cầu rất cao. Bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều sinh viên quốc tế để có được cơ hội học tập tại các trường thứ hạng cao.

Khi xin học bổng du học Mỹ, bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều sinh viên quốc tế để có được cơ hội học tập tại các trường thứ hạng cao
Khi xin học bổng du học Mỹ, bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều sinh viên quốc tế để có được cơ hội học tập tại các trường thứ hạng cao

Khi chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Mỹ, bạn cần có bảng điểm học bạ có GPA trung bình ở mức giỏi và xuất sắc trở lên, điểm chuẩn SAT/ GRE/ GMAT cao hơn chuẩn của trường bạn muốn học, thành tích các hoạt động ngoại khoá, chứng chỉ, bằng khen các kỳ thi học sinh giỏi. Ngoài ra, bạn còn phải viết bài luận cho thấy bạn phù hợp với chương trình học bổng của trường. Đồng thời bạn cần sắp xếp để tham gia phỏng vấn với hội đồng xét học bổng hoặc hội đồng nhà trường.

Để quá trình chuẩn bị cho kế hoạch du học Mỹ được thuận lợi, diễn ra nhanh chóng thì việc tham khảo điều kiện du học Mỹ mới nhất là vô cùng cần thiết. Từ đó, bạn có thể xem xét bản thân đáp ứng được các điều kiện nào để chuẩn bị thật tốt cho dự định của mình. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn luôn sẵn sàng để du học Mỹ, theo đuổi trọn vẹn con đường học vấn của bạn.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status