Search by category:
Tin tức

Học bổng du học Anh thạc sĩ có gì đặc biệt? Chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng

Anh quốc là một trong những môi trường đào tạo hàng đầu châu Âu. Rất nhiều bậc phụ huynh cũng như các gia đình đều định hướng cho con/em mình du học tại đây. Một số cử nhân Đại học tại Việt Nam có nhu cầu học thêm, trau dồi kỹ năng cũng chọn quốc gia này làm điểm đến. Vậy học bổng du học Anh thạc sĩ được định nghĩa như nào?

Vì sao nên săn học bổng du học Anh thạc sĩ?

Nhiều người cho rằng du học Anh sẽ mất chi phí lớn. Tuy nhiên, nếu săn được học bổng, bạn sẽ giảm bớt gánh nặng hơn rất nhiều. Vương quốc Anh luôn là nơi có chất lượng giảng dạy và nền giáo dục được đánh giá rất cao. Ngoài việc học, bạn còn có thể thực tập, tích lũy kinh nghiệm.

Môi trường đào tạo top đầu

Những ngôi trường Đại học tại Anh đều là các cái tên quen thuộc như Oxford, Cambridge, Edinburgh, Imperial College London,… Việc nhận được thư mời của trường đã trở thành một vinh dự to lớn. Chính vì vậy, nếu được theo học và cấp bằng thì bạn còn có một tiền đồ rộng mở hơn nữa.

Khuôn viên trường đại học Oxford
Khuôn viên trường đại học Oxford

Với tấm bằng thạc sĩ du học Anh trên tay, bạn sẽ nhận được cái nhìn khác về mặt năng lực. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng sẽ dành sự ưu ái hơn. Quả thực, nói tấm bằng du học Anh bậc thạc sĩ “có tiếng nói” quả không ngoa chút nào. 

Học bổng đa dạng

Bậc thạc sĩ tại Anh có rất nhiều học bổng, lên đến 50%/năm. Tùy vào năng lực học tập, bạn có thể nhận được mức giảm xứng đáng cho bản thân. Ví dụ, Đại học Glasgow có học bổng lên tới 10.000 GBP, Đại học Bristol lên đến 20.000 GBP,… và còn rất nhiều cái tên khác.

Có nhiều loại học bổng du học Anh
Có nhiều loại học bổng du học Anh

Được phép vừa học vừa hành

Hầu hết các chương trình du học Anh thạc sĩ đều có khóa thực tập ngắn ngày cho sinh viên trau dồi kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bạn còn có thể làm thêm khoảng 20h/ tuần. Sau khi hoàn thành bậc học, nếu bạn có định hướng làm việc tại đó, trường sẽ hỗ trợ giới thiệu tới các công ty uy tín. 

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Chương trình du học Anh thạc sĩ chỉ kéo dài 1 năm. Vì vậy, dù học khá nặng nhưng bạn lại tích lũy được rất nhiều kiến thức. So với các quốc gia khác, cách học như vậy tiết kiệm thời gian và chi phí hơn rất nhiều.

Bạn có thể đặt một phép so sánh cơ bản. Nếu học thạc sĩ tại Anh 1 năm tốn 12.000 – 27.000 GBP (~348 triệu VNĐ) thi học tại Canada mất 2 năm và tốn 18.000 – 35.000 CAD (~350 triệu VNĐ). Vậy bạn thấy bên nào sẽ có lợi hơn?

Tạo điều kiện học dự bị thạc sĩ

Với những bạn chưa đủ điều kiện học thạc sĩ, nhà trường sẽ tổ chức khóa học Pre – Master (dự bị thạc sĩ). Giúp sinh viên làm quen và củng cố kiến thức của các ngành đăng ký. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được tiếp xúc với văn hóa địa phương cũng như phong cách giảng dạy của trường. 

Ngoài ra, học thạc sĩ tại Anh còn có chính sách học 1 ở 2. Nghĩa là bạn có thể ở lại vương quốc Anh 2 năm sau khi tốt nghiệp. Còn điều gì tuyệt vời hơn thế. Đó cũng chính là 1 trong những lý do khiến Anh trở thành điểm đến du  học hàng đầu. 

Cách săn học bổng du học Anh thạc sĩ

Mỗi trường sẽ có đợt tuyển sinh nhất định. Vì vậy, bạn cần cập nhật thường xuyên để không bỏ lỡ những học phần đáng giá. Cách săn học bổng du học Anh thạc sĩ đơn giản nhất chính là trang bị kiến thức rõ ràng.

Điều kiện học thạc sĩ tại Anh

 • Sinh viên đã tốt nghiệp Đại học. GPA > 7.0
 • Chứng chỉ IELTs từ 6.0 trở lên

Những ai không đủ điều kiện có thể đăng ký học Pre-Master. Không phải Đại học nào tại Anh cũng có khóa học như vậy, nên bạn hãy tìm hiểu kĩ càng.

Chứng chỉ IELTs đạt từ 6.0 trở lên
Chứng chỉ IELTs đạt từ 6.0 trở lên

Chương trình đào tạo thạc sĩ tại Anh

Bạn có thể đăng kí theo 2 loại:

 • Thạc sĩ học thuật: Chương trình đào tạo kéo dài từ 1-2 năm và học cả ngày. Có điểm danh và đánh giá năng lực bằng luận văn, kiểm tra. 4 loại hình văn bằng được nhận là MA (Master of Art), MSc (Master of Science), MEng (Master of Engineering), MBA (Master of Business Administration). 
 • Thạc sĩ Nghiên cứu: Văn bằng gồm 3 loại: MSc (Master of Science), MPhil (Master of Philosophy), Mres (Master of Research). Thời gian học chương trình này có phần kéo dài, từ 3-4 năm. Điều kiện tốt nghiệp là hoàn thành luận văn và bảo vệ thành công. 

Cách xin học bổng du học Anh thạc sĩ

Cách xin học bổng du học Anh thạc sĩ như thế nào? Chắc hẳn đây là điều khiến nhiều bạn thắc mắc và cần tìm lời giải đáp. Tuy nhiên, môi trường Anh quốc rất xứng đáng để bạn bỏ thời gian và công sức. 

Chọn người viết thư giới thiệu (Letter of Recommendation)

Nhà trường sẽ đánh giá cách nhìn nhận của người khác về bạn rất nhiều. Việc gửi gắm người viết thư khá quan trọng. Bạn nên nhờ giảng viên, lãnh đạo trong trường hoặc công ty có thâm niên trong nghề. Ngoài ra, hãy giữ mối quan hệ thật tốt với người giới thiệu của bạn. Có như vậy, họ mới có những đánh giá chân thực nhất. 

Bản mẫu Letter of Recommendation
Bản mẫu Letter of Recommendation

Quan trọng là hãy lên trước các thông tin cá nhân cơ bản, thông tin về trường và ngành học. Như vậy, người viết giới thiệu sẽ không gặp khó khăn về việc tìm hiểu và sắp xếp thông tin. 

Chăm chỉ tham gia hoạt động ngoại khóa

Hội đồng nhà trường sẽ đánh giá cao những bạn năng nổ và tích cực hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, nếu bạn xét tuyển bậc thạc sĩ thì như vậy chưa đủ. Bạn cần chú trọng vào chất lượng hơn là số lượng. Nếu tham gia CLB xã hội nào đó, bạn giữ chức vụ trưởng ban hoặc trong ban tổ chức, bạn sẽ được ưu ái. 

Hoạt động ngoại khóa giữ chức vụ cao sẽ được ưu tiên
Hoạt động ngoại khóa giữ chức vụ cao sẽ được ưu tiên

Tìm hiểu cách viết luận văn chi tiết, rõ ràng

Không nên viết theo kiểu tự sự, kể lể về cuộc sống khó khăn. Hãy chú trọng vào mục đích viết luận của bạn. Cho nhà trường biết bạn là ai? Bạn đã làm như thế nào để đạt được thành tích học tập? Bên cạnh đó, còn phải trả lời những câu hỏi sau.

 • Lý do bạn chọn trường để học tập là gì?
 • Định hướng tương lai và kế hoạch học tập tại trường là gì?
 • Tại sao trường nên chọn bạn làm ứng viên tuyển sinh? Bạn có năng lực gì?
 • Bạn có định hướng làm việc hay định cư sau tốt nghiệp không?
Viết luận thật tỉ mỉ khi xin học bổng
Viết luận thật tỉ mỉ khi xin học bổng

Nộp hồ sơ đúng hạn

Trên thực tế, học bổng du học Anh thạc sĩ sẽ phụ thuộc vào các trường tuyển sinh. Tuy nhiên, kỳ học thông thường kéo dài từ tháng 1 đến tháng 9. Bạn nên hoàn thiện các loại hồ sơ và giấy tờ trước tháng 7, hoặc chậm nhất là tháng 8. Như vậy, nếu có tình huống phát sinh, bạn cũng dễ bề xử lý kịp thời.

>> Xem thêm: 

Các loại học bổng du học Anh khác

Học sinh, sinh viên có rất nhiều lựa chọn khi theo học tại Anh quốc. Các loại học bổng du học Anh phổ biến có thể kể tới như:

 • Học bổng chính phủ: Chính phủ Anh hỗ trợ tài chính cho các sinh viên quốc tế. Mở cửa giao lưu văn hóa và giáo dục.
 • Học bổng do trường Đại học tổ chức: Các trường Đại học tại Anh rất khuyến khích học tập dành cho những bạn có thành tích tốt. Vì vậy, bảng điểm là một văn bản có tầm ảnh hưởng cực lớn trong quá trình xin học bổng của bạn.
 • Học bổng từ quỹ phi chính phủ: Những tổ chức xã hội hay trao các phần thưởng khuyến học theo cách này. 
 • Hỗ trợ Bursary của nhà trường: Bạn có thể đăng ký qua website trường. Hội đồng sẽ có 1 mức phí nhất định. Nếu gia đình sinh viên có điều kiện khá giả, khoản hỗ trợ nhận được sẽ thấp hơn và ngược lại. 
 • Học bổng do công ty tài trợ: Loại hình này thường dành cho những người đã đi làm. Công ty muốn đầu tư cho bạn theo học và hỗ trợ học bổng. Đổi lại, bạn phải ký hợp đồng làm việc dài hạn.
 • Học bổng do đại học Việt Nam tài trợ: Đây là chương trình liên kế giữa trường của bạn và các trường quốc tế bên Anh. Nếu bạn có thành tích tốt, khả năng giành được sẽ cao hơn.

Trên đây là tổng quan về học bổng du học Anh thạc sĩ. Mong rằng bạn đã có những thông tin bổ ích và lý thú. Chúc bạn vững bước trên hành trình săn và xin học bổng sắp tới. 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn scholarshipez.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | scholarshipez.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status